TIỂU THUYẾT SEX TRONG THƯ TỊCH CỔ VIỆT NAM

By Trần Chiểu

TIỂU THUYẾT SEX TRONG THƯ TỊCH CỔ VIỆT NAM

Gửi bàigửi bởi iSexy T.Tư Tháng 11 17 2010 4:08 pm

LGT: Những gì thuộc về con người đều không xa lạ với văn chương. Thế nhưng gần đây đề tài sex đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực và tâm sức của giới sáng tác và phê bình nước ta. Thậm chí có người còn tỉ mỉ phân biệt sex nặng sex nhẹ sex già sex trẻ. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm vừa phát hiện được những yếu tố sex trong cuốn “Hoa viên kỳ ngộ tập” cách đây ngót 300 năm chứng tỏ ông bà chúng ta đã làm quen với vấn đề nhạy cảm ấy từ lâu.

Quyển tiểu thuyết sex táo bạo nhất trong thư tịch cổ Việt Nam ?

Các chuyên gia về văn học cổ đều cho rằng Hoa viên kỳ ngộ là một tiểu thuyết sex táo bạo nhất trong cổ văn Việt Nam. Hiện Hoa viên kỳ ngộ tập chỉ có một bản chép tay duy nhất tại thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm mang ký hiệu A.2829 gồm 46 tờ (92 trang) khổ 27 x 15 cm. Tập sách được viết với nét bút rất bay bướm lão luyện.
Cuộc gặp gỡ ở vườn hoa (Hoa viên kỳ ngộ tập) kể về cuộc tình duyên của Triệu Kiệu con trai thứ hai của quan Tham chính họ Triệu người đất Nam Xang thời Cảnh Hưng (1740-1786). Chàng thư sinh họ Triệu khôi ngô tuấn tú học rộng tài cao. Một hôm dạo bước tới vườn hoa bên cầu Bích Câu tình cờ gặp Lan Nương và Huệ Nương con quan Ngự sử họ Kiều đôi bên quen biết tình tự rồi yêu nhau say đắm.
Triệu công tử được Kiều Công mến tài cho ở trong nhà để tiện thầy tiện bạn đèn sách. Chàng lân la đến khuê phòng của hai nàng nhờ được Xuân Hoa và Thu Nguyệt là hai thị nữ của Lan Nương và Huệ Nương hết lòng giúp đỡ nên tự do đi lại. Vượt qua lễ giáo họ đến với nhau trai tài gái sắc trao thân gửi phận thỏa lòng mây mưa. Về sau Triệu Kiệu đi thi đỗ Giải nguyên được quan Ngự sử họ Kiều gả cả hai tiểu thư cho.
Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là tác phẩm văn học cổ Việt Nam. Căn cứ vào địa danh huyện Nam Xang (tên huyện ứng với huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam ngày nay) và tên trấn Sơn Nam được đặt từ thời Lê có thể tác phẩm này được viết vào khoảng cuối đời Lê.
Cuộc gặp gỡ ở vườn hoa xây dựng những tài tử giai nhân sẵn sàng vượt qua lễ giáo. Cả hai chị em Lan và Huệ cùng yêu say đắm công tử họ Triệu giúp nhau cơ hội tiếp xúc với chàng thậm chí nhường nhau trong buổi giao hoan cùng chàng rồi cuối cùng là cùng chung “tận hưởng cuộc hoan lạc trong cõi nhân gian không còn biết Triệu là Triệu Lan - Huệ là Lan - Huệ nữa”.
Ở một đoạn khác tác giả còn để cho Triệu Công tử đề nghị hai tiểu thư Lan và Huệ kéo cả hai thị nữ Xuân Hoa và Thu Nguyệt vào cuộc và hai tiểu thư cũng đồng ý. Thế là một chàng công tử làn lượt giao hoan với hai tiểu thư cô em trước cô chị sau rồi sau đó đến lượt hai cô thị nữ nữa.
Dưới đây xin trích một vài đoạn từ bản dịch của GS. Nhà văn Phan Văn Các nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm:

“…Sinh (Triệu Kiệu) cả mừng đưa tay vuốt ve Lan mà nói rằng:
Nàng hết lòng vì tôi như vậy có thể gọi là con người hữu tâm đó.
Bèn kéo Lan vào lòng một tay kéo đùi nàng tay kia mân mê đôi vú cười mà bảo rằng:
Tuyệt thật vừa mềm vừa ấm hệt như thịt đầu gà”.
"…Lúc này lòng dục của Sinh chợt nổi lên. Chàng bước tới ôm lấy mà nói:
Nàng đâu có giữ lời hứa như Quý Bố tôi đã biết rồi. Phen này tôi quyết chẳng chịu ra về không nữa.
Nói xong cố sức đẩy Huệ xuống gối. Huệ cũng không chống cự.
Trong đệm phù dung hải đường máu nhuộm dưới chăn phỉ thúy đan quế hương bay. Mày ngài liên hồi chớp chớp mặc cho bướm lượn săn tìm mắt phượng lim dim mơ màng không cấm ong bay hút mật. Xiêm màu phấp phới khác nào mưa trút hoa sen tóc mây rối bời hệt như gió thổi cành dương. Thật là một khắc ngàn vàng chỉ giận đêm vui quá ngắn”.
“…Hai nàng nhường nhau hồi lâu Sinh cũng không thể tự chủ được nữa bèn một tay kéo lấy vài Lan tay kia mân mê vú Huệ mặc sức đùa cợt trong chăn phỉ thúy tận hưởng cuộc hoan lạc trong cõi nhân gian không biết Sinh là Sinh Lan Huệ là Lan Huệ nữa”.
“…Một đêm ánh trăng trong trẻo hai nàng bèn sai Hoa Nguyệt đi mời Sinh. Sinh đến Lan bảo:
- Đêm nay cảnh xuân dần đến trăng sáng giữa trời cho nên chị em thiếp thết tiệc mời chàng gọi là Lan Đình thắng hội.
Sinh nói:
- Đối ẩm trước hoa vào xuân dưới trăng có thể gọi là việc vui thú trên đời đó.Nhưng ta nay được cuộc gặp gỡ tốt lành này thì cô Hoa cô Nguyệt quả là có công. Đêm nay hãy cùng các cô chung vui hai nàng thấy thế nào?
Hai nàng đồng ý. Bèn cho trải đệm Phù Lưu rót chén thuỷ tinh ba người vào tiệc. Rượu đã ngà ngà Sinh ôm Lan vào lòng sai Hoa Nguyệt chúc rượu. Huệ thì hát mời Sinh...
Ca vừa xong thì Sinh kéo Huệ đè xuống. Huệ nói:
- Trăng sáng giữa trời thế kia sao có thể làm vậy?
Sinh nói:
- Bể biếc trời xanh cũng chiều lòng Quảng Hàn muốn vậy mà không được há lại ghen nhau sao?
Rồi đẩy ngã vào trong đệm phỉ sức mây mưa. Xong rồi Sinh lại kéo Lan Lan cũng không chống lại. Bắt chước theo hình dáng chim âu chim vụ phỏng học theo tư thái uyên ương quả là niềm cực lạc trong cõi nhân gian. Sau đó đến Xuân Hoa. Lúc Xuân Hoa giao hợp với Sinh lòng xuân rạo rực mặc cho Sinh muốn làm gì không hề mảy may khó khăn. Sau đó đến Nguyệt Nguyệt không chịu. Sinh nói:
- Đất đai trong thiên hạ mười phần ta đã có được tám chín nay chỉ còn mảnh đất nhỏ bằng viên đạn sao dám chống cự vương sư?
Rồi bế vào trong đệm mặc sức mây mưa. Hoa binh nguyệt trận nhung mã tung hoành. Giao hoan xong Sinh lại cùng hai nàng đối ẩm. Uống mãi cho đến khi trăng lặn sau núi bất giác say mèm. Các nàng vực chàng vào ngủ”
Qua một số đoạn trích trên thấy người xưa cũng sex táo bạo quá. Nhà Nho mà viết về sex như thế thì thật quá lắm. Ta lý giải làm sao khi đặt Cuộc gặp gỡ ở vườn hoa vào trong văn chương cổ Việt Nam đột khởi một cái mấu ghê gớm như vậy. Sách thì Viện Nghiên cứu Hán Nôm đang lưu trữ. Các nhà nghiên cứu xếp nó vào tiểu thuyết chữ Hán Việt Nam. Nội dung sách có địa danh Nam Xang Sơn Nam là những địa danh Việt Nam. Các chuyên gia về văn học cổ đều cho rằng đây là một tiểu thuyết sex táo bạo nhất trong cổ văn Việt Nam. Thế thì sex Việt cổ cũng đáng gờm lắm chứ đâu phải đợi đến các cây viết trẻ hôm nay!
Tưởng thế! Mà hình như lại không phải thế! Mới rồi Phạm Văn Ánh ở Viện Văn học đã nghiên cứu văn bản này và tỏ ý ngờ rằng có thể các cụ ta “tiếp biến” từ vài cái tiểu thuyết của Tàu. Chưa biết thực hư thế nào.
NGUYỄN XUÂN DIỆN

More...

KẾT LUẬN CỦA JOHNS HOPKINS VỀ PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

By Trần Chiểu


KẾT LUẬN CỦA JOHNS HOPKINS VỀ PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

SAU NHIỀU NĂM CÔNG BỐ VỚI MỌI NGƯỜI RẰNG HÓA HỌC TRỊLIỆU LÀ CÁCH DUY NHẤT ĐỂ THỬ NGHIỆM VÀ LOẠI TẾ BÀO UNG THƯ CUỐI CÙNG JOHNS HOPKINS CŨNG ĐàCÔNG BỐ MỘT CÁCH KHÁC.

* Cập nhật về căn bệnh ung thư tế bào Johns Hopkins *
1. Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể. Những tế bào này không thể bị phát hiện trong những cuộc kiểm tra tiêu chuẩn trừ khi chúng nhân ra thành vài tỷ tế bào. Khi bác sĩ thông báo với bệnh nhân ung thư rằng sau khi trị liệu cơ thể họ không sản sinh thêm tế bào ung thư nào khác điều này có nghĩa là cuộc kiểm tra không phát hiện ra các tế bào ung thư do chúng chưa phát triển tới mức độ có thể nhận biết.
2. Tế bào ung thư xuất hiện từ 6 tới 10 lần trong cuộc đời con người.
3. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể mạnh hệ thống này tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn chúng sinh sản và hình thành khối u.
4. Khi một người mắc bệnh ung thư có nghĩa là người đó suy dinh dưỡng đa cấp... Điều này có thể do các nhân tố về di truyền môi trường thức ăn và lối sống.
5. Để tránh suy dinh dưỡng đa cấp thay đổi thói quen ăn uống và bổsung thực phẩm sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
6. Hóa học trị liệu bao gồm việc làm nhiễm độc các tế bào ung thư phát triển nhanh  đồng thời cũng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh trong tủy xương và vùng dạ dày - ruột và có thể gây tổn thương các cơ quan như gan thận tim phổi v.v.
7. Các tia phóng xạ trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư có thể gây thương tổn tới các tế bào khỏe mạnh các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể.
8. Trị liệu ban đầu bằng hóa học trị liệu và phóng xạ thường làm giảm kích cỡ khối u... Song sử dụng các biện pháp này lâu dài không tiêu diệtđược khối u hoàn toàn.
9. Khi cơ thể nhiễm độc do hóa học trị liệu và tia phóng xạ hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ trở nên yếu ớt và bị tổn thương do vậy cơ thểthường không chống đỡ nổi với bệnh tật và các biến chứng.
10. Hóa học trị liệu và phóng xạ có thể khiến các tế bào ung thư biến chứng và khó tiêu diệt hơn. Phẫu thuật có thể khiến các tế bào ung thưdi căn tới vùng khác trên cơ thể.
11. Một cách hữu hiệu để đối phó với các tế bào ung thư là "*bỏ đói"* chúng không cung cấp dưỡng chất khiến chúng có thể sản sinh.

*TẾ BÀO UNG THƯ CẦN NHỮNG DƯỠNG CHẤT GÌ? *

More...

NGƯỜI ĐẸP LÀM KHUYNH ĐẢO QUAN CHỨC TQ

By Trần Chiểu


NGƯỜI ĐẸP LÀM KHUYNH ĐẢO QUAN CHỨC TQ

Cập nhật lúc 21/02/2011 06:27:00 AM (GMT+7)


Câu chuyện về Li Wei 48 tuổi người đàn bà đẹp liên quan tới sự sụp đổ của một số quan chức quyền lực nhất ở Trung Quốc gồm cả cựu Chủ tịch Sinopec đang là tiêu đề lớn trên các báo nước này.


Trong chặng đường tới danh vọng và quyền lực từ một dân thường trở thành tỷ phú của Li Wei một số quan chức cấp cao đầy quyền lực của chính phủ đảng cộng sản của Trung Quốc đã mắc sâu vào cái bẫy tình tiền và phạm tội.

Li là trung tâm của một mạng lưới tội phạm vốn bành trướng khắp Trung Quốc thông qua sự giúp đỡ của những quan chức liên quan tới gia đình trị đã diễn ra vài năm. Li bắt đầu sự nghiệp từ việc bán rong các sản phẩm thuốc lá trước khi kết hôn với một quan chức cấp cao ở nhà máy thuốc lá địa phương.

Tạp chí Caijing rất có ảnh hưởng ở Trung Quốc vừa có một phóng sự dài 14 trang về việc Li dùng mạng lưới của chồng để tiếp cận các quan chức hàng đầu Vân Nam Trung Quốc như thế nào trước khi làm thân với nhiều người bạn quyền lực khắp nước.

Li được mô tả là một phụ nữ hết sức quyến rũ da trắng gu ăn mặc khêu gợi. Báo chí Trung Quốc cho biết người phụ nữ này sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là người Pháp và người Việt.

Một loạt quan chức dính líu đến Li gồm Du Shicheng cựu phó bí thư đảng ủy tỉnh Sơn Đông; Li jiating cựu tỉnh trưởng Vân Nam; Chen Tonghai cựu chủ tịch Sinopec.

Cựu tỉnh trưởng Vân Nam Jiating


Theo các bản tin của giới truyền thông Li đã tìm cách tiếp cận với cựu tỉnh trưởng Vân Nam Jiating trước khi trở thành người tình của ông này. Li giúp lấy thẻ dân cư trú ở Hong Kong cho con ông Jiating để đổi lấy qouta xuất khẩu thuốc lá. Vị tỉnh trưởng này đã thoát án tử hình trong gang tấc vào năm 2003 khi nhận hơn 39 triệu đô Sing tiền hối lộ.

Một quan chức khác cũng dính líu với Li là Chen Tonghai cựu Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (Sinopec).

Li cũng trở thành bồ nhí của Du Shichen cựu phó bí thư đảng ủy Thanh Đảo. Qua điều tra của nhà chức trách Trung Quốc Li đã kiếm được tới 10 tỷ NDT từ kinh doanh thuốc lá bất động sản xăng dầu chứng khoán và quảng cáo.

Li bị bắt vì trốn thuế năm 2006 và bị tịch thu phần lớn tài sản nhưng lại được thả ngay sau đó và hiện sống ở Hong Kong. Tuy nhiên các người tình của người phụ nữ này hiện vẫn bị giam một số bị kết án tử hình vì tội tham nhũng

Chen Tong Hai: Cựu chủ tịch tập đoàn Sinopec


Chen Tong Hai: Cựu chủ tịch tập đoàn Sinopec thuộc sở hữu nhà nước là một trong số những quan chức mất chức liên quan tới Li Wei. Thông qua Chen Li lập một số công ty ở nước ngoài và có cổ phần ở 183 trạm xăng dầu tại Bắc Kinh. Chen bị kết án tử hình.


Du Shicheng: cựu phó bí thư đảng ủy Thanh Đảo. Nhờ có Du Li có thể tham gia vào các dự án phát triển liên quan tới trung tâm đua thuyền Olympic Thanh Đảo để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.


Wang Yi: cựu phó chủ tịch ngân hàng phát triển Trung Quốc. Sau khi quen với Wang Li kiếm được nhiều khoản lại quả đầu tư béo bở.

Liu Zhihua: cựu phó thị trưởng Bắc Kinh. Li là bồ nhí của ông Liu. Quan chức này hiện bị xét xử vì tội nhận hối lộ và đặc ân tình dục.

Zheng Shaodong: Trợ lý Bộ trưởng Công an là một trong số các người tình của Li
Hoài Linh (Theo Caijing AsiaNews)

Nguồn VNN

More...

NGƯỜI CÕI ÂM - TIỂU THUYẾT

By Trần Chiểu


NGƯỜI CÕI ÂM

TIỂU THUYẾT CỦA TRẦN CHIỂU  


 


CHƯƠNG MƯỜI

Những người nông dân bị thu đất để thực hiện Dự án Sân golf 36 lỗ Sao Xanh thật sự đổi đời. Những ngôi nhà mới hai ba tầng khang trang nhanh chóng thay thế những ngôi nhà mái rạ xiêu vẹo.Tiếng xe máy vè vè lượn lờ từ làng ra phố huyện tung bụi mù mịt. Các cô ả cậu chiêu sặc sỡ sắc màu bộ cánh hộp đôi giày hộp mới học đòi làm sang nhưng đã khá sành điệu. Mở bia Hà Nội không cần ken mà dúi hai đầu lắp chai vào nhau đánh rọach một cái chai bia sùi bọt tung trắng xóa đưa vào miệng nốc một hơi cạn liền.Những tiệm hát ka-ra-ô-kê mọc lên khắp làng. Bàn phỏm bàn tổ tem xóc đĩa nhan nhản ở mọi nơi.Trông vào lớp đàn anh đàn chị rửng mỡ lũ con trẻ bỏ trường bỏ lớp lao vào chơi chát thâu đêm suốt sáng.Nhiều bậc trượng phu rủng rỉnh tiền trong túi sửa râu nhẵn nhụi chui vào hộp đêm quên tuột người vợ già tần tảo khuya sớm lo toan.

Sự lười biếng nhiễm vào máu nông dân lúc nào không hay biết khi họ không tha thiết với cây lúa. Người ta đổ ra phố thị mưu cầu cuộc sống vương giả cho đến khi trắng tay. Làng xóm bắt đầu ngả sang màu u tối.Tiếng khóc than ấm ức đã len vào tận sâu những chiếc giường đôi vợ chồng trẻ. Câu chuyện đau lòng người cha đưa ra đàm tiếu loan khắp làng trên xóm dưới: Người nông dân nọ có món tiền bán ruộng cho Dự án Sân golf 36 lỗ Sao Xanh giao cho thằng con trai ra xã làm sổ đỏ mảnh đất tái định cư những tưởng mình đứng tên sổ đỏ đâu ngờ thằng con đốn mạt nghe vợ gạt tên bố ra khỏi cái sổ đỏ ấy.Thế rồi ít lâu sau cơm chẳng lành canh chẳng ngọt bố con điều đi tiếng lại hắt hủi nhau. Thằng con đuổi thẳng bố mình ra khỏi nhà. Người bố uất không làm gì nổi con đành đưa ra nhờ pháp luật xử. Thằng con chìa cái sổ đỏ tên nó rành rành người đẻ ra nó chịu cứng quay về nộp án phí năm chục ngàn. Chính quyền xã biết rõ thằng con đểu giả họp lại bắt nó phải trả nhà cho bố nó.Nó không chịu. Bố con thượng cẳng chân hạ cẳng tay sưng mày tím mặt diễn ra như cơm bữa. Bà mẹ không chịu nổi nỗi đau đời phô cái xà tích bạc bên cạp váy lên chùa ăn oản việc nhà phó mặc cho chồng con.Nhưng một khi pháp luật đã vào cuộc thằng con khốn nạn phải khăn gói ra khỏi nhà. Trước khi đi nó quay lại đe: Tôi sẽ giết ông. Thương cho kẻ bao đời cày sâu cuốc bẫm gắn bó với ruộng đồng bỗng dưng mất tất chỉ tại cái Sân golf 36 lỗ Sao Xanh mà ra. Nỗi đau đời bổ đúng đầu anh nông dân chứ không ai khác!

Thằng Út đem chuyện đau này về báo cáo sếp Trần Trưởng những tưởng ông sẽ cảm thông chia sẻ với nạn nhân sẽ làm một việc gì đấy để ngăn chặn sự phá sản của những nông gia hiền lành như đất như nước nhưng sếp tỉnh bơ bảo: Những việc đại loại như vậy đang đầy rẫy trong thiên hạ mình lo cứu mình chưa chắc đã êm đẹp biết làm gì cho họ bây giờ tốt hơn hết là im lặng và im lặng.Thằng con tôi lúc ấy mới tỉnh ra.Làm việc thiện không dễ dàng như nó tưởng. Những người giàu có đâu đã giang tay ra cứu nhân độ thế? Ngược lại nó chỉ thấy mấy ông huyện biết cách bóp nghẹt và bóp được những người nông dân quanh tháng năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời kiếm miếng cơm đổ mồm.Họ mất đất rồi mới vỡ lẽ mình ngu đi nghe nhà đầu tư dỗ ngon dỗ ngọt.Ai là người đứng về phía nhà đầu tư tước miếng cơm manh áo của người nông dân.Xin nói ngay là những người có thế lực ở huyện này đặt bút phê ép nông dân đến lè lưỡi ra vẫn chưa thỏa.

Tôi nói điều này sẽ có người cho là kẻ vô đạo ăn nói sàm nhảm thậm chí chống lại chính sách tam nông. Nhưng phải nói không phải bây giờ mới thế mà lúc nào cũng vậy lời nói thật nghe nghịch nhĩ. Thời chiến người nông dân cực nhọc nhất thời bình người cực nhọc nhất vẫn là nông dân. Dân nước Việt ta tới bảy tám mươi phần trăm không từ nông dân mà ra thì cũng ít nhiều có mối quan hệ mật thiết với nông dân.Nhà văn Hoàng Quốc Hải gửi thư ngỏ cho ông Chủ tịch Hội Golf Việt Nam đã thẳng thừng đặt vấn đề sân golf của ông chẳng mang lại lợi ích gì cho nông dân. Mặc dù vậy người ta vẫn cứ tiếp tục ký cốp cho những sân golf mới to hơn mất nhiều đất của nông dân hơn ra đời mà không một chút day dứt.

Hồi tôi còn trên dương thế đã có người bổ thẳng vào mặt tôi là tên đeo bám chủ nghĩa nông dân tư hữu bảo thủ trì trệ chỉ quẩn quanh bốn bức rào tre tầm nhìn không vượt ra khỏi cái cổng làng. Dẫu đúng thế đối với tôi cũng không có gì quan trọng mà điều quan trọng hơn là phải nhìn thẳng vào sự thật...

More...

CHUYỆN THAM NHŨNG CỦA ĐẠI GIA ĐÌNH TỔNG THỐNG

By Trần Chiểu


CHUYỆN THAM NHŨNG CỦA ĐẠI GIA ĐÌNH TỔNG THỐNG


Tổng thống Ben Ali và gia đình sống trong xa hoa phung phí trong khi cả quốc gia chịu đựng cực khổ.

Năm 2010 trang web Wikileaks đã công bố hàng loạt bức điện tín ngoại giao mật gửi từ các đại sứ quán Mỹ khắp nơi trên thế giới về Bộ Ngoại giao tại Washington. Các bức điện tín mà Đại sứ Mỹ Robert F. Godec tại Tunisia gửi về đã cho thấy tình trạng tham nhũng khó thể hình dung nổi của lãnh đạo nước này.

Theo cuộc khảo sát hàng năm của Tổ chức Minh bạch quốc tế và các quan sát của Đại sứ quán Mỹ tham nhũng tại Tunisia ngày càng tồi tệ hơn. Theo lời đồn cho dù đó là tiền mặt dịch vụ đất đai hay du thuyền gia đình của Tổng thống vừa bị lật đổ Ben Ali "cứ muốn là có". 

Ben Ali và vợ - Leila. Ảnh: AP
Ảnh hưởng kinh tế là rất rõ ràng. Các nhà đầu tư Tunisia - những người sợ hãi cánh tay với dài của "gia đình đệ nhất" - đã từ bỏ các khoản đầu tư mới giữ tỉ lệ đầu tư nội địa ở mức thấp và tình trạng thất nghiệp cao. Sự bất mãn với tham nhũng tình trạng lạm phát cao thất nghiệp không suy giảm đã tạo động lực cho cuộc biểu tình tiến tới lật đổ chính quyền của Ben Ali mà người dân Tunisia vừa tiến hành cách đây không lâu.


Theo chỉ số Tổ chức Minh bạch quốc tế đưa ra năm 2007 nạn tham nhũng ở Tunisia ngày một tồi tệ. Xếp hạng của Tunisia trượt từ thứ 43 năm 2005 xuống vị trí 61 năm 2007 (trong 179 quốc gia) với số điểm 4 2 (1 điểm là tham nhũng nhiều nhất và 10 là ít tham nhũng nhất).

Đại gia đình

Đại gia đình Tổng thống Ben Ali thường được coi là mối liên hệ điển hình của nạn tham nhũng tại Tunisia. Đại gia đình này thường được coi gần giống như một băng đảng mafia. Gần một nửa cộng đồng kinh doanh Tunisia có thể yêu cầu một "kết nối Ben Ali" thông qua hôn nhân. Vợ của Ben Ali Leila Ben Ali và đại gia đình của bà - được gọi là các Trabelsi (họ của Leila thời con gái) - đã châm ngòi cho nỗi tức giận lớn nhất từ người Tunisia. Cùng với những cáo buộc về tham nhũng của Trabelsi còn là những lời châm biếm chế nhạo về sự thiếu giáo dục của họ địa vị xã hội thấp kém và cung cách chi tiêu ấn tượng.

Trong khi một số bất mãn về bè đảng Trabelsi dường như bắt nguồn từ sự coi khinh cách sống trọc phú của họ người dân Tunisia còn cho rằng chiến thuật cánh tay vươn dài của các Trabelsi và sự vi phạm hệ thống một cách trắng trợn khiến họ dễ dàng bị tức giận ghét bỏ. Anh của Leila là Belhassen Trabelsi là thành viên nổi tiếng nhất trong gia tộc và được cho là đã tham gia vào hàng loạt "thương vụ" tham nhũng từ chiếm đoạt tài sản tới moi tiền hối lộ.

Tài sản mà Belhassen Trabelsi nắm giữ rất lớn bao gồm một hãng hàng không vài khách sạn hai đài phát thanh tư nhân các nhà máy lắp ráp ô tô nhà phân phối cho hãng Ford một công ty phát triển bất động sản và danh sách vẫn còn tiếp tục. Dĩ nhiên Belhassen chỉ là một trong số 10 anh chị em ruột của Leila mỗi người lại có vợ (chồng) và con của họ. Trong đại gia đình ấy em trai của Leila là Moncef và cháu trai Imed cũng là những nhân vật nắm giữ vai trò kinh tế rất quan trọng.

Nhiều người Tunisia lập luận rằng Ben Ali bị gia tộc Trabelsi lợi dụng và không ý thức được các giao dịch mờ ám của họ. Một quan chức trong chính phủ từng nói với Đại sứ Mỹ rằng vấn đề không phải là Ben Ali nhưng "Đại gia đình" của ông đã đi quá xa và phá vỡ các quy định luật lệ. Tuy nhiên khó có thể tin rằng Ben Ali không biết được sự thực. Thực tế còn có thể phản ánh sự chia rẽ về địa lý giữa các "thái ấp" Ben Ali và Trabelsi.

Gia tộc Ben Ali được cho là tập trung ở khu vực duyên hải miền trung còn gia tộc Trabelsi hoạt động ở các khu vực khác lớn hơn. Đại gia đình phía Ben Ali và các con cháu trong cuộc hôn nhân đầu tiên cũng được nhắc tới trong nhiều câu chuyện tại Tunisia. Ben Ali có bảy anh chị em ruột trong đó một người anh quá cố từng là tay buôn ma túy nổi tiếng bị kết án vắng mặt 10 năm tù tại tòa án Pháp. Ben Ali có ba con với người vợ đầu tiên là Naima Kefi  Ghaouna Dorsaf và Cyrine. Chúng lần lượt kết hôn với Slim Zarrouk Slim Chiboub và Marouane Mabrouk - tất cả đều là những thế lực kinh tế đáng nể.

Đâu cũng là điền trang thái ấp

Đại gia đình của Ben Ali và Trabelsi kiểm soát rất nhiều công ty và bất động sản đôi khi họ giành chúng bằng vũ lực. Thậm chí những người họ hàng xa với tiếng có liên quan tới gia đình tổng thống cũng có thể hành động coi thường pháp luật.

Trên Internet có rất nhiều đồn đoán về việc vợ của Ben Ali Leila Trabelsi cố gắng bán một hòn đảo của Tunisia hay nỗ lực đóng cửa một trường tư để có thể quảng bá cho ngôi trường của chính bà. Con rể của Ben Ali Mohammad Sakher el-Materi được cho là người sở hữu rất nhiều đại lý xe hơi cao cấp của quốc gia với rất nhiều ngành kinh doanh sinh lời khác.

Trong một bức điện tín năm 2009 Đại sứ Robert Godec nhấn mạnh rằng các thành viên trong gia đình Ben Ali bị rất nhiều người Tunisia căm ghét vì lối sống xa hoa quá mức của họ. Thị trấn nghỉ dưỡng đẹp như tranh vẽ Hammamet là nơi để họ thể hiện điều ấy. Trong các cuộc phỏng vấn người dân nói người thân của Ben Ali thường tổ chức các bữa tiệc cực kỳ sang trọng đi trên những chiếc Ferrari và nhiều loại xe hơi siêu sang khác.

Trong một bức điện khác Godec đã chứng kiến một đêm xa hoa trong tòa nhà rộng rãi của Materi nằm trên bờ biển của Hammamet. Ngôi nhà chất đầy các hiện vật cổ đại và cả đầu của một con sư tử mà từ đó nước đổ vào hồ bơi Godec viết. Trong khu nhà Materi có nuôi chú hổ lớn. Trong đêm đó họ được đãi tiệc với hàng chục món ăn món tráng miệng bao gồm kem và sữa chua mang về từ Saint Tropez trên máy bay riêng của Materi. Trong bữa ăn Materi đã bày tỏ sự hứng thú về việc nhượng quyền thương mại McDonald tại Tunisia.

Dù có rất nhiều câu chuyện và tin đồn nhưng hầu hết người dân Tunisia không biết rõ gia đình Ben Ali đích thực sống xa hoa thế nào. Chỉ vài ngày gần đây khi lục soát biệt thự của cháu Ben Ali là Kais Ben Ali sự thật mới dần sáng tỏ. "Không thể tin nổi" Fathi Gdara một thợ hàn nói khi bước vào phòng ngủ rộng rãi có thể nhìn ra bể bơi và quan sát Địa Trung Hải. Ông lắc đầu và nhấn mạnh: "Đó là tiền của người dân".

Thái An (Theo About Washington Post)
Theo VNN

More...

ĐỨC THÁNH TRẦN: HÃY TỈNH CẢ ĐI! ĐỪNG CẦU XIN THẦN UY CỦA TA

By Trần Chiểu


ĐỨC THÁNH TRẦN: HÃY TỈNH CẢ ĐI! ĐỪNG CẦU XIN THẦN UY CỦA TA


LỜI GIÁNG BÚT CỦA ĐỨC THÁNH TRẦN


Trần triều hiển thánh chính kinh văn:

< 吾 字 誦 大 王 字 > 在陳時欽 蒙

旨 降 生 扶 國 救 民 惟 忠 惟孝 勳成 果 滿 再 奉 回 證 神 位

封 九 天 武 帝 鎮 治 南 方 顯 灵 振 威 欽 差 文 武 部 官 上 遵 聖

令 下 度 人 間

兹 察 之 下界 眾 弟 子 等 身 雖 投 誠 而 心 不 内 省 所 以 求 之有 應

應 之 不 久 终 淪 寂 寞 世 道 人 心 可 勝 哉

據 范 殿 帥 将 軍 恭 迎

神 駕 光 臨 河 樂 望 祠 降 筆 成 經 以 訓 世 曰

人 生 天 地 間 要 當 做 聖 賢 事 業

事業者何 忠 孝 而 已 忠 孝 為 五 倫 之 首 闕 一 不 可 爾 等 當 思

爲 子 如 何 克 孝

爲 臣 如 何 克 忠

兄 弟 如 何 克 和

夫 婦 如 何 克 敬

如 何 克 信

上 則 敬 天 神 事 祖 先 下 則 度 陰 魂 行 陰 隲 如 此 為 人 庶 乎 盡 道

不 然 生 懼 王 法 死 受 天 譴 永 离 人 類 不 由 人 道 哀 哉

爾 等既 投 為 吾 弟 子 早 早 回 頭 举 行 眾 善 能 去 諸 惡 首 敦 五 倫

次 行 陰 隲 酒 色 財 氣 嚴 而 絕 之 驕 吝貪 汙禁 而 戒 之 行 吾 仁 義

不 恤 人 言 守 吾 忠 孝 不 紛 俗 念 處 家 庭 以 質 撲 遗 子 孫 以 忠 厚

士 農 工 商 各 有 常 業

不 淪 淪 薄

咸 歸 厚 德

自 然 神 欽 鬼 怕 災 去 福 來 不 必 瀆 祈 吾 神 而 千 祥 雲 集 萬 福 骈

臻 豈 不 樂 哉

爾等勉而行之倘 違 吾 訓 勿 誦 吾 經

凛 之

皇朝成太叁年歲在辛卯拾壹月望日未牌降


Trần triều hiển thánh Chính kinh văn


Ngô
[ngô tự tụng Đại vương tự] tại Trần thì khâm mông


Ngọc chỉ giáng sinh phù quốc cứu dân duy trung duy hiếu huân thành quả mãn tái phụng hồi chứng Thần vị.

Sắc phong Cửu Thiên Vũ Đế trấn trị Nam phương hiển linh chấn uy khâm sai văn võ bộ quan thượng tuân Thánh lệnh hạ độ nhân gian.

Tư sát chi hạ giới chúng đệ tử đẳng thân tuy đầu thành nhi tâm bất nội tỉnh sở dĩ cầu chi hữu ứng ứng chi bất cửu chung luân trầm mịch thế đạo nhân tâm khả thắng tai.

Ngô kim cứ Phạm Điện suý Tướng quân cung nghênh

Thần giá quang lâm Hà Lạc vọng từ giáng bút thành kinh dĩ huấn thế. Viết:

Nhân sinh thiên địa gian yêu đương tố Thánh hiền sự nghiệp.

Sự nghiệp giả hà? Trung hiếu nhi dĩ!

Trung hiếu vi ngũ luân chi thủ khuyết nhất bất khả. Nhĩ đẳng đương tư!

Vi tử như hà khắc hiếu

Vi thần nhi hà khắc trung

Huynh đệ như hà khắc hoà

Phu phụ như hà khắc kính

Bằng hữu như hà khắc tín.

Thượng tắc kính Thiên Thần sự Tổ Tiên; hạ tắc độ âm hồn hành âm chất. Như thử vi nhân thứ hồ tận đạo.

Bất nhiên: sinh cụ Vương pháp tử thụ Thiên khiển vĩnh li nhân loại bất do nhân đạo. Thương tai!

Nhĩ đẳng kí đầu vi ngô đệ tử tảo tảo hồi đầu cử hành chúng thiện năng khứ chư ác. Thủ đôn ngũ luân thứ hành âm chất. Tửu sắc tài khí nghiêm nhi tuyệt chi; kiêu lận tham ô cấm nhi giới chi. Hành ngô nhân nghĩa bất tuất nhân ngôn. Thủ ngô trung hiếu bất phân tục niệm. Xử gia đình dĩ chất phác di tử tôn dĩ trung hậu. Sĩ nông công thương các hữu thường nghiệp bất luân luân bạc. Hàm quy hậu đức!

Tự nhiên Thần khâm Quỷ phạ tai khứ phúc lai; bất tất độc kì ngô thần nhi thiên tường vân tập vạn phúc biền trăn. Khởi bất lạc tai?

Nhĩ đẳng miễn nhi hành chi. Thảng vi ngô huấn vật tụng ngô kinh!

Lẫm chi !

Hoàng triều Thành Thái tam niên tuế tại Tân Mão

thập nhất nguyệt vọng nhật Vị bài giáng

More...

NỖI ĐAU TUỔI GIÀ - TRUYỆN NGẮN

By Trần Chiểu


NỖI ĐAU TUỔI GIÀ


Truyện ngắn


Gửi các thân hữu những người đang đau khổ và cả những người đang sung sướng hạnh phúc!

TRẦN CHIỂU

Ở đây chúng ta không bàn chuyện đau nhức cao máu tiểu đường...nữa vì đã có quá nhiều vị bác sĩ quan tâm tới tuổi già trên đất Mỹ này. Những loại đau trên đã có thuốc và có chính phủ Mỹ trả tiền nhưng có những thứ đau khác không có thuốc chữa và cũng không ai kê vai gánh vác giùm.
Báo OC Register thứ sáu tuần trước có đăng tin một ông già bị người ta đem bỏ trước cổng một ngôi chùa ở thành phố Westminster. Ông lặng lẽ ngồi trước hiên chùa suốt ngày. Cảnh sát đến mang ông vào bệnh viện tâm thần. Ông không có trong người bất cứ một thứ giấy tờ nào để biết được ông là ai ở đâu. Ông không nói một lời nào chỉ biết lặng lẽ đôi khi cười một mình như một người mất trí. Ông là một người châu Á Việt Nam cũng chưa chừng như vậy ông không phải sinh ra ở đây hay từ trên trời rơi xuống như cô bé Maika trong một tập phim Tiệp Khắc. Vậy là có người chở ông tới và bỏ ông lại đây không ai ngoài con cái hay thân thích của ông. Lâu nay thỉnh thoảng người ta thấy có những thiếu phụ sinh con rồi đem con bỏ vào thùng rác nhưng chưa thấy ai đem cha mẹ vứt bỏ ngoài đường. Ông già chỉ cười vu vơ trí nhớ của ông đã suy kiệt nếu không ông sẽ đau khổ biết chừng nào? Trước đây người ta kể chuyện có người chở bà mẹ già bỏ ở cây xăng tôi không tin tưởng là chuyện đùa nhưng bây giờ thực sự lại có người " đem cha bỏ chùa ". Cũng lại câu chuyện của một người già. Tháng trước trong một dịp đưa người thân đi Việt Nam tại quầy vé China Airline ở phi trường Los Angeles tôi đã chứng kiến một cảnh khá đau lòng. Trong khi mọi người đang xếp hàng trình vé cân hàng thì một bà cụ người Việt cứ loay hoay lúng túng trước quầy vé với các thứ giấy tờ vương vãi bề bộn trên sàn nhà. Bà ngồi bệt xuống đất hết móc túi này đến túi nọ vẻ mặt lo lắng.Một nhân viên an ninh phi trường thấy tôi cũng là người Á Đông ngỏ ý muốn tôi lên giúp bà cụ. Nhân viên quầy vé cho biết bà có vé máy bay một visa nhập cảnh Việt Nam nhưng không có passport hay thẻ xanh. Tôi giúp bà moi từ đống giấy tờ ra chỉ thấy một cái hộ chiếu của Việt Nam cấp cách đây mười mấy năm khi bà đến Mỹ đã hết hạn và một cái ID của bà do tiểu bang Florida cấp. Bà mới từ Florida đến phi trường Los mấy giờ trước đây một mình và trình giấy tờ để lên máy bay đi Việt Nam. Cuối cùng bà cũng lên được máy bay nhưng bà sẽ không bao giờ có thể trở lại Florida nữa vì trong tay bà không có passport của Hoa Kỳ không thẻ xanh không "entry permit". Đây là trường hợp một bà mẹ già quê mùa bị con cái "mời khéo" về Việt Nam. Tội nghiệp cho bà đã ngồi trên máy bay năm sáu tiếng đồng hồ để đến phi trường LAX sắp tiếp tục chặng đường về Việt Nam nhưng không biết là mình không thể trở lại Mỹ và lòng bất nhân của con cái. Hình ảnh bà già này cứ ám ảnh tôi mãi. Bà vụng về quê mùa có lẽ cũng chẳng giúp ích được gì cho con cái mà chỉ thêm gánh nặng. Thôi để cho bà đi khi biết mình không trở lại Mỹ được thì chuyện đã rồi. Tuổi bà có nằm lại trên quê hương cũng phải sống chẳng giúp ích gì được cho ai chết ở đây bao nhiêu thứ tốn kém. Hai vợ chồng sang Mỹ từ hai mươi năm nay đi làm nuôi con mua được căn nhà đã pay off. Khi các con đã có gia đình ra riêng thì ít năm sau ông cụ cũng qua đời. Thấy mẹ hiu quạnh trong một căn nhà khá 1ớn mà giá nhà đang lên các con bàn với mẹ bán nhà đi rồi về ở với các con. Bà mẹ bán nhà thương con chia đều cho mỗi đứa một ít còn dăm nghìn dắt lưng rồi về ở với con. Bà không biết lái xe không biết chữ nghĩa cũng không biết trông cháu làm home work nên cha mẹ chúng phải nhờ người đưa đón. Bà thích nấu ăn gói bánh kho cá nhưng sợ nhà hôi hám con cái không cho. Lúc đầu thì chẳng sao lâu dần mẹ thành gánh nặng. Buổi chiều đứa con gái xô cửa trở về nhà thấy mẹ đang gồi xem TV nó hất hàm hỏi: -"Có hiểu gì không mà thấy má ngồi coi suốt ngày vậy?" Có lúc chuông điện thoại reo đứa con nhấc máy bên kia không biết ai hỏi gì trước mặt bà già nó trả lời nhát gừng:-"Bả đi khỏi rồi!" Một bà mẹ khác ở chung nhà với một đứa con nhưng nhờ một đứa con khác đưa đi bác sĩ. Xong việc nó đưa mẹ về rồi lẹ lẹ dọt xe đi làm. Bà già vào tới cửa móc túi mãi không tìm ra cái chìa khóa nhà. Bà không có chìa khóa không cell phone cũng không có tiếng Anh sợ sệt không dám gõ cửa hàng xóm. Bà ngồi đó trên bục cửa cho tới chiều khi đứa con ở chung nhà đi làm về thì bà đã kiệt sức vì khô nước phân và nước tiểu đầy mình. Đời xưa người ta kể chuyện trong một gia đình có hai vợ chồng đối xử với ông cha già đã run rẩy của mình tệ bạc cho cha ăn trong cái "mủng dừa". Một hôm hai vợ chồng đi làm về thấy đứa con nhỏ của mình đang hì hục đẽo một cái gáo như thế được cha mẹ hỏi nó "thành thật khai báo" rằng "để dành cho cha mẹ lúc về già". Đâu phải ai nuôi con cũng nghĩ tới lòng cha mẹ cũng như nhớ chuyện "trồng đậu có đậu trồng dưa có dưa".
Nguồn Internet (không rõ tác giả)

More...

KHOA HỌC : NGHỆ THUẬT SỐNG

By Trần Chiểu


NGHỆ THUẬT SỐNG

Dành 10-30 phút đi bộ mỗi ngày & mỉm cười trong khi đi bộ

Ngồi yên lặng 10 phút mỗi ngày

Mỗi sáng thức dậy hãy hoàn thành câu "Mục đích của tôi ngày hôm nay là ..."

 Hãy sống với: Nhiệt Huyết Hăng Say Lòng Trắc Ẩn cùng với: Niềm Tin Gia Đình Bạn Bè

Dành nhiều thời gian hơn nữa với những cụ trên 70 và những em dưới 6 tuổi 


 Hãy mộng mơ nhiều hơn nữa

 Cố tạo nụ cười cho ít nhất 3 người mỗi ngày

Ý thức rằng đời là trường học chúng ta là những học trò hãy hoàn tất những bài kiểm tra của bạn.  Những vấn đề bạn có cũng chỉ là một phần của chương trình giảng dạy nó sẽ xuất hiện & biến đi như những giờ toán học nhưng những ứng dụng của chúng sẽ hữu dụng cho cả cuộc đời.

 Cười nhiều hơn nữa nó sẽ xua đi những xui xẻo

 Đời không công bằng nhưng nó vẫn tốt

Đời quá ngắn ngủi để oán ghét thiên hạ

More...

KHOA HỌC:CÓ THỂ PHÁT HIỆN MỘT VŨ TRỤ KHÁC?

By Trần Chiểu

KHOA HỌC  

Trở lại 8 câu hỏi hóc búa nhất trong lịch sử  

KỲ III: CÓ THỂ PHÁT HIỆN MỘT VŨ TRỤ KHÁC?  

Cập nhật lúc 17/02/2011 12:00:00 PM (GMT+7)  

Dù chúng ta có thể giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan tới bản thân chúng ta cũng như Trái đất hay vũ trụ thì vẫn còn một câu hỏi lớn đang chờ đón loài người. Đó chính là ngoài vũ trụ của chúng ta liệu có còn một vũ trụ nào khác nữa hay không?

TIN LIÊN QUAN
Kỳ I: Con người có thể trường sinh bất lão?
Kỳ II: Sự tồn tại của linh hồn sự sống?
Tiếp tục với những tiến triển của các nhà khoa học trong việc giải mã 8 vấn đề hóc búa nhất của lịch sử khoa học loài người.

6. Có thể vượt qua tốc độ ánh sáng?

Nếu như người ngoài hành tinh thực sự tồn tại thì trong tình hình hiện tại việc liên lạc với họ cũng đang gặp phải muôn vàn khó khăn. Không khả quan nhất chính là vấn đề tốc độ. Những năm gần đây các nhà khoa học đang không ngừng nỗ lực một tốc độ siêu tưởng vượt qua tốc độ ánh sáng (faster-than-light (FTL). So với FTL thì tốc độ của những con tàu vũ trụ hiện tại quá chậm chạp.

Từ đầu thế kỷ XX lý luận của nhân loại vẫn bị khống chế bởi giới hạn tốc độ ánh sáng. Nhưng ngay cả khi chúng ta đạt được tốc độ này thì muốn đến được chòm sao Alpha Centauri chòm sao ở gần chúng ta nhất cũng phải mất 10 năm. Đó là chưa kể đến những giới hạn về năng lượng của những con tàu vũ trụ. Chính vì vậy một điều chắc chắn là  phải vượt qua được tốc độ ánh sáng thì mới có thể thực hiện được những cuộc hành trình này.

Gần đây các nhà nghiên cứu đã thực hiện rất nhiều những thực nghiệm liên quan. Chẳng hạn như  thực  nghiệm của Lijun Wang thuộc đại học Princeton thực hiện năm 2000 và một  nhà nghiên cứu người Đức thực hiện vào năm 2007 đã thu được những tiến triển nhất định.

Ban đầu các nhà khoa học tin rằng không có bất cứ vật chất hoặc thông tin nào có thể vượt qua được tốc độ ánh sáng tuy nhiên xung ánh sáng (pulse of light) lại có thể làm được. Trong môi trường chân không các xung ánh sáng có thể đạt đến tốc độ khó tin ở những vị trí khác nhau. Tuy nhiên tốc độ  này vẫn chưa thể giúp ích gì cho những cuộc hành trình vũ trụ của chúng ta. Thực nghiệm năm 2007 cho đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Gerald Cleaver giáo sư vật lý của trường Đại học Baylor cho rằng trong hiện tượng "vướng mắc lượng tử" (Quantum entanglement) tốc độ truyền thông tin dường như nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Trong hai thực nghiệm thực hiện năm 2007 và 2008 tốc độc của "vướng mắc lượng tử" vượt qua tốc độ ánh sáng 10 nghìn lần.

Những thực nghiệm FTL trong tương lai có thể thực hiện trong không gian đa chiều song cho đến hiện tại chúng ta vẫn chưa thể lý giải triệt để những hiện tượng này. Marc Millis người phụ trách Chương trình thúc đẩy đột phá vật lý của NASA đang nỗ lực nghiên cứu những cuộc du hành giữa các vì sao. Ông nói: "Chắc chắn vẫn còn những lĩnh vực của vật lý mà chúng ta chưa khám phá hết". Marc cũng cho rằng vật chất tối và năng lượng tối có thể là hướng tìm kiếm khả quan trong tương lai.

7. Con người có thể du hành vượt thời gian?

Việc vượt qua giới hạn tốc độ ánh sáng vẫn chưa thực hiện được thì đương nhiên cuộc du hành vượt thời gian là điều khó có thể tưởng tượng nổi. Einstein nói với chúng ta rằng sự chảy trôi của thời gian là tương đối. Cự ly càng cách xa những vật thể lớn (như Trái đất) thì thời gian càng trôi nhanh hơn. Mặc dù sai số rất nhỏ tuy nhiên chúng xác thực là có tồn tại. Vì thế các vệ tinh trên quỹ đạo cần phải chỉnh lại đồng hồ theo sai số này.

Ngoài ra hiệu ứng này cũng có thể phát hiện ra ở những độ cao khác nhau. Hai thực nghiệm của Cơ quan Kỹ thuật và Tiêu chuẩn Quốc gia của Mỹ đã chứng minh lý luận này. Do vậy não bộ của chúng ta sẽ lão hóa nhanh hơn so với tim dù cho trong cuộc đời mỗi con người tuổi của não bộ chỉ "già hơn" tuổi của tim khoảng 1/90 tỉ giây.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng một vật thể càng gần đạt đến tốc độ ánh sáng thì thời gian sẽ càng chậm lại. Do đó một cỗ máy thời gian có thể đơn giản hóa thành một cỗ máy ly tâm cực lớn. Cỗ máy này có thể giúp một người đạt đến tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên Jeff Tollaksen giáo sư vật lý chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu lượng tử thuộc Đại học Chapman cho rằng phương pháp này có thể khiến người ở trong cỗ máy ly tâm khổng lô này bị cắt làm 4-5 mảnh. Còn Paul Davies thuộc Đại học Arizona lại cho rằng: "Sẽ có một ngày loài người đạt được những bước tiến lớn".

8. Có thể phát hiện một vũ trụ khác?

Dù chúng ta có thể giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan tới bản thân chúng ta cũng như Trái đất hay vũ trụ thì vẫn còn một câu hỏi lớn đang chờ đón loài người. Đó chính là ngoài vũ trụ của chúng ta liệu có còn một vũ trụ nào khác nữa hay không?

Có nhà khoa học đã căn cứ trên những đặc trưng của các định luật vật lý đưa ra lý thuyết về vũ trụ đối đẳng. Lý luận về vũ trụ đa nguyên như vậy là kết quả tất yếu của sự phát triển cơ học lượng tử. Các nhà khoa học cho rằng những vụ trụ khác có thể để lại những dấu vết nào đó trước khi vũ trụ của chúng ta hình thành.

Roger Penrose thuộc Đại học Oxford và Vahe Gurzadyan thuộc Học viện Vật lý Yerevan đã phát hiện ra những vòng tròn đồng tâm trong bức xạ nền vi sóng vũ trụ. Những vòng tròn đồng tâm này có thể là chứng cứ của những vụ nổ hoặc tái sinh nhiều lần của vũ trụ. Tuy nhiên nhiệt độ ở trung tâm của vòng tròn này thấp hơn nhiệt độ trung bình.

Mặc dù nhiều nhóm nghiên cứu cũng chứng minh kết cấu này tuy nhiên kết luận của nhóm Penrose về những vòng tròn đồng tâm sinh ra do vũ trụ tái sinh vẫn gây ra tranh luận.

Trong 10 năm vừa qua còn có một số nhà khoa học học thông qua bức xạ nền vi sóng vũ trụ phát hiện ra những chứng cứ tương tự. Vì thế họ cho rằng có thể có những vũ trụ bên ngoài đã va chạm với vũ trụ của chúng ta và để lại những "vết sẹo" đó.

Lê Văn

More...

KHOA HỌC:SỰ TỒN TẠI CỦA LINH HỒN SỰ SỐNG?

By Trần Chiểu

KHOA HỌC  

Trở lại 8 câu hỏi hóc búa nhất trong lịch sử  

SỰ TỒN TẠI CỦA LINH HỒN SỰ SỐNG?
  

Kỳ II:   

Cập nhật lúc 15/02/2011 01:00:00 PM (GMT+7)  

VietNamNet tiếp tục giới thiệu những bước tiến của các nhà khoa học trong việc giải quyết những vấn đề khoa học hóc búa nhất trong lịch sử nhân loại trong 10 năm qua.

3. Con người có thể tạo ra sự sống hay không?

Cho đến nay con người vẫn chưa cách nào biết được sự sống đã khởi nguồn như thế nào trên Trái đất hay thậm chí  có phải nó khởi nguồn từ một hành tình khác và được một ngôi sao chổi mang tới Trái đất. Ở thời điểm hiện tại con người đã hiểu thành phần tất yếu của sự sống cũng như những kết cấu phân tử sinh vật mà chúng tạo thành đồng thời con người cũng biết rằng những kết cấu này đã tạo thành một chỉnh thể như thế nào. Tuy nhiên sự sống được tạo ra như thế nào thì con người vẫn chưa thể trả lời được.

Bước đột phá trong việc sáng tạo nên sự sống từ hóa chất tổng hợp được ghi nhận vào tháng 5 năm ngoái khi nhà di truyền học nổi tiếng J. Craig Venter và các đồng sự của mình tuyên bố họ tạo ra tế bào sống nhân tạo.

Hình thức của sự sống nhân tạo này được gọi là "thể tổng hợp" (Synthia). Do nó đòi hỏi cơ chế của phần còn lại của một tế bào đã tồn tại trong tự nhiên trước đó nên các nhà khoa học lại quay trở lại với vạch xuất phát ban đầu.

"Venter không tạo nên sự sống" Arthur Caplan một nhà lý luận sinh vật học thuộc Đại học Pennsylvania nói "Tuy nhiên nghiên cứu của ông cho thấy một bộ gen nhân tạo có thể cung cấp những động lực học. Đó là một bước quan trọng để tiến gần đến mục tiêu sáng tạo nên sự sống".

4. Linh hồn có tồn tại hay không?

Những tiến triển trong việc sáng tạo nên sự sống nhân tạo khiến việc định nghĩa sự tồn tại của một cá thể chỉ có thể thông qua một phương pháp duy nhất là cá thể đó có khả năng tư duy hay không. Điều này như một hệ quả tất yếu sẽ dẫn tới một vấn đề mà người ta đã tranh cãi từ hàng ngàn năm nay đó là có hay không sự tồn tại của linh hồn và chúng ta định nghĩa linh hồn như thế nào? Một dự án về lý luận thần kinh học đang được tiến hành nhằm giải quyết câu hỏi hóc búa này.

Tác giả của "Nguyên lý lý luận thần kinh học" (Principles of Neurotheology) Andrew Newberg và các đồng sự của ông đang tiến hành nghiên cứu những hình ảnh chụp não bộ của các tăng lữ ở Tây Tạng ni cô của Phật giáo và những người theo Cơ đốc giáo.
Mười năm trước Newberg đã tiến hành nghiên cứu não bộ của hơn 130 người. Giờ đây ông và các đồng sự của mình sẽ tiếp tục nghiên cứu rộng rãi mạng lưới kết cấu của não bộ những người có liên quan đến tôn giáo và các trạng thái tinh thần khác.

Newberg cho rằng nếu phát hiện ra não bộ đã hoạt động như thế nào để phục vụ cho tôn giáo khoa lý luận thần kinh học sẽ có thể giải đáp mối quan hệ giữa não bộ cơ thể với hoạt động của linh hồn.

Ngoài ra một số các nhà khoa học còn có ý định phân tích sự tạo thành của linh hồn và ý thức thông qua cơ học lượng tử. Theo lý thuyết truyền thống kết cấu của ý thức được tạo thành dựa trên lý thuyết vật lý học cổ điển nghĩa là sự hình thành của tư duy con người được tạo thành từ hệ thống hàng tỷ nơron thần kinh.

Stuart Hameroff Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ý thức của Đại học Arizona cho biết: "Hầu hết mọi người đều cho rằng ý thức nảy sinh từ sự kết hợp giữa các nơron thần kinh trong não bộ". Tuy nhiên Roger Penrose và Hameroff đã đưa ra một lý thuyết mới về ý thức tức lý luận Orch OR. Lý luận ý thức lượng tử đã cấp cho kết cấu của các tế bào nhỏ một chức năng quan trọng đó là "vi quản" (microtubules).

Những vi quản này sẽ hợp thành "bộ khung" cho phần bên trong các tế bào của chúng ta. Lý luận này cho rằng ý thức của con người cũng phụ thuộc vào những phép tính lượng tử của các "vi quản" bên trong các nơron thần kinh.

5. Có tồn tại sự sống ngoài Trái đất hay không?

Rất nhiều nhà thiên văn học đều tuyên bố bên ngoài Trái đất chắc chắn có tồn tại sự sống. Tuy nhiên nếu như bị đặt câu hỏi khi nào thì con người mới có thể phát hiện người ngoài hành tinh thì họ đều trả lời rằng rất ít khả năng. Song những phát hiện gần đây lại đang nhóm lên hy vọng có thể tìm thấy sự sống ngoài hành tinh.

Theo quan điểm xác suất nếu như chúng ta phát hiện càng nhiều ngôi sao thì các hành tinh cũng càng nhiều từ đó khả năng tồn tại của sự sống ngoài hành tinh cũng càng lớn.

Vào cuối năm 2010 các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng các ngôi sao trong vũ trụ nhiều hơn gấp nhiều lần so với những tính toán trước đó. Những ngôi sao nhìn có vẻ tối và những sao lùn đỏ có khối lượng nhỏ hơn Mặt trời của chúng ta đương nhiên không phải là nơi thích hợp để hình thành sự sống tuy nhiên chúng có thể trở thành những sao chính của những hành tinh thích hợp để cư trú.

Việc phát hiện Sao lùn đỏ Gliese 581 đã khiến các nhà thiên văn học vô cùng vui sướng. Vào tháng 4 năm ngoái các nhà thiên văn học tuyên bố họ đã phát hiện hành tinh thứ 6 thuộc hệ sao này. Hành tinh mang ký hiệu Gliese 581 g này được coi là hành tinh đầu tiên thích hợp với sự sống ngoài hệ Mặt trời.

Gliese 581 g có khối lượng cao gấp 3 - 4 lần so với Trái đất bán kính vào khoảng 1 2 - 1 5 Trái đất. Nếu như có thể chứng minh hành tinh này là một hành tinh nham thạch thì rất có thể đây sẽ là một hành tinh thích hợp để cư trú.

Không lâu trước đó Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã cho công bố một phát hiện gây tranh cãi đó là loài vi khuẩn được đặt tên là GFAJ-1 có thể phát triển trong môi trường thạch tín (asen) thậm chí có thể đưa chất này vào trong cấu trúc ADN của chúng trong khi asen đối với hầu hết các sinh vật đều là chất cực độc. Phát hiện này đã gây ra những tranh luận kịch liệt bởi vì trước đó khó có thể tưởng tượng rằng sự sống có thể đa dạng như vậy. Seth Shostak một nhà thiên văn học có thâm niên trong Dự án tìm kiếm trí tuệ ngoài hành tinh (SETI) nói: "Dù cho sống ở nơi nào đi nữa thì sự sống vẫn tìm được cái để ăn".


Lê Văn

(Còn nữa)

More...