KHOA HỌC :CON NGƯỜI CÓ THỂ TRƯỜNG SINH BẤT LÃO?

By Trần Chiểu

KHOA HỌC

Trở lại 8 câu hỏi hóc búa nhất trong lịch sử


Kỳ I:

CON NGƯỜI CÓ THỂ TRƯỜNG SINH BẤT LÃO?


Cập nhật lúc 14/02/2011 10:00:00 AM (GMT+7)

Vào năm 2000 Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ từng đăng đưa ra tám lĩnh vực khoa học khiến các nhà nghiên cứu đau đầu nhất đồng thời dự đoán loài người ít nhất phải chờ đợi đến đầu thế kỷ XXII mới mong giải quyết được những vấn đề đó.

Đến nay đã 10 năm trôi qua hãy cùng nhìn lại những tiến triển của các nhà khoa học trong 8 vấn đề hóc búa nhất của lịch sử nhân loại này.

1. Con người có thể trị khỏi ung thư hay không?

Năm 2010 có khoảng 150 nghìn người Mỹ bị chuẩn đoán mắc các căn bệnh ung thư. Một phần ba trong số đó bị các căn bệnh này cướp đi mạng sống. Thói quen ăn uống hút thuốc cho đến các nhân tố môi trường và phương thức sinh hoạt là những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh ung thư. Thậm chí chúng còn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các nguyên nhân di truyền.

Trong 10 năm qua mặc dù những tiến bộ y học đã giúp tỉ lệ tử vong do các chứng bệnh gây ra giảm đi vài phần trăm tuy nhiên một số bệnh ung thư như u ác tính bệnh máu trắng ung thư tuyến tụy hay ung thư thận ... tỉ lệ tử vong lại không ngừng tăng lên. Đồng thời hiệu quả của các phương pháp trị liệu bằng hóa chất phóng xạ cho đến phẫu thuật đều không mấy lạc quan.

Hiện tại phương pháp mới nhất nhằm ngăn cản các chứng ung thư phát bệnh là tìm ra cơ chế lây nhiễm của virus. Paul Ewald chuyên gia tiến hóa sinh vật học thuộc Đại học Louisville cho rằng đến năm 2050 sẽ có khoảng 95% bệnh nhân ung thư là do lây nhiễm (Con số này hiện này chỉ vào khoảng 15-20%). Các nhà khoa học đã biết rằng bệnh viêm gan có liên quan đến ung thư gan các khối u ở đầu vú có thể dẫn tới các căn bệnh ung thư cổ tử cung ung thư trực tràng ung thư tinh hoàn ...

Ewald cho rằng nếu như virus là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh thì việc xác định hình ảnh của mầm bệnh sẽ giúp con người khắc phục được căn bệnh ung thư. Do virus đã tiến hóa trở thành những gen mục tiêu tham gia vào quá trình phân chia tế bào đồng thời cưỡng đoạt và chiếm luôn những tế bào này. Bản thân virus vốn không phải là nhân tố tất yếu tạo nên các đột biến tuy nhiên chính những virus này khiến các tế bào bị suy yếu từ đó dễ dàng tạo nên những đột biến.

Theo cách nói này thì việc sử dụng nhiều vắc-xin sử dụng hợp lý các chất kháng sinh và nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh có thể giảm thiểu tỉ lệ phát sinh các bệnh ung thư. Vào năm 2006 loại vắc-xin Gardasil của virus HPV (human papilloma virus ) được phê chuẩn sản xuất là một bước tiến lớn trong hành trình công phá lô cốt ung thư.

Ewald cho biết: "Cách thức trị liệu an toàn và phòng chống ung thư chính là xác định nguyên nhân lây nhiễm của chúng. Nếu như y học có thể làm được điều gì đó thì đó chính là khống chế sự lây nhiễm".

2. Con người có thể trường sinh bất lão hay không?

Chúng ta đều biết rằng con người cuối cùng không thể tránh khỏi cái chết. Tuy nhiên chẳng ai muốn đối diện với sự thực đáng sợ này. Mọi người đều muốn tin rằng rồi sẽ đến một ngày con người được trường sinh bất lão như trong những truyền thuyết. Thay vì tìm kiếm suối nước trường xuân các nhà khoa học cũng không ngừng tìm tòi sự trường sinh trong lĩnh vực khoa học và y học.

Các nhà khoa học đang không ngừng nỗ lực nghiên cứu đặc tính của các hợp chất để tìm kiếm yếu tố có thể kéo dài cuộc sống như resveratrol (được tìm thấy trong vỏ quả nho) rapamycin (được chiết xuất từ tế bào ở Easter Island) và chất protein do gen p21 tạo thành. Các chất protein này có thể ngăn chặn sự hình thành các mảng dạng tinh - bột (amyloid plaques) chất có liên quan đến bệnh Alzheimer và thúc đẩy sự phát triển của các bệnh ung thư. Vào năm 2000 Công ty Kỹ thuật Sinh vật Senex đã tiến hành nghiên cứu một loại thuốc có thể tạo ra các tác dụng ức chế ở một mức độ nào đó.

Ngoai ra các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tiến hành phân tích một loại enzyme gọi là telomerse có thể làm chậm tốc độ ngắn lại của các telomere (đoạn cuối nhiễm sắc thể) (Telomere là một chuỗi ADN có thể bị thu ngắn lại trong quá trình phân chia tế bào khiến tế bào bị biến dị hoặc chết. Giải Nobel Y dược năm 2009 được trao cho người phát hiện cơ chế hoạt động của telomerse và telomere).

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 11/2010 trên Tạp chí Nature cho thấy khi người ta tách telomerse ra khỏi cơ thể con chuột làm thí nghiệm sau đó cấy trở lại thì quá trình này đã tạo nên hiện tượng "cải lão hoàn đồng" cực kỳ ấn tượng ở loài động vật này. Từ phương diện kỹ thuật nhiều năm trước con người có thể thông qua nhiều phương thức khác nhau để nâng cao lượng telomerse trong cơ thể tuy nhiên các phương thức này cho đến nay vẫn chưa nhận được sự đánh giá về mặt lâm sàng.

Đồng thời có 2 loại hợp chất được thử nghiệm trên cơ thể người đã được đưa vào sử dụng trong năm nay đó chính là SIRT1 và STACs. Hai hợp chất xúc tác này có thể mô phỏng hiệu ứng hạn chế nhiệt lượng. Những thí nghiệm được tiến hành trên nhiều loài động vật khác nhau đã cho thấy hiệu ứng này có thể làm chậm tốc độ của quá trình trao đổi chất kéo dài quá trình lão hóa.

Tuy nhiên Jay Olshansky giáo sư dịch tễ học thuộc Đại học Illinois Chiacago việc đối phó với quá trình lão hóa không thể chỉ đơn giản dựa vào một loại thuốc là có thể thực hiện được. Olshansky nói: "Resveratrol telomerase hay gen p21 ... phần lớn chỉ trượt trên bề mặt của chúng. Trong 10 năm qua chưa có bất cứ thứ thuốc nào có thể can thiệp và làm chậm lại quá trình lão hóa của con người". Olshansky tin rằng gen của những người có tuổi thọ trên 100 có một công dụng đặc biệt đó chính là hạn chế quá trình lão hóa.

"Nghiên cứu những người có tuổi thọ trên 100 ở New England" được coi là dự án chuyên nghiên cứu về những người già cao tuổi lớn nhất trên thế giới. Hiện tại dự án đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 1600 những người có tuổi thọ trên 100 và con cháu của họ.

Olshansky không tham gia dự án này tuy nhiên ông cho rằng: "Chương trình nghiên cứu này hấp dẫn đến như vậy là vì chúng ta vẫn tìm thấy những hiệu quả tích cực từ các hợp chất. Chúng ta mong muốn có thể nhìn thấy trên cơ thể con người những hiện tượng như ở loài chuột từ đó thực hiện những bước nhảy vọt về mặt lý luận. Nói cách khác là: Bí mật về sự tường sinh bất lão nếu như nó có thì nó đang đi giữa chúng ta".

Các nhà khoa học cho rằng sự trường sinh có thể không thể thực hiện thông qua các phương pháp hóa học hay sinh vật học được mà sẽ được thực hiện thông qua các phương pháp kỹ thuật. Ray Kurzweil một nhà vị lai chủ nghĩa từng dự đoán kỹ thuật nano có thể là một trong những phương pháp giúp con người có thể trường sinh. Những thiết bị máy móc được sản xuất trên công nghệ nano có thể thâm nhập vào cơ thể chúng ta và giúp chúng ta chữa trị những bộ phận bị tổn thương và hư hại từ đó kéo dài cuộc sống của những người mắc bệnh.

L.V

(Còn nữa)

More...

ÁI ÂN KHỎE NHỜ ĐIỀU ĐỘ

By Trần Chiểu


ÁI ÂN KHỎE NHỜ ĐIỀU ĐỘ

Cập nhật lúc 12/02/2011 05:00:00 PM (GMT+7)

Chuyện ân ái có ích lợi rất nhiều mặt nhưng làm sao để tránh được cảnh "no xôi chán chè" lại là cả một nghệ thuật.

Với nữ giới có thể nói "giao ban" nhiều vẫn là vô hại thậm chí còn giúp phụ nữ "thể dục" tốt. Nhưng nếu bạn là nam giới hãy coi chừng!

Sinh hoạt tình dục cũng giống như mọi sinh hoạt khác trong đời sống việc gì cũng cần điều độ thì mới giữ được bền lâu và có lợi cho sức khỏe.


Quý bà - không ngại!

Theo các nghiên cứu của Viện Sức khỏe (Mỹ) nếu phụ nữ có quan hệ tình dục với tần suất ít nhất 2 lần/tuần buồng trứng tuyến thượng thận sẽ giải phóng estrogene nhiều hơn. Trong cơ thể loại hormon này có tác dụng làm đẹp da mượt tóc.

Bài "thể dục" buổi sáng hay buổi tối của 2 người trên giường ngủ có tác dụng cho phụ nữ làm tất cả các cơ được khởi động từ các cơ bắp chân cơ mông cơ bụng đến cơ bả vai.

Thường xuyên hoạt động tình dục làm cho thân hình phụ nữ thon thả uyển chuyển hơn. Nếu 1 phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh và khỏe mạnh việc sinh hoạt tình dục nhiều hơn bình thường chẳng có hại gì cả.

Ngược lại nếu "kiêng khem" sex chị em còn có thể gặp một số rủi ro. Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh việc hạn chế sinh hoạt tình dục dễ dẫn đến nhiều dấu hiệu không tốt.

Quý ông - coi chừng!

Với nam giới nếu "công cụ" bị "lạm dụng" có thể mang đến tổn thương tạm thời hay vĩnh viễn. Dương vật có khả năng phục hồi tốt nhưng bất cứ cái gì cũng có giới hạn của nó.

Việc làm tổn thương "súng ống" thường thấy ở một số thanh niên có thể lực tốt ham thích tình dục mạnh mẽ. "Công cụ" cần phải được "nghỉ ngơi" - đó là khi nó "thở": Lượng máu trong nó được thay thế với lượng ôxy. Khi cương cứng chỉ một lượng rất ít máu lưu chuyển đến dương vật.

Khi di chuyển trong quá trình giao hợp sức ép có thể tăng lên cao bằng 200ml nước. Vì máu không được vận chuyển lúc đó nên để hấp thụ ôxy các mô tế bào ở dương vật phải được thả lỏng.


Nếu bạn không cho nó được "nghỉ ngơi" mô tế bào không thể hấp thụ được lượng ôxy cần thiết. Nếu một người để tình trạng cương cứng kéo dài dẫn đến thiếu ôxy... có thể phải khổ sở với hội chứng cương cứng kéo dài. Cơ bị ứ máu gây đau đớn sức ép bên trong tăng lên. Các tế bào bắt đầu chết dần tăng sức ép và thiếu lưu thông máu. Cuối cùng các cơ sẽ chết khi đó thật nguy hiểm.

Bao nhiêu là vừa?

Mật độ giao hợp có thích hợp hay không có thể lấy ngay cảm giác của ngày hôm sau để làm tiêu chuẩn phán đoán. Nếu tinh thần sảng khoái cả 2 đều không thấy mệt mỏi chứng tỏ mật độ "giao ban" như vậy là tương đối thích hợp. Nếu có cảm giác đầu nặng chân nhẹ chân tay rã rời nhức đầu mỏi lưng... chứng tỏ đã đi quá đà.

Sinh hoạt phòng the nên có thời gian giãn cách nhất định. Không những có lợi cho sức khỏe tâm hồn và thể xác mà còn tăng thêm tình thân mật tăng thêm khoái cảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy mỗi tuần tiến hành chuyện ấy 1 - 2 lần thường rung động hơn mãn nguyện hơn là cứ 1 - 2 ngày hoặc hàng ngày. Mật độ cho "chuyện ấy" còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác như tuổi tác sức khỏe.

Người ta tính rằng nếu sống đến già trung bình mỗi người sẽ sinh hoạt tình dục khoảng 4.500 - 5.000 lần. Nhưng tần suất của các lần sinh hoạt tình dục không đều nhau. Nhu cầu này khác nhau theo khả năng của mỗi người và theo độ tuổi. Tuổi càng cao nhu cầu sinh hoạt tình dục càng giảm.

Các nhà tình dục học cho rằng có thể tính nhu cầu sinh hoạt tình dục theo tuổi của con người với công thức bội số của 9: Nếu độ tuổi 20 số lần sẽ là 2 x 9 = 19 nghĩa là 1 tuần 8 lần tương tự ta có độ tuổi 30 sẽ là 2 tuần 7 lần tuổi 40 sẽ là 3 tuần 6 lần tuổi 50 sẽ là 4 tuần 5 lần tuổi 60 sẽ là 5 tuần 4 lần tuổi 70 sẽ là 6 tuần 3 lần... Công thức này cho biết mức độ trung bình của con người và không có chuyện "hết tuổi" sinh hoạt tình dục mà chỉ là giảm số lượng.

Theo giadinh.net

More...

BUÔN THÁNH - TRUYỆN NGẮN

By Trần Chiểu


BUÔN THÁNH


TRUYỆN NGẮN (4) CỦA TRẦN CHIỂU
 

Sát đồng tiền vào chùa Đồng để lấy lộc hình ảnh thiếu văn hoá của du khách.
Sát đồng tiền vào chùa Đồng để lấy lộc hình ảnh thiếu văn hoá của du khách

Ban Xây dựng đền được thành lập. Đệ tử Loan được phong Trưởng ban. Kinh phí do thị đảm nhiệm. Ỷ vào thế mạnh của đức lang quân lo việc quyên góp tứ phương tới đâu cửa ấy mở tung hết. Người ta không sợ Thánh mà sợ sếp Thụ. Đó là việc tâm linh. Kẻ nào nhạo báng việc xây đền Lân tức là kẻ ấy vô đạo. Thị Lơ lo quán xuyến việc tôn tạo không vãi cát dọc đường. Mụ Vị được phân công coi giữ quỹ vì biết dùng tiền đẻ ra tiền chu tất cẩn trọng. Pháp Có kiểm lại việc giao trọng trách cho các đệ tử có chỗ nào khiếm khuyết cần chỉnh sửa sửa ngay. Sau khi cân nhắc đi cân nhắc lại pháp Có thật sự yên tâm bởi ba đệ tử không chỉ đã gửi phần hồn mà nếu cái "con"trong người y trỗi dậy thì cả phần xác ba con nhang đệ tử ấy sẵn sàng... Nói nôm na y vẫn còn máu của con dê đực. Thấy ba con nhang đệ tử liếc ngang liếc dọc máu dê nổi lên nhưng nghĩ đến danh và lợi y kiềm chế được. Y với cây gậy trúc uốn hình con rồng thung dung nhịp bước trên con đường lên Tòa Tam bảo. Đệ tử đứng hai bên chắp tay kính cẩn vái chào biểu thị sự tôn ái. Nhớ lại thưở công chức thường thường bậc trung ăn không nên miếng nói không nên lời chẳng mấy ai nghe theo làm theo. Bây giờ chỉ giơ cây gậy đầu rồng lên một nghìn đệ tử cúi rạp mình. Họ sẵn sàng móc đồng tiền tận đáy túi bỏ vào hòm công đức. Trước mặt con nhang đệ tử pháp Có là một đấng tối cao nhưng khi trở lại đời thường y vẫn có những ham muốn của con người: tiền và tiền. Mỗi khi mở hòm công đức mắt pháp Có hoa lên trước đống tiền. Đồng tiền công đức biến thành đô la Mỹ biến thành vàng. Khi lột cái áo tu hành ra y cũng trần một gã đàn ông đầy dục vọng. Hiểu một cách nôm na pháp Có đang thủ vai sếp như các sếp ngoài xã hội. Chúng khác nhau về cái danh còn cái thực hoàn toàn giống nhau cùng một lộ trình nhưng mỗi người đi cách riêng của mình cùng đặt chữ Ích lên hàng đầu. Chúng như con bạch tuộc chặt vòi này nó mọc vòi khác thiên biến vạn hóa khôn lường. Pháp Có ngà ngà say thì mụ Vị đến.Thấy mặt gã tím tái như quả bồ quân mụ vội lảng đi nơi khác không dám mon men tới. Mụ vào chuẩn bị phòng nghỉ cho thầy ngó thấy một chiếc ca-pốt trên đầu giường vội nhặt đem vứt vào thùng rác. Mụ làm thế để đề phòng con nhang đệ tử có việc qua lại phát hiện thấy chẳng hay ho gì.Chuyện đó chẳng có gì đáng phải bận tâm.Thầy pháp cũng là con người. Đã là con người đều cần có tất cả các nhu cầu về cuộc sống. Mụ chợt nghĩ đến bộ phim Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai nói về một cha cố yêu một con chiên khi nàng mới sáu bảy tuổi và họ sống vô cùng hạnh phúc há chẳng đáng trân trọng sao? Mụ vui vẻ ra nhà khách hầu trà pháp Có. Sau khi nhâm nhi ngụm trà pháp Có bảo mụ: - Con luôn luôn phải đánh thức bộ não cho tỉnh táo. Lúc này ta cần con hơn bao giờ hết. Ta phát tích là nhờ có con mắt sau gáy. Đó là con.Nếu chỉ nhìn phía trước ta đã bị đấm quả đấm vào thẳng mặt. - Dạ. -Từ mai con chuyên tâm lo đại sự phải nhớ tấm áo nâu sồng có thể bao phủ cả một vùng đất anh hùng.Ta một lần nữa khẳng định sẽ xây đền Lân không chỉ to nhất mười làng hai tổng mà còn to hơn cả tòa thị chính huyện và đẹp hơn đình làng Quao ngôi đình đã được lưu danh thiên cổ. Con! Con ! Con mắt sau gáy của ta! * Đêm ấy pháp Có không ngủ.Y đã không quá ba lần lối tắt qua phòng mụ Vị.Trở về cái ghế sơn son thếp vàng. Y nhớ lại và suy ngẫm về một thời quá khứ: Lên voi nhưng chỉ là đi nhặt bã mía khi xuống chó thì nhục hơn cả chó. Y biết gió chiều nào che chiều ấy.Biết cúi đầu để người bước qua. Biết có mắt mà phải như đui. Có mồm mà phải như câm. Nói tóm lại y đã đánh mất mình.Y ra đường với danh nghĩa này kia nhưng nói không ai nghe không phải vì ngọng líu mà vì lời y nói không đi đôi với làm làm một tấc dóng lên một thước cho nên không lọt nhĩ người nghe nhưng cấp trên lại thích y. Y thăng quan tiến chức bổng lộc nhiều cho nên y uất những người trọng dân lắng nghe ý kiến dân không tơ hào đến cái kim sợi chỉ của dân sống giản dị như đất như nước đồng quê nghèo lam lũ. Họ là lá chắn cản bước tiến của y. Chỉ đến khi y bị về vườn xua gà cho vợ vì can tội tham nhũng những người cùng phe cánh y mới hiểu ra thì đã muộn cũng như bệnh ung thư di căn vô phương cứu chữa. Trời rạng sáng. Pháp Có chiêu trản trà Long tỉnh một loại trà quý nhất nước Trung Hoa chỉ các bậc anh tài vương giả mới thưởng ngoạn. Y tự vỗ ngực mình là kẻ thức thời. Kẻ thức thời là kẻ tuấn kiệt. Y đang có trong tay tất cả những thứ con người ta cần. Đó là sự minh mẫn sức khỏe và khoái cảm nhưng còn thứ quý nhất quý hơn cả vàng ngọc châu báu và đô la Mỹ. Đó là một ngàn con nhang đệ tử đã hiến cả phần hồn cho y. Khi thoát tục thích đàn bà y không cần đến các tiệm mà đã sẵn có con nhang đệ tử những quý bà lộng lẫy thơm tho phục dịch. Y khẳng định sếp Thụ có mà nằm mơ cũng không thể thấy. Bây giờ đầu y đã cạo trọc cái áo the đen hồi nảo hồi nào chuyên mặc để niệm người chết thay bằng cái áo thùng rộng màu vàng cổ đeo cái vòng tràng hạt trễ xuống tận rốn trông cao đạo hơn các thầy pháp trong vùng. Y coi đám quan chức địa phương một thời gạo châu củi quế với gã như mẻ bởi khi y ngã chúng xúm vào đánh chẳng thằng chó nào nâng. Ấy thế mà khi vợ chết bố chết chúng vẫn vác cái mặt thịt đến nhờ y. Y nhận lời nhưng cho đệ tử làm chứ gã đâu có thèm bước vào nhà chúng cho bẩn chân. Họ không thể trách y được bởi y phải lo cho một ngàn con nhang đệ tử khi cha già mẹ héo. Họ chỉ mời y. Họ tin y người đem lại sự an lành. Y làm không thấu việc. Có ngày năm đám ma tươi chạy xô như con thoi đâu còn hơi sức. Làm xong việc cho gia chủ y về không bao giờ ngồi lại xơi miếng giầu uống trản nước bởi y chỉ làm phúc chứ không tiền nong gì cả. Nhưng sau đấy nhà hiếu mang lễ vật đến tất nhiên là dưới con gà đôi cánh bắt ngoéo cổ có đồng bạc đẫm nước mắt. Y được tiếng làm phúc lại được miếng đẫy mồm ngẫm ra cái nghề thầy cúng như y hiện giờ phát đạt nhất béo bở nhất mà chẳng mất chút mồ hôi nào hết.
*
Động thổ đền Lân gặp trời mưa tầm tã đám thợ ngõa ướt như chuột lột người nào người nấy run như cầy sấy. Pháp Có bảo thánh tắm mát cho mặt đất sáng. Nghe ra có lý thật bởi vì nền móng đền Lân cỏ mọc um tùm bọn đạo chích lấy làm nơi lạc thú kim tiêm vứt trắng phớ mùi xú uế xông lên nồng nặc. Đúng là thánh có mắt thật. Ý tưởng pháp Có xây đền Lân không chỉ to nhất mười làng hai tổng mà còn khang trang hơn tòa thị chính huyện hơn cả đình làng Quao một ngôi đình được lưu danh thiên cổ đã thành hiện thực chứ không phải chiếc bánh vẽ. Pháp Có tự hào nói trước bàn dân thiên hạ rằng nhà đền chỉ có những nén hương thơm thấu trời thấu đất chứ không có tiền ròng bạc nén nhưng một vạn con nhang đệ tử kết thành một khối thống nhất sẽ làm nên tất cả! Đền Lân mang đậm phong cách thời Nguyễn kiến trúc kiểu chuôi vồ gồm năm gian tiền đường và một gian hậu cung.Trong hậu cung có bốn bức cốn nhỏ chạm hình con phượng cõng chữ Thọ và các con kê hình bánh chưng được chạm khắc cách điệu những bông sen nở. Gian giữa tiền đường có hai bức cốn đối gian hậu cung là những bức tranh khắc họa sinh động những con vật tượng trưng sự cao quý như rồng phượng lân ly ngụp lặn trong nước cùng với tôm cá cua sò giữa hoa sen nở. Đặc biệt gian thứ hai bên phải có bức chạm khắc đủ tứ linh. Trên là con phượng ngậm dải lụa buộc bông sen nở dưới là con lân có vẩy như vẩy rồng chân giống như chân ngựa đang phi. Tiếp là con rồng đang cuộn mình trong nước như đang đà bay lên cạnh một khóm sen với bông hoa năm cánh và đài hoa nở rộ tàu lá úp trên lưng con rùa đang bơi lội. Bức cốn bên trái cũng có rùa hoa sen và sóng nước với những nét điêu khắc cách điệu tinh sảo thể hiện các loài hải sản rất gần gũi với dân cư vùng biển. Pháp Có bảo đó là bức tranh hoành tráng nhất từ trước tới nay thể hiện tấm lòng trung nghĩa của dân vùng biển làng Quao đối với Đức thánh Phạm Nguyên Soái cầu mong ngài phù trì cho mùa màng tốt tươi sông ngòi sinh sôi nhiều hải sản quý người làng Quao an sinh thịnh vượng. Làng Quao mở Hội Đại kỳ phước.Tổ chức tế nhập tịch do đội tế làng Quao đảm nhiệm.Thị Loan phu nhân sếp Thụ làm chủ tế vì vợ chồng đức độ song toàn con cái phương trưởng có trai có gái lại có sức khỏe để hành lễ và am hiểu nghi thức. Các quan viên tế đều là con gái trinh bạch lễ nghĩa chứ không bát nháo như đội tế ở các làng lân cận.Hội Đại kỳ phước gần ngàn con nhang đệ tử không vắng mặt ai. Đó là chưa kể khách thập phương đến cầu an tham gia đoàn rước Đức thánh Phạm Nguyên Soái từ đền cũ về đền mới. Người tham gia đoàn rước đông chật như nêm cối phải chen chúc toát mồ hôi hột.Tượng Đức thánh ngồi trên kiệu Long cống do tám trinh nữ mặc quần áo hội khiêng và hai trinh nữ cũng mặc quần áo hội cầm lọng che. Tiếp sau là hai hàng trinh nữ mỗi hàng mười hai người cầm cung tên giáo mác đi hai bên hộ vệ. Sau khi Đức thánh Phạm Nguyên Soái nhập tịch đoàn tế nữ làng Quao ra thủ tế... More...                                 6

Phòng trà đặt ở vị trí đắc địa nhìn thẳng ra cổng Tam quan được bài trí khá hiện đại nhưng lại đậm đà bản sắc dân tộc. Bức chân dung pháp Có khổ lớn lồng trong cái khung đồng vàng chóe treo ở vị trí trang trọng nhất. Chiếc ghế bành cuốn hổ phù sơn son thếp vàng cao hơn bộ tràng kỷ cổ khảm trai tích một trăm lẻ tám anh hùng Lương Sơn Bạc đặt dưới bức tranh xác định ngôi vị chủ nhân khả kính. Pháp Có ngồi trên cái ghế bành rực sáng hai bên tả hữu là Kiến đối diện với phu nhân sếp Thụ và mụ Vị. Pháp Có nói ngài Kiến là người đại tâm đại đức. Bà Loan bà Lơ và bà Vị là những con nhang đẹp đạo Thánh tạo nên thế chân kiềng đại biên. - Xin mạo muội kính thưa chư vị là tôi đã chọn ngày minh triết thỉnh đại lễ rước hai Đức ngài THIỆN và ÁC  vào đền đó là ngày Canh Tý giờ Giáp Thìn. Theo sách Thánh hiền thì ngày đó hợp cung nghinh phúc. Pháp Có nói. Tất cả mọi người ra một lạy tạ ơn pháp Có công minh hiển Thánh. Pháp Có nói. - Đại nhân Kiến qua xung hạn sang cung Thiên Định. Đó là ý Trời. Như vậy là được cả thiên thời địa lợi nhân hòa. Đại lễ này nhất thiết phải có thiên đức thỉnh chuông thì đó là phúc của vạn nhà. Ý ta là thỉnh ngài Bùi Thụ đó là người vô thần minh triết cao tâm nơi cửa Thánh. Ý các quả nhân thế nào? Tất cả mọi người lại ra một lạy tạ ơn pháp Có công minh hiển Thánh. Pháp Có bấy giờ mới hỏi Kiến: - Lễ rước tượng đại gia có ý kiến gì khác? - Mọi việc hoàn tất bản chủ xin được sự gia ân cùa Thánh. Kiến đáp. - Như vậy mọi sự chủ trì đều do bản đền? -Thưa vâng ạ. - Việc đại phuớc bản chủ phải đứng vai chủ lễ. - Vâng. - Đúng hoạch định ý Thánh. Giờ Giáp Tý. Ngày Giáp Tuất thỉnh lễ rước tượng. Bản chủ phải có mặt đúng giờ. Nếu đã đồng tâm đồng lực xin các bậc đại gia ngơi nghỉ tại bản đền dùng bữa cơm chay nhà Thánh. Kiến cáo lui với lý do việc đại sự quốc gia không thể đừng đuợc. Qua giờ Ngọ pháp Có gọi mụ Vị sang. Một cuộc đối thoại diễn ra rất lý thú: - Việc thánh con đã hoàn tất chưa? - Dạ. Nghìn bộ trang phục nghìn xuất cơm chay đã xuất về Hà Lâu tổng. -Tốt. Con cần kiểm tra lại lần cuối cùng xem có phát sinh? - Dạ. Con đã trù liệu. - Con thấy ý bản chủ Kiến thế nào? - Người sâu sắc lắm. - Con nói lại ta nghe sự sâu sắc của người. - Việc Thánh hiển tất vô cùng. - Có nghĩa là bản chủ Kiến không quan ngaị vấn đề kim ngân chi đại lễ? - Hay lắm! Con hãy làm đúng lời ta chỉ dẫn. - Mời thầy xem dự toán. - Ba trăm triệu? - Ta yên tâm rồi. - Xin phép thầy con về dinh lo đại sự. - Con đi an lành. Đúng giờ Giáp Tý ngày Giáp Tuất lễ rước tượng được tổ chức trọng thể từ dinh sếp Kiến. Đi đầu đoàn rước đội chiêng trống do trai trẻ khênh trống và một lão ông đánh trống hai trai trẻ khênh chiêng và một lão ông đánh chiêng. Tất cả mặc đồng phục đen thắt lưng đỏ đầu quấn khăn đỏ. Tiếp đến mười trinh nữ xinh đẹp mặc đồng phục hội màu xanh đầu vấn khăn vàng cầm cờ thần. Nối theo sau là mười hai trai trẻ khỏe mạnh mặc đồng phục đỏ chân đi giày đen đầu quấn khăn vàng cầm chấp kích và đoàn cầm bát bửu cũng mười hai chàng trai trẻ y phục giống như đoàn cầm chấp kích. Kiệu Long đình gồm bốn trinh nữ rước Đức ngài Thiện và hai người cầm tàn che tượng mặc áo hội đội khăn vàng giống đoàn cầm cờ. Kiệu Bát cống rước Đức ngài Ác cũng có hai trinh nữ cầm lọng che cho ngài. Đoàn đội lễ mặc áo tứ thân đầu đội nón quai thao đội một ông lợn bố mười cặp bánh dầy và hai mâm hoa quả. Đội tế nữ làng Quao mặc đồ tế bàn tay phải úp lên bàn tay trái đặt đúng trái tim sôi cảm biểu thị sự trung thành tin cậy nơi cửa Thánh. Đoàn người tham gia đoàn lễ có đủ một nghìn con nhang đệ tử ở mười làng mỗi làng trăm người thuộc Hà Lâu tổng mặc đồng phục ni sòng xếp hàng một người làng nào đứng vào hàng làng ấy thẳng như kẻ chỉ biểu hiện tấm lòng thẳng ngay nghìn người như một. Đặc biệt là các nhà dân nơi Đoàn rước tuợng đi qua đều bày lễ vật trước cửa nhà mình để cầu mong hưng thịnh. Đoàn rước đến đền thì tế nhập tịch do đoàn tế nữ làng Quao khởi tế dâng hương hoa vật phẩm. Tế nhập tịch xong ngài Bùi Thụ thỉnh hồi chuông nghinh đức tất cả nghìn người yên vị trên chiếu sám hối. Pháp Có hỷ sự đại bái Thánh hiền. Đại công đại đức Kiến và phu nhân rải chiếu thiên đức trên đường tả hữu Tòa Tam bảo. Hai ngọn lửa thiêng tỏa sáng rước Đức ngài Thiện về bên tả Đức ngài Ác về bên hữu. Bấy giờ tất cả con nhang đệ tử mới thượng phong cầu siêu. Đại nhân Kiến người đại tâm đại đức cung tiến hai pho tượng vinh danh vào lễ đường thỉnh tuần hương đại bái. Ba con nhang đẹp đạo Thánh biết ý Thánh thỉnh đại lễ đặt tượng Đức ngài Thiện và Đức ngài Ác là cuộc biểu dương lực lượng của con nhang đệ tử Hà Lâu tổng dưới trướng pháp Có cho thần dân thiên hạ biết uy của ngài. Ngài sẽ như ngôi sao tỏa sáng không chỉ trong phạm vi Hà Lâu tổng mà còn lan truyền ra khắp thiên hạ rộng lớn. Sau lễ đặt tượng Đức ngài Thiện và Đức ngài Ác nhập tịch pháp Có mời ba con nhang tốt đạo Thánh thân tín nhất đến nhà khách bàn đại sự. Đền Lân không chỉ to đẹp nhất Hà Lâu tổng mà còn to đẹp hơn cả tòa thị chính huyện hơn cả đình làng Quao ngôi đình đã được ghi danh thiên cổ. Tòa thị chính huyện tiêu tốn mười tỷ đền Lân chi hai mươi tỷ.Tòa Thị chính huyện xây bằng tiền ngân sách quốc gia. Đền Lân do một vạn con nhang đệ tử cung tiến.Tòa Thị chính huyện có thể thất thoát tiền tỷ đền Lân không suy suyển một đồng kèng. Công đức ấy thuộc về các đệ tử trung thành của Thánh.Ta chỉ như hạt muối thêm đậm bát canh ngọt cho muôn dân. Ba bậc con nhang đẹp đạo Thánh mỗi người lại ra một lạy tạ ơn pháp Có công minh hiển thánh.Pháp Có đã có một thời danh giá đi đâu có xe đón xe đưa nghênh ngang nhưng chưa bao giờ vinh hạnh được dẫn thuyết trước một trăm công chúng và chưa nói điều gì dân nghe ngay và làm theo ngay. Bây giờ nhất hô vạn ứng. Cả ngàn con nhang đệ tử đứng im như thóc nghe mười điều pháp Son nói và cả ngàn người làm theo. Xin dẫn một ví dụ: Ngày khởi công xây dựng đền Lân pháp Có ra chỉ mỗi con nhang đệ tử cung tiến một trăm ngàn chỉ sau một giờ ba con nhang đẹp đạo Thánh kiểm kiểm đủ mười tỷ. Người trúng thầu gói thầu đền Lân mệnh giá hai mươi tỷ trước khi hoàn công pháp Có nói bản đền thỉnh gia chủ điều lành ấy là sự cung tiến cho Hội Đại kỳ phước. Nghe bản đền nói vậy nhà thầu chỉ xin nhận mười lăm tỷ còn năm tỷ cung tiến vào đền. Pháp Có cho tạc tên nhà thầu vào bia đá công đức lớn tại đền Lân. -Ta muốn các đệ tử trung thành của ta làm một việc mà ý Thánh muốn. Pháp Có nói. - Dạ. Xin đại đức chỉ giáo. Mụ Vị kính cẩn nói. - Dạ. Xin Đại đức chỉ giáo. Thị Lơ tiếp. - Dạ. Xin Đại đức chỉ giáo. Thị Loan bái pháp Có một lạy. - Các đệ tử trung thành của ta cố tìm trong bộ não thông thái xem ý ta muốn gì? Pháp Có hỏi. Ngẫm nghĩ hồi lâu thị Lơ cung kính thưa: - Đệ tử hiểu rồi ạ. - Đệ tử nói đi. Thị Loan giục. - Đệ tử nói đi. Mụ Vị sốt ruột nói. Thị Lơ bình tĩnh: - Các đệ tử xin tổ chức cuộc họp Đại hội đồng con nhang đệ tử toàn tổng để bầu ngài là Thầy Cúng Nhân Dân. Pháp Có nâng thị Lơ lên: -Ta thật lòng chân thành tạ ơn các đệ tử. Điều đó là ý Thánh. - Dạ. - Ta giao việc trọng này cho các đệ tử. Xin cáo về tư gia. Pháp Có đi rồi còn lại ba bậc công danh tôn tạo đền Lân ngồi lại bàn việc lớn. Thị Lơ nói: - Theo Điều lệ mới Đại hội đồng con nhang đệ tử toàn tổng đuợc quyền ủy thác cho con nhang đệ tử làng Quao bầu ra Thầy Cúng Nhân Dân. - Đúng. Hội đồng con nhang đệ tử làng Quao họp toàn thể bầu Thầy Cúng Nhân Dân là hợp lệ là dân chủ. - Đúng. Đúng. Thị Loan khẳng định. - Đúng. Đúng. Đúng. Tháng Qúy Hợi Ngày Bính Ngọ Giờ Mậu Tý Hội đồng con nhang đệ tử làng Quao họp chật lễ đuờng nhưng trật tự và im lặng tuyệt nhiên không có nguời cuời nói chuyện riêng ai nấy hớp hồn lắng nghe thị Loan trình thuyết: -Thưa các bậc tu nhân tích đức. Tôi được sự chỉ giáo của Đại đức giao họp mặt các chư vị tại đây vào thời khắc thiêng liêng này để bàn thảo một việc hệ trọng nhất. Như chư vị đã biết Đại đức Có là bậc tu nhân tích đức đã hiển Thánh lập nên bao kỳ tích chói sáng. Chỉ nói ngôi đền chúng ta hiện diện to đẹp nhất Hà Lâu tổng không những thế mà còn to đẹp hơn cả tòa thị chính huyện to đẹp hơn cả đình làng Quao ngôi đình đã được ghi danh thiên cổ đủ nói lên công lao trời biển của Ngài.Vậy nên ý Thánh muốn ghi danh công trạng. Tôi xin mạo muội nói rằng các chư vị có mặt tại đây vào thời khắc thiêng liêng này không ai là không tán đồng vạn người một ý hưởng ứng công danh người suốt một thập niên cắn cỏ ăn mày cửa thánh lập công đức cho muôn đời sau một lá phiếu bầu danh hiệu Thầy Cúng Nhân Dân cho vinh danh đền Lân vạn phúc. Nếu chư vị nhất hô nhất ủng xin một cánh tay thần diệu giơ cao biểu tượng linh ứng một con nhang tận trung tận bái. Thị Loan vừa dứt lời lập tức những cánh tay giơ thẳng lên như những bông sen năm cánh xòe nở biểu tượng sự thống nhất. Một khối nguời vút đứng lên nhìn thẳng Tòa Tam bảo tụng năm điều an phước. Kết thúc việc đại đức công minh hiển thánh các con nhang đệ tử ra về tâm thành vui như Hội Đại Kỳ phước loan báo ngay tin Đại đức Có được vinh danh danh hiệu Thầy Cúng Nhân Dân nhanh như gió sâu như biển. Thông báo tin con nhang đệ tử làng Quao bầu pháp Có danh hiệu Thầy Cúng Nhân Dân khiến thiên hạ phì cười phải ôm chặt bụng không thì vỡ tung lúc nào không hay. Thế là từ đây trên dương thế có danh hiệu Nhà Giáo Nhân dân Thầy Thuốc Nhân dân Nghệ sỹ Nhân dân bây giờ có thêm danh hiệu Thầy Cúng Nhân dân quả thật không thể tưởng tượng được chuyện tức cười vô bổ ấy lại diễn ra ở làng Quao đúng vào thời điểm ấy. Nếu không dẹp ắt chuyện này biến thành chuyện Tiếu lâm hiện đại. (hết)

More...

TỨC CẢNH CHIỀU NẮNG QUÁI - THƠ

By Trần Chiểu


THƠ

TRẦN CHIỂU 

TỨC CẢNH CHIỀU NẮNG QUÁI

1

Chinh chiến tan nhà lênh láng máu
Thanh bình nghiệp đổ hàm oan lệ
Quan trường hàn lộ leo chơi núi
Bút mòn ngân kiệt khách vắng teo.

2

Cuốc than mỏ tay run lẩy bẩy
Cày đồng sâu sưng tấy khớp chân
Sức lực kiệt chiều hôm nắng quái
Con ta hỏi ta kế lập thân

3

Tìm ta nơi mười sáu cây sung
Nhà núi chênh vênh dưới bóng tùng
Rượu nhạt vài be cườm gù bạn
Bà lão rộng lòng mặc cho bung.

More...

BUÔN THÁNH - TRUYỆN NGẮN (3)

By Trần Chiểu


BUÔN THÁNH

TRUYỆN NGẮN (3) CỦA TRẦN CHIỂU
Sát đồng tiền vào chùa Đồng để lấy lộc hình ảnh thiếu văn hoá của du khách.
Sát đồng tiền vào chùa Đồng để lấy lộc hình ảnh thiếu văn hoá của du khách

Thuyết cân bằng. Pháp Có chợt nghĩ. Thuyết cân bằng. Y nhắc lại trước khi cắm chiếc đũa xuống đất tập trung tư tưởng cao độ để thực hiện thuyết cân bằng. Y đặt quả trứng gà sống lên đầu chiếc đũa nhưng cũng như chín lần trước chín quả trứng rơi xuống đất cả chín. Y nghĩ người ta làm được không lý gì mình chịu bó tay. Phải luyện. Có công mài sắt có ngày nên kim. Y hứng chí vừa đặt quả trứng lên đầu đũa vừa đọc bài vè cổ động: Không có việc gì khó / chỉ sợ lòng không bền / đào núi và lấp biển / quyết chí cũng làm nên. Y lại tiếp tục thực hiện thuyết cân bằng đặt quả trứng thứ mười một lên đầu chiếc đũa. Lần này quả trứng lại rơi xuống đất bẹp nhè. Y hót quả trứng vỡ vứt bỏ tiếp tục đặt quả trứng mới lên đầu chiếc đũa. Như vậy là cả thảy trăm lần áp dụng thuyết cân bằng bị thất bại cả thảy trăm lần. Nhưng y không nản. Y bê về thêm một trăm quả trứng nữa toàn trứng mới đẻ vùi trong cái rổ trấu giữ cho quả trứng không bị lắc tránh để lộn lòng và không đem rửa như mọi khi. Lần này đầu óc minh mẫn hơn y đưa đi đưa lại để lựa chiều cho tâm quả trứng vào đúng vị trí đầu chiếc đũa nhưng lại bị rơi vỡ bét nhè. Y không nản tiếp tục chơi trò ú tim cho đến quả thứ chín chín. Thật kỳ lạ y không thể tượng tượng được hai con mắt như bị thôi miên trước quả trứng nằm yên trên đầu chiếc đũa như lực nam châm hút sắt. Y sướng rơn nhảy lên chiếc ghế ngựa rung đùi bần bật. -Thành công rồi.Thành công rồi. Phen này chúng mày chết với ông chết với ông. Quả trứng trên đầu đũa sẽ đưa ông lên vị trí bá chủ vùng đất này. A ha. Hỡi những nhà ngoại cảm chân chính thời các người làm vương làm tướng đã boong xuống dòng! Chấm hết!. Y đắc chí cười khanh khách. Y vỗ ngực bảo các người trăm lần đặt quả trứng nằm yên trên đầu đũa cũng không bằng ta một lần một lần đặt quả trứng nằm yên trên đầu đũa ta ăn đủ cả đời. Các người hãy cứ đặt nữa đi. Thả sức mà đặt. Đặt quả trứng nằm yên trên đầu chiếc đũa cũng chẳng có gì là kỳ lạ. Tất cả đều dưới tầm mắt ta . Y huênh hoang trên chiếc ghế ngựa nhưng không phải là nhà khoa học thông thái. Y không thể lý giải được nguyên nhân vì sao quả trứng nằm yên trên đầu chiếc đũa? Có lẽ do phấn khích tột độ không kiềm chế được pháp Có đã thốt lên một câu nói chỉ có những người vô thần mới cả gan đụng đến đấng bề trên: -Tất cả mọi sự kỳ lạ xảy ra trên đời đều do ý chí con người chứ không có thần thánh nào hết! Lời nói như gió bay không vớt lại được. Biết mình phạm húy thánh thần y tự vả vào miệng mình ba cái. Pháp Có báo tin vợ chồng thí chủ Loan Thụ đúng giờ Mão đi nhận mộ cô.Sếp Thụ còn hoài nghi hỏi y: - Trong mồ cô tôi có gì đặc trưng để minh chứng sự chân xác? - Một con dao bổ cau đó là báu vật để người bảo vệ mình. Pháp Có khẳng định. Vợ chồng sếp Thụ và đứa con trai yêu lên xe phóng đến Ghềnh Ráng thì pháp Có đã có mặt ở nơi gã hành sự. Vợ chồng thí chủ thỉnh lễ khấn vái linh hồn người chết. Thí chủ làm xong thủ tục. Pháp Có cắm chiếc đũa đúng chỗ đất dưới có bộ hài cốt và đặt ba quả trứng gà sống vào cái đĩa để bên cạnh. Y bảo vợ chồng thí chủ khi nào ta thỉnh ba tiếng chuông thí chủ phải nhanh chóng động thổ vì thần linh chỉ linh ứng trong khoảnh khắc. Y hành đạo. Miệng liệm thần chú tay đặt quả trứng gà sống lên đầu chiếc đũa. Như có phép thần quả trứng nằm yên tức thì lão thỉnh chuông và nói: - Hài cốt bà cô thí chủ dưới đó. - Bọn tùy tùng chỉ cuốc mấy nhát cuốc bộ hài cốt đã hiện ra với con dao bổ cau hoen dỉ. Pháp Có cầm con dao nói: - Nếu không có con dao này thì thí chủ không an lành khi ở nước Mỹ. Sếp Thụ kinh hoàng lạy pháp Có một lạy. Sếp Thụ đích thân xếp hài cốt bà cô vào bộ tiểu trong quan ngoài quách. Bộ hài cốt được đưa về khu lăng mộ gia tộc họ Bùi. Pháp Có thỉnh lễ tạ xong yểm bốn lá bùa ở bốn góc phần mộ. Y cáo từ gia chủ trở về để bảo toàn đức tin. Chiều hôm ấy vợ chồng Loan thỉnh lễ vật đến làm lễ tạ ân. Vợ sếp Thụ thỉnh lễ cung tiến một trăm triệu khấn: Vợ chồng con là Bùi Thụ và  Ngô Kim Bảo Loan khấu đầu trước cửa tam quan xin tạ ơn thánh cứu giúp với tấm lòng thành dâng ngài thỉnh chiếu cho gia chủ chúng con cầu bình an đắc bình an cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc xin thánh linh ứng cho gia chủ con trăm đường thông sáng vạn sự như ý. Kính cẩn nghiêng mình nơi cửa thánh. Pháp Có nhìn đống tiền lòng tràn đầy phấn khích. Y muốn nhảy chồm lên đống tiền cho bõ những ngày luyện công đặt quả trứng nằm trên đầu đũa gian truân biết nhường nào khổ hạnh biết nhường nào mới có vinh hạnh hôm nay.Trăm triệu bạc với sếp Thụ chỉ đủ chi bữa tiệc hầu quan trên nhưng với gã là cả một gia tài mà suốt cả mấy chục năm có chân trong Mặt trân Tổ quốc mơ cũng không thấy. Bây giờ thật sự y mới thấy cái giá cao đạo của nghề thầy cúng thời hiện đại. Sếp Thụ và phu nhân ra xe về. Y tiễn ra tận cổng còn cúi gập mình lạy một lạy vì tâm đức cho phải đạo. Sếp Thụ đáp lễ cũng lạy một lạỵ cho phải đạo.Sáng mồng Một tức là sau ba ngày tìm thấy mộ bà cô sếp Thụ thị Lơ và mụ Vị mới có dịp ngồi lại với nhau trong ngôi nhà Việt đẹp nhất phố Văn Minh. Họ cùng hội cùng thuyền nên thuận tay chèo lái.Từ một hệ cá thể biệt lập mỗi người một phương nay hợp lại thành một một thế giới tâm linh đẹp nơi cửa thánh. Thanh Lơ và mụ Vị mừng cho vợ chồng sếp Thụ cầu được ước lấy. Từ giờ tiền vào nhà họ như nước gia cảnh khang an. Quả đúng như vậy. Sau khi an táng bà cô trong lăng chi họ Bùi sếp Thụ mơ thấy cô về báo mộng đầu tháng có lộc. Vợ chồng sếp Thụ thấp thỏm hy vọng...Sáng hôm sau có điện báo Dự án Lấn biển đã được phê chuẩn. Mừng vui khôn xiết vợ chồng Bùi Thụ thỉnh lễ tạ ơn cô và cầu mong được phúc lớn.

More...

HỎI VỀ DẦU CÁ BIỂN SÂU-ALASKA OMEGA 3-6-9( 3423/2007/YT-CNTC )

By Trần Chiểu

Hỏi về Dầu cá biển sâu-ALASKA Omega 3-6-9( 3423/2007/YT-CNTC )

Xin hỏi dầu cá này có thể sử dụng hằng ngày không ? nếu em sử dung lâu ngày (như 1 năm) thì có bị tác dụng phụ gì không ? (Nguyen Tram)


Bs Phạm Thanh Thủy trả lời:


Omega 3 là các acide béo không no (chưa bão hoà) đa nối đôi chúng gồm 3 loại chủ yếu như: EPA DHA DPA có nhiều chủ yếu trong cơ thể các loài cá vùng biển lạnh như cá Hồi cá Tuyết và cơ thể loài Hải cẩu vùng BẮc Băng Dương tác dụng của mỗi thành phần này như sau:


1. DHA
: Được xưng tụng là "não hoàng kim".Trong não bộ của chúng ta DHA có thể chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ nhưng trong võng mạc mắt thì chúng có thể chiếm tới 50 - 60%. Đây chính là thành phần tự nhiên hợp thành cùng với các acide béo trong não người một hợp chất quan trọng trong sự phát triển và nâng cao trí tuệ.
DHA còn giúp làm chậm và ngăn chặn quá trình lão hoá của bộ não con người càng già thì hàm lượng DHA trong não bộ càng giảm. Đối với thanh niên đang tuổi trưởng thành DHA giúp duy trì sức khoẻ sự phát triển bình thường của tế bào thần kinh giúp tăng cường trí nhớ. Đặc biệt những người bị stress người làm việc với áp lực công việc quá cao người lao động trí óc nhiều thì DHA được xem như một loại dinh dưỡng rất tốt cho não . Đối với trẻ em DHA giúp phát triển thần kinh và thị lực.


2. DPA
: Đây cũng là một acide béo rất quí nhưng đặc biệt hơn trong khi EPA DHA có thể tìm thấy trong cơ thể của các loài cá thì DPA hiện nay mới chỉ tìm thấy trong sữa mẹ và dầu Hải Cẩu. Đây là một chất  rất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi và tế bào thần kinh của thai nhi. DPA giữ một vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình phát triển trước và sau khi sinh của trẻ nhỏ.


3. EPA:
Còn gọi là thuốc "thanh lọc máu". Các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tác dụng chủ yếu của EPA là giúp tạo ra Prostagladin trong máu. Loại prostaglandin này có tác dụng ức chế sự đông vón tiểu cầu giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối đồng thời có thể giảm bớt lượng cholesterol giảm bớt triglyceride trong máu làm gi độ nhớt dính của máu giữ cho tuần hoàn được thông thoáng. EPA còn tác dụng làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch. Vì vậy EPA có tác dụng tốt đối với việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh tim mạch do xơ vữa mạch.

Omega 6 9 cũng rất cần thiết cho cơ thể một tỉ lệ nhất định giữa omega 3 6 9 sẽ giúp cho chức năng của não bộ va thị lực được tốt. Tuy nhiên Omega 6 9 được cung cấp dễ dàng hơn từ các loại hạt như lạc vừng...

Bạn cũng có thể dùng các chế phẩm Omega 3 được chiết xuất từ dầu cá hoặc dầu Hải Cẩu như một thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngàỳ.

Chúc bạn mạnh khoẻ


(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)

More...

VĂN HÓA RƯỢU VANG

By Trần Chiểu


VĂN HÓA RƯỢU VANG  

RƯỢU VANG VÀ SỨC KHỎE


Rượu vang đỏ chống béo phì 
Rượu vang đỏ một lần nữa khẳng định vai trò tích cực của mình trong cuộc chiến chống lại béo phì tại Hội nghị hằng năm lần thứ 90 của Hiệp hội Nội tiết được tổ chức tại TP San Francisco (Mỹ). 
Lần này các nhà khoa học Đức thuộc Trường ĐH ULM đã mang đến một thông điệp là hoạt chất chính resveratrol có nhiều trong rượu vang đỏ có thể giúp ngăn chặn sự sinh sản và phát triển của tế bào mỡ trong cơ thể người. Trong nghiên cứu được trình bày tại hội nghị nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Martin Wabitsch đã cho biết resveratrol làm giảm được 40-45% số lượng phân chia của các tế bào mỡ non trong vòng 48 giờ ở môi trường phòng thí nghiệm. Ngoài ra nó còn làm cho tế bào mỡ trở nên nhỏ đi và giảm sản xuất các yếu tố Interleukin 6 & 8. Đây là hai yếu tố được xem là liên quan đến bệnh tiểu đường và cục máu đông trong mạch máu. Cơ chế chính liên quan đến hiện tượng này là do resveratrol đã "đánh thức" gen SIRT1 điều khiển chuyển hóa và tuổi thọ của tế bào mỡ. Hiện tại một số hãng dược phẩm đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc bào chế loại thuốc mới dựa trên cơ chế này. 
Uống rượu vang đỏ có lợi cho tim mạch 
Các nhà khoa học khám phá ra tại sao người Pháp duy trì được trái tim khoẻ mạnh mặc dù đồ ăn của Pháp thì không được "khoẻ mạnh" lắm. Rượu vang đỏ chính là nguyên nhân làm bão hoà lượng chất béo có trong thức ăn của người Pháp.

 


Nghiên cứu chỉ ra "Nghịch lý của người Pháp" đã giải thích sự có mặt của một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong bữa ăn sẽ giúp con người có một sức khoẻ tốt. Loại rượu vang đỏ này được làm từ những quả nho được trồng trên đất Pháp.Các nhà khoa học nhận định rằng trong bữa ăn chỉ cần uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ thì mỗi người có thể giảm 20-30% lượng calo làm giảm một lượng lớn chất béo có trong thức ăn. Ngoài ra số lượng nghiên cứu cũng cho thấy uống rượu vang đỏ làm tăng tuổi đời ngăn chặn sự chết sớm do đột biến và làm giảm tốc độ lão hoá của con người.Những người trung niên nên uống kèm một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong mỗi bữa ăn vì phương thức này rất hữu ích cho việc làm khỏe mạnh tim mạch và làm kích thích ăn uống.Ông Tomas Prolla giáo sư của trường ĐH Wisconsin-Madison của Mỹ tác giả của nghiên cứu trên cho hay việc uống rượu vang đỏ có ảnh hưởng đến chuỗi hoạt động của tim mạch các cơ bắp và bộ não.Chuỗi hoạt động này có liên quan đến nhau và có thể làm thay đổi sức khỏe của mỗi người cũng như làm thay đổi sự lão hoá. Ví dụ tại tim có hơn 1 nghìn gen có chức năng làm thay đổi tuổi tác và khả năng hoạt động của cơ thể. Vì vậy lượng calo thấp làm giảm những gen lão hoá và làm tăng tuổi đời.Ông Jamie Berger một đồng nghiệp của giáo sư Tomas Prolla cũng cho biết khi làm thí nghiệm các nhà khoa học đã thử theo 2 nhóm. Nhóm 1 chỉ là những người ăn thức ăn có hàm lượng calo thấp. Còn nhóm 2 thì dùng thêm một chút rượu vang đỏ trong bữa ăn. Và kết quả cho thấy sự khác biết rõ ràng.Do vậy một ly rượu vang đỏ cùng với thức ăn sẽ là một sự đóng góp quan trọng để làm giảm sự lão hoá của tim mạch. 
Rượu vang và chức năng ngăn ngừa chứng suy não ở phụ nữ 
Chứng suy não ở phụ nữ. Ích lợi của rượu vang giúp con người ăn ngon miệng và hoạt động như một chất hỗ trợ hệ tiêu hóa giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ tử vong vì ung thư. Một phát hiện mới nhất ở rượu vang là khả năng ngăn ngừa suy não ở nữ giới. 
Theo nghiên cứu của viện hàn lâm Sahlgrenska thuộc đại học Gothenburg Thụy Điển chỉ một ly vang mỗi ngày có thể có lợi cho não bộ của phụ nữ. Chính đồ uống có chứa cồn này lại giúp ngăn ngừa suy chứng suy não ở mọi lứa tuổi. Trên cơ sở phân tích khả năng trí tuệ của 1458 phụ nữ ở độ tuổi 34 các nhà khoa học đã kết luận: ở những người thường xuyên sử dụng rượu vang các triệu chứng suy nhược trí tuệ giảm hẳn so với những người ít uống hoặc không uống bao giờ. 
Tuy nhiên các thầy thuốc cũng khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi sử dụng rượu vang và cho lời khuyên đối với phụ nữ nên bắt đầu làm quen và sử dụng điều độ thức uống này. Đối với những người không uống được rượu thì không nên có thói quen này bởi vì một số người có thể dễ bị dị ứng với các thành phần của rượu và từ đó cơ thể lại phát sinh các vấn đề về sức khỏe. 
Các chuyên gia cũng cho biết thêm phụ nữ ngày nay uống rượu vang nhiều so hơn 40 năm trước. Các bác sỹ mới chỉ nghiên cứu tác dụng của rượu vang đối với phụ nữ cho nên họ cũng không thể dám chắc rằng loại rượu này có lợi với trí não nam giới hay không. 
Rượu vang đỏ và dầu ô lưu giúp kéo dài tuổi thọ 
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy những thành phần trong rượu vang đỏ và dầu ô-liu có khả năng làm tăng đáng kể tuổi thọ tối đa của một số men. 
Trong khi đó cơ thể con người và những men này lại có chung một số gen chính vì vậy mà các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ đẩy nhanh việc phát triển loại thuốc làm chậm quá trình lão hóa ở con người và ngăn ngừa các bệnh tuổi già. 
Các nhà nghiên cứu thuộc khoa y Trường đại học Harvard và phòng nghiên cứu Biomol ở Philadelphia (Mỹ) đã phát hiện ra các phân tử resveratrol thành phần chính trong rượu vang đỏ và các phân tử quercetin có nhiều trong dầu ô-liu có thể điều tiết hoạt động của các gen mà những gen này liên quan đến việc kéo dài tuổi đời của các men. Kết quả của nhiều thí nghiệm cho thấy phân tử resveratrol còn giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào men tới 70%. Thử nghiệm đối với phân tử quercetin cũng cho kết quả tương tự. Trong thời gian tới các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm trên chuột và trên cơ thể người. Tuy nhiên họ sẽ chú ý cả liều lượng resveratrol và quercetin bởi theo tiến sĩ Howits người tham gia vào công trình nghiên cứu này cảnh báo nếu sử dụng quá liều có thể phản tác dụng. 
Từ trước tới nay rượu vang đỏ và dầu ô-liu vốn được biết đến là những loại thực phẩm có khả năng chống căn bệnh ung thư và bệnh tim mạch. Chúng thường xuất hiện nhiều trên bàn ăn ở các nước Ðịa Trung Hải như Italia và Tây Ban Nha. Ðiều này có thể là một sự giải thích hợp lý tại sao tuổi thọ trung bình của người Ðịa Trung Hải cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

More...

CÔNG DỤNG CỦA CHOCOLATE

By Trần Chiểu


Xin thưa cùng các quí vị.
Nếu quý vị bị mắc bệnh tim mạch xin hãy quan tâm đọc kỹ ba bài báo sau đây. Chắc chắn sẽ giúp ích cho quý vị rất nhiều.

CÔNG DỤNG CỦA CHOCOLATE

Thứ ba 25 Tháng 8 2009 09:17 


Chúng ta đều biết đến Chocolate như những thanh viên kẹo và là những món quà trao tặng cho người yêu thương vào các dịp đặc biệt Valentine s Day. Nhưng không phải hầu hết mọi người đều biết đến những ích lợi mà Chocolate - món quà của tạo hóa ban tặng cho con người chúng ta.

1. Những lợi ích từ chocolate đối với sức khỏe

  • Giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim
  • Giúp hạ huyết áp và giảm 50 % nguy cơ tử vong
  • Chống mệt mỏi
  • Giúp trí óc minh mẫn
  • Giúp sống lâu!

2. Tính năng mới của Chocolate

  • Chocolate có thể thay thế viên thuốc Viagra?
  • Giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy

3. Chocolate "bước vào thế giới làm đẹp"

  • Chocolate liệu pháp săn sóc sắc đẹp mới
  • Liệu pháp chocolate
  1. Những lợi ích từ Chocolate đối với sức khỏea) Giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim   Các nhà nghiên cứu Mỹ do Tiến Sĩ Diane Becker thuộc Trường Đại học Y khoa dẫn đầu vừa chứng minh rằng ăn Chocolate thường xuyên giúp giảm nguy cơ đông máu và tắc nghẽn các mạch máu nguyên nhân gây những cơn đau tim. Theo Tiến Sĩ Becker chất hóa học trong hạt Cacao được gọi là Flavonoid có tác dụng tương tự như thuốc Aspirine đối với bệnh tim mạch làm giảm nguy cơ hình thành những cục máu đông. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu không khuyến khích ăn nhiều Chocolate vì thức ăn này cũng chứa đường và bơ. Họ khuyến cáo nên ăn mỗi ngày 2 muỗng cà phê Chocolate đen dưới dạng nguyên chất hay trích từ các hạt Cacao khô. Theo các nhà nghiên cứu Chocolate đen với liều thấp cũng đủ mang lại tác dụng chống đông máu chứ không cần phải ăn nhiều. Ngành y học đã từng chứng minh rằng Chocolate đen giàu Flavonoid làm giảm huyết áp và có tác dụng tốt đối với sự lưu thông máu. Các kết quả nghiên cứu trên đã được trình bày tại Hội nghị thường niên thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ tại Chicago.   b) Giúp hạ huyết áp và giảm 50 % nguy cơ tử vong Theo một nghiên cứu mới vừa công bố tại Mỹ vào hôm qua 27/2/2006 - cứ ăn trung bình 1/3 thỏi Chocolate mỗi ngày sẽ hạ thấp huyết áp và giảm nguy cơ tử vong.
Tuy nhiên Trưởng khoa Dinh dưỡng của Trung tâm Y khoa Trường Đại học Columbia - Bác sĩ Wahida Karmally đã cảnh báo mọi người rằng: "quá nhiều cho một điều tốt vẫn có thể trở thành một điều xấu". Ông nhấn mạnh: "Chocolate cung ứng chất béo bão hoà làm tăng lượng Cholesterol xấu - có hại cho quả tim của bạn nếu bạn không chọn đúng Chocolate".
Theo Bác sĩ Karmally - Chocolate sẫm màu tốt cho sức khỏe hơn Chocolate trắng hay Chocolate sữa.
Những phát hiện từ cuộc nghiên cứu dựa vào các dữ liệu đã thu thập trong hơn một thập niên qua trên một nhóm đàn ông người Hà Lan tuổi từ 65 tuổi trở lên. Các nhà nghiên cứu đã dựa vào các dữ liệu này để tiếp tục tìm kiếm những yếu tố hiểm nguy của bệnh mãn tính.
Lần này - họ đã kiểm tra thói quen ăn Chocolate của 470 đàn ông khoẻ mạnh không dùng thuốc điều hoà huyết áp. 470 đàn ông đã ăn hầu hết thực phẩm chế biến từ hạt Cacao trong đó có thức uống Cacao - Chocolate thỏi và bánh pudding Chocolate.
Kết quả: huyết áp của họ đã thấp hơn và nguy cơ tử vong cũng giảm 50%.   c) Chống mệt mỏi     Ăn Chocolate đen là một biện pháp hữu hiệu giúp chống mệt mỏi. Một nghiên cứu thuộc Trường Đại học Y khoa Hull York (Anh) khẳng định rằng chất Cacao trong Chocolate giúp những người bị hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) cảm thấy khỏe hơn. Hội chứng mệt mỏi mãn tính chỉ mới được nhận dạng từ năm 1985 và hiện nay đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Các triệu chứng bệnh là mệt mỏi liên tục đau cơ giảm trí nhớ mất tập trung rối loạn giấc ngủ và khó hồi phục. 80% các nạn nhân là phụ nữ do bị stress.Bác sĩ Stephen Atkin chuyên khoa nội tiết Trường Đại học Hull York đã mời 45 bệnh nhân CFS tham gia nghiên cứu. Trong thời gian đầu ông đã cho mỗi người ăn 45g Chocolate thật đen giàu Polyphenol và chứa 85% Cacao mỗi ngày một lần trong suốt 8 tuần. Sau một đợt ngưng kéo dài 2 tuần những người tình nguyện lại được ăn một món "giả Chocolate" nghèo Polyphenol với liều lượng tương tự. Kết quả là các bệnh nhân cảm thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt khi ăn Chocolate giàu Polyphenol nhưng họ bị mệt mỏi trở lại khi ăn món "Chocolate giả".
Tác giả nghiên cứu giải thích rằng Chocolate làm tăng nồng độ Serotonine một sứ giả của não có khả năng điều hòa tính khí và giấc ngủ. Đây là một chất chống trầm uất kích thích hệ thần kinh chứa nhiều Polyphenol với tác động chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự lão hóa tế bào và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu khác sẽ được thực hiện trên diện rộng nhằm xác định kết quả trên.
d) Chocolate giúp trí óc minh mẫn   Các nhà nghiên cứu Anh thuộc Trường Đại học Nottingham vừa ghi nhận rằng thức uống chứa Cacao giàu Flavanol một trong những chất chống oxy hóa chính có mặt trong Chocolate tạo thuận lợi cho sự lưu thông của máu nuôi dưỡng một số khu vực chủ chốt của não. Tiến sĩ Ian Mcdonald dẫn đầu nghiên cứu trên giải thích rằng chất Cacao có thể kích thích não ngay sau khi được tiêu thụ. Để chứng minh điều này các nhà nghiên cứu đã mời nhiều người tình nguyện dùng một loại thức uống đặc biệt rất giàu Flavanol - chưa từng có trên thị trường. Sau đó họ đã dùng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) để đo luồng máu lưu thông trong não của những người tham gia nghiên cứu. Họ ghi nhận rằng nhiều khu vực não của những người này đã được máu nuôi dưỡng nhiều hơn nhờ sự giãn nở của các mạch máu. Tiến sĩ Mcdonald giải thích tại hội nghị thuộc Hiệp hội Khoa học Mỹ (AAAS) San Francisco rằng khi được máu nuôi dưỡng đầy đủ não được cung cấp oxy nhiều hơn và được kích thích nhờ tác động của Flavanol giúp cải thiện khả năng tập trung và suy nghĩ sáng suốt hơn.   e) Giúp sống lâu!   Ăn Chocolate nhiều lần trong một tháng có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ nhưng với điều kiện là không nên lạm dụng. Tại Boston (Mỹ) các tiến sĩ I-Min Lee và Ralph Paffenbarger đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu ở 7.800 người đã từng học tại trường Đại học Harvard từ năm 1916 đến năm 1950. Kết quả là những người đã từng ăn Chocolate sống lâu hơn 1 năm so với những người khác. Tác động bảo vệ này có thể do sự có mặt của những chất Phenol chống oxy hóa trong Chocolate. Những chất này cũng được tìm thấy nhiều trong rượu vang đỏ và có thể giúp giảm nguy bệnh động mạch vành. Tất nhiên với liều vừa phải. Ngoài ra Chocolate được làm từ hạt Cacao là một chất ức chế sự oxy hóa tạo thuận lợi cho sự chuyển hóa của LDL Cholesterol xấu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch thậm chí một số căn bệnh ung thư.

Tỷ lệ tử vong được ghi nhận là thấp nhất ở những người ăn Chocolate trung bình mỗi tháng 3 lần nhưng những người ăn trên 3 lần trong một tuần lại không đạt được những kết quả tương tự. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dù Chocolate là một thức ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên tiêu thụ với mức độ vừa phải.

2. Tính năng mới của Chocolate

a) Chocolate có thể thay thế viên thuốc Viagra? Đó là khuyến cáo rất nghiêm túc của bà Dora Akunyili Giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm liên bang Nigeria.Khi tiếp ông Erelu Obaba - Phó Thống Đốc một trong các Bang của nước CHLB Nigeria Tiến sĩ Akunyili đã khẳng định với các cư dân Nigeria rằng: nếu muốn cải thiện khả năng tình dục họ có thể dùng một tách Chocolate thay cho viên thuốc Viagra nổi tiếng. Bà Akunyli đưa ra dẫn chứng rằng Ủy ban phát triển Cacao quốc gia (NCDC) vừa công bố một tài liệu đề cập về các tính năng tăng cường khả năng tình dục của Chocolate. NCDC cho biết công ty thực phẩm "Feeding your imagination" của Anh chuẩn bị tung ra thị trường 6 loại Chocolate giàu năng lượng giúp cải thiện tâm trạng bực bội và khả năng tình dục. Theo Tiến sĩ Akunyili thuốc Viagra có thể gây hại cho sức khỏe nhưng ngược lại Chocolate lại có rất có lợi. Bà giải thích rằng: Chocolate là chất chống oxy hóa tốt nhất ngoài tính năng cải thiện khả năng tình dục còn giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch cao huyết áp tiểu đường...b) Giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảyTheo một nghiên cứu của Đức và Mỹ một số hợp chất trong Cacao có thể làm mất tác dụng của một Protein chuyên kiểm soát sự tiết chất lỏng từ ruột non. Như vậy những hợp chất này có thể giúp chống tiêu chảy nhờ hạn chế sự mất nước ở ruột. Cacao từng được biết đến trong thành phần có chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là giàu Polyphenol là những phân tử chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ chống bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Trong Polyphenol của Cacao người ta tìm thấy những chất Catechin là chất cùng họ với Flavonoid với những tính năng chống oxy hóa rất mạnh. Chocolate đen chứa nhiều chất oxy hóa nhất. Tiến sĩ Horst Fischer thuộc Viện nghiên cứu ở bệnh viện Nhi Oakland tại California (Mỹ) và Tiến sĩ Maximilian Schuier thuộc trường đại học Heinrich Heine tại Dusseldorf (Đức) đã thử nghiệm tính công hiệu của Cacao đối với hoạt động của một số tế bào ở ruột non. Mục đích của họ là tìm hiểu xem các chất chống oxy hóa trong Cacao có tác động đối với sự mất nước do tiêu chảy hay không. Bệnh tiêu chảy là một trong những lý do phổ biến nhất để đến khám bác sĩ. Đặc biệt ở trẻ em tiêu chảy liên tục có thể làm mất nhiều nước gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thậm chí có thể gây tử vong. Tiến sĩ Fischer kết luận rằng nghiên cứu trên đã đưa ra những chứng cứ đầu tiên cho thấy có thể phòng ngừa sự mất nước từ ruột nhờ những chất Flavonoid ở Cacao. Phát hiện này có thể giúp phát triển những liệu pháp thiên nhiên không tốn kém dễ tiếp cận và không gây tác dụng phụ ngoài ý muốn.  3. Chocolate "bước vào thế giới làm đẹp" :Chocolate liệu pháp săn sóc sắc đẹp mới     Người ta đã từng biết đến các liệu pháp chăm sóc sắc đẹp như liệu pháp biển liệu pháp rượu... Trong mấy tháng gần đây đã xuất hiện liệu pháp Chocolate. Từ nay những mặt nạ dưa leo hay trái bơ sẽ không còn được ưa chuộng nữa mà thay vào đó sẽ là bằng mặt nạ Chocolate.Các bà mẹ ngày nay có thể sẽ đổ xô đến các thẩm mỹ viện để sử dụng một liệu pháp mới chăm sóc da: Chocolate. Các chuyên gia sắc đẹp tại Bắc Chennai (Ấn Độ)- Những người đã phát minh ra liệu pháp mới này cho rằng Chocolate có chức năng chống lão hóa vì thế rất tốt cho da khô.
Theo họ vì là một sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên nên Chocolate có thể thích ứng với hầu hết mọi loại da. Một người cho biết: " Nếu bạn sử dụng Chocolate để dưỡng da một cách đều đặn kết quả sẽ rất tuyệt vời. Không chỉ để chăm sóc da mặt bạn còn có thể dùng Chocolate để dưỡng da chân móng và thậm chí là trên cơ thể."
Thông thường người ta dùng Chocolate bột hoặc pha loãng để quét lên da sau đó đợi cho nó khô và lột giống như đắp mặt nạ.
Những người đã thử qua liệu pháp mới đều rất lạc quan về công dụng của nó.
Các chuyên gia và người sử dụng liệu pháp chăm sóc da mới này cho rằng nó sẽ nhanh chóng trở thành liệu pháp được các quý bà quý cô ưa chuộng nhất. Một thẩm mỹ viện ở Paris đã đề nghị chăm sóc da mặt bằng Chocolate pha trộn với mỹ phẩm. Câu cách ngôn "Chocolate gây mụn" giờ đây đã không còn thích hợp.
    

More...

BỮA CƠM CỦA KHỔNG TỬ

By Trần Chiểu


BỮA CƠM CỦA KHỔNG TỬ

Thưa cùng các thân hữu.
Đầu Xuân Tân Mão Blog tranchieu nhận được món quà quý do nguyenhoavcv@gmail.com gửi tới: BỮA CƠM CỦA KHỔNG TỬ.Bạn cho biết: Chuyển tiếp từ thư một người bạn:
Hoang Kim Oanh
Saigon University
273 An Duong Vuong St Ward 3 Dist 5
Ho Chi Minh City Vietnam

Blog tranchieu xin thành tâm cảm ơn: Các Bạn
nguuyenhoavcv@gmail.com và Bạn Hoàng Kim Oanh. Và trân trọng giới thiệu cùng các thân hữu.

Bữa cơm của Khổng Tử 

Một lần Khổng Tử dẫn học trò đi du thuyết từ Lỗ sang Tề. Trong đám học trò đi với Khổng Tử có Nhan Hồi và Tử Lộ là 2 học trò yêu của Khổng Tử. Trong thời Đông Chu chiến tranh liên miên các nước chư hầu loạn lạc dân chúng phiêu bạt điêu linh lầm than đói khổ. Thầy trò Khổng Tử cũng lâm vào cảnh rau cháo cầm hơi và cũng có nhiều ngày phải nhịn đói nhịn khát. Tuy vậy không một ai kêu than thoái chí; tất cả đều quyết tâm theo thầy đến cùng. May mắn thay ngày đầu tiên đến đất Tề có một nhà hào phú từ lâu đã nghe danh Khổng Tử nên đem biếu thầy trò một ít gạo. Khổng Tử liền phân công Tử Lộ dẫn các môn sinh vào rừng kiếm rau còn Nhan Hồi đảm nhận việc thổi cơm. Tại sao Khổng Tử lại giao cho Nhan Hồi - một đệ tử đạo cao đức trọng mà Khổng Tử đã đặt nhiều kỳ vọng nhất - phần việc nấu cơm? Bởi lẽ trong hoàn cảnh đói kém phân công cho Nhan Hồi việc bếp núc là hợp lý nhất. Sau khi Tử Lộ dẫn các môn sinh vào rừng kiếm rau Nhan Hồi thổi cơm ở nhà bếp Khổng Tử nằm đọc sách ở nhà trên đối diện với nhà bếp cách một cái sân nhỏ. Đang đọc sách bỗng nghe một tiếng "cộp" từ nhà bếp vọng lên Khổng Tử ngừng đọc liếc mắt nhìn xuống thấy Nhan Hồi từ từ mở vung lấy đũa xới cơm cho vào tay và nắm lại từng nắm nhỏ. Xong Nhan Hồi đậy vung lại liếc mắt nhìn chung quanh rồi từ từ đưa cơm lên miệng. Hành động của Nhan Hồi không lọt qua đôi mắt của vị thầy tôn kính. Khổng Tử thở dài... ngửa mặt lên trời mà than rằng: "Chao ôi! Học trò nhất của ta mà lại đi ăn vụng thầy vụng bạn đốn mạt như thế này ư? Chao ôi! Bao nhiêu kỳ vọng ta đặt vào nó thế là tan thành mây khói!" Sau đó Tử Lộ cùng các môn sinh khác mang rau về. Nhan Hồi lại luộc rau. Khổng Tử vẫn nằm im đau khổ. Một lát sau rau chín. Nhan Hồi và Tử Lộ dọn cơm lên nhà trên: tất cả các môn sinh chắp tay mời Khổng Tử xơi cơm. Khổng Tử ngồi dậy và nói rằng: Các con ơi! Chúng ta đi từ đất Lỗ sang Tề đường xa vạn dặm thầy rất mừng vì trong hoàn cảnh loạn lạc dãi nắng dầm mưa đói khổ như thế này mà các con vẫn giữ được tấm lòng trong sạch các con vẫn yêu thương đùm bọc nhau các con vẫn một dạ theo thầy trải qua bao nhiêu chặng đường đói cơm khát nước. Hôm nay ngày đầu tiên đến đất Tề may mắn làm sao thầy trò ta lại có được bữa cơm. Bữa cơm đầu tiên trên đất Tề làm thầy chạnh lòng nhớ đến quê hương nước Lỗ. Thầy nhớ đến cha mẹ thầy cho nên thầy muốn xới một bát cơm để cúng cha mẹ thầy các con bảo có nên chăng?" Trừ Nhan Hồi đứng im còn các môn sinh đều chắp tay thưa: "Dạ thưa thầy nên ạ!" Khổng Tử lại nói: "Nhưng không biết nồi cơm này có sạch hay không?" Tất cả học trò không rõ ý Khổng Tử muốn nói gì nên ngơ ngác nhìn nhau. Lúc bấy giờ Nhan Hồi liền chắp tay thưa: Dạ thưa thầy nồi cơm này không được sạch." Khổng Tử hỏi: "Tại sao?" Nhan Hồi thưa: "Khi cơm chín con mở vung ra xem thử cơm đã chín đều chưa chẳng may một cơn gió tràn vào bồ hóng và bụi trên nhà rơi xuống làm bẩn cả nồi cơm. Con đã nhanh tay đậy vung lại nhưng không kịp. Sau đó con liền xới lớp cơm bẩn ra định vất đi nhưng lại nghĩ: cơm thì ít anh em lại đông nếu bỏ lớp cơm bẩn này thì vô hình chung làm mất một phần ăn anh em hẳn phải ăn ít lại. Vì thế cho nên con đã mạn phép thầy và tất cả anh em ăn trước phần cơm bẩn ấy còn phần cơm sạch để dâng thầy và tất cả anh em. Thưa thầy như vậy là hôm nay con đã ăn cơm rồi. Bây giờ con xin phép không ăn cơm nữa con chỉ ăn phần rau. Và thưa thầy nồi cơm đã ăn trước thì không nên cúng nữa ạ!" Nghe Nhan Hồi nói xong. Khổng Tử ngửa mặt lên trời mà than rằng: "Chao ôi! Thế ra trên đời này có những việc chính mắt mình trông thấy rành rành mà vẫn không hiểu được đúng sự thật! Chao ôi! Suýt tí nữa là Khổng Tử này trở thành kẻ hồ đồ! Muốn hiểu biết tường tận một vấn đề gì cần phải là người trong cuộc. hẳn phải ăn ít lại. Vì thế cho nên con đã mạn phép thầy và tất cả anh em ăn trước phần cơm bẩn ấy còn phần cơm sạch để dâng thầy và tất cả anh em. Thưa thầy như vậy là hôm nay con đã ăn cơm rồi. Bây giờ con xin phép không ăn cơm nữa con chỉ ăn phần rau. Và thưa thầy nồi cơm đã ăn trước thì không nên cúng nữa ạ!" Nghe Nhan Hồi nói xong. Khổng Tử ngửa mặt lên trời mà than rằng: "Chao ôi! Thế ra trên đời này có những việc chính mắt mình trông thấy rành rành mà vẫn không hiểu được đúng sự thật! Chao ôi! Suýt tí nữa là Khổng Tử này trở thành kẻ hồ đồ! Muốn hiểu biết tường tận một vấn đề gì cần phải là người trong cuộc.

More...

VALENTINE VÀ Ý NGHĨA CÁC LOÀI HOA

By Trần Chiểu


VALENTINE VÀ Ý NGHĨA CÁC LOÀI HOA


TPO - Hoa luôn là món quà được ưa chuộng để thể hiện tình cảm vào ngày Lễ Tình Nhân. Hãy cùng Tiền Phong Online giải mã thông điệp của một số loài hoa để biết được những lời thì thầm chàng muốn nhắn nhủ cùng bạn đằng sau bó hoa tươi thắm nhé!

 

Hoa hồng nhung

Hoa hồng nhung dường như được mặc định là biểu tượng của tình yêu. Chính vì vậy mà ý nghĩa của nó cũng rất dễ hiểu: Tình yêu bất diệt say đắm và nồng nhiệt.

 

Hoa cúc nhiều màu

Những cánh cúc bé bỏng rực rỡ thê hiện một tình yêu ngây thơ thanh khiết và phục tùng.

 

Hoa tulip

Loài hoa mệnh danh "Hoàng hậu của các loài hoa" với sắc đẹp không tỳ vết chính là biểu tượng của một tình yêu hoàn hảo.

 

Hoa cẩm chướng

Không còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn được nhận một bó hoa cẩm chướng tuyệt đẹp vào ngày lễ Tình Nhân. Điều đó có nghĩa chàng đang muốn nói với bạn: "Em là người phụ nữ quyến rũ nhất cuộc đời anh. Tình yêu của chúng mình thật thiêng liêng và cao đẹp."

 

Hoa tường vi hồng

Tường vi hồng bé nhỏ mỏng manh là hiện thân của thông điệp : "Anh sẽ che chở và yêu em mãi mãi!"

 

Hoa hướng dương

Loài hoa luôn hướng về phía mặt trời thể hiện một niềm tin bất diệt và cũng là lời nhắn nhủ: " Anh chỉ biết duy nhất có em!"

 

Hoa tử đinh hương:

Tử đinh hương tím biếc kiêu sa chính là sự ngập ngừng của thuở ban đầu yêu mến. Những chàng trai rụt rè thường mượn loài hoa này thay cho lời bày tỏ: " Mỗi khi nhìn thấy em anh đều cảm thấy tim mình xao xuyến... Có lẽ anh đã yêu em mất rồi!"

 

Hoa violet

Người Hy lạp chọn bông hoa có hương thơm nhẹ nhàng cổ điển này để làm bông hoa của thần Aphrodite nữ thần của tình yêu và sắc đẹp. Hoa violet luôn được gắn liền với ý nghĩa của sự thủy chung son sắt.

 

Hoa lưu ly

Hoa lưu ly còn có tên gọi khác là hoa "Forget me not". Cái tên đã thể hiện rất rõ ràng thông điệp của loài hoa này: "Xin đừng quên tôi!"

 

Hoa bất tử:

Cũng như đối với hoa lưu ly loài hoa bất tử đã thể hiện ý nghĩa của nó trực tiếp ngay từ cái tên. Trong trường hợp bạn được nhận hoa bất tử vào ngày lễ Tình Nhân thì hãy nhớ ý nghĩa đầy đủ của nó là : "Dù có điều gì xảy ra đi nữa hãy tin rằng tình yêu của chúng ta là bất diệt!"

Minh Phương

More...