CHUYỆN KHÔNG CÓ TRONG BÁO CÁO

By Trần Chiểu

Chủ tịch thị trấn về đến nhà thì được tin nhà Bịu bị bắt. Ông chưa nghĩ ra cách gì trả lại tiền cho nhà Bịu thì chồng mụ đến. Hắn tỉnh bơ coi như không biết gì về mối quan hệ giữa vợ hắn với Chủ tịch thị trấn. Hắn bỏ thuốc ra hút thở phì phò. Chủ tịch thị trấn rót nước mời hắn rồi hỏi:

- Tình hình cô ấy ổn rồi chứ?

Thấy Chủ tịch thị trấn thuận tình hắn năn nỉ:

-Lúc này em thật sự cần đến bác. Nếu bác không ra tay cứu nhà em cô ấy không tránh khỏi tù đày. Em đến đây là vì chuyện nhà em. Bác hiểu cho.

Chủ tịch thị trấn thở dài bảo:

- Tôi cũng vừa trên thành phố lo việc cho cô ấy về. Nhưng khốn nỗi không được việc gì cả. Chú thông cảm vậy.

Hắn đứng dậy vươn vai ngoắc cổ lại hỏi:

- Tiền nhà em nó không có mắt thật.

- Tiền nào. Tiền nào?

Chủ tịch thị trấn hoạnh hắn. Hắn nửa đùa nửa thật:

- Bác chỉ được cái khéo hỏi rò. Em nghĩ là bác thừa hiểu rồi còn gì?

Hắn chìa bàn tay ngón chuối mắn ra:

- Em chào bác.

Chủ tịch thị trấn tiễn hắn ra đến ngõ. Hắn quay lại nói bâng quơ.

- Chả biết bác nghĩ gì bây giờ. Thôi thì tuỳ bác.

Hắn đứng sững lại nghiêng ngó nhìn ông với cặp mắt long sòng sọc. Chủ tịch thị trấn chột dạ nghĩ đến điều chẳng lành. Trong người bứt rứt khó chịu. Ông vào nhà rót chén nước chưa kịp uống thì thằng Đức về. Nó hất hàm hỏi bố:

- Chồng bà Bịu lại đến nhờ vả chứ gì? Dây vào của thối tha ấy là toi đấy. Con bảo thật.

Chủ  tịch  thị  trấn vẫn còn tức vì tội thằng Đức bỏ học. Nó bảo học tại chức thì học làm quái gì. Mua được cái bằng cũng chẳng thằng chó nào nhận vào làm việc. Bố nó quát:

- Tao làm Chủ tịch thị trấn để mày đứng đường à?

Thằng Đức sẵng giọng:

- Khối con ông nọ bà kia tiền như nước còn đứng đường nữa là con.

- Vậy thì mày làm gì bây giờ?

Bố nó vặn hỏi. Nó trả lời ngang như cành bứa:

- Nghỉ một năm vậy. Năm sau thi cũng chưa muộn. Bố cho con con xe ZH con sẽ vào đại học chính qui.

- Cho mày con xe ZH để tao vừa mất tiền vừa mất con?

Thằng Đức vặc lại bố:

- Bố có nói gở không đấy?

Nó hỏi vậy ông không thèm chấp nó tuyên bố:

- Nếu bố không cho con con xe ZH thì bố không bao giờ còn cơ hội bước vào nhà cô Khân bố hiểu chưa?

Chủ tịch thị trấn mặt tái đi. Hai con mắt càu cạu nhìn thằng con mất dạy. Nếu không kìm nén được ông đã tống cho nó một quả xái xương hàm.

Ông không coi đó là lời cảnh báo tai hoạ mà chỉ nghĩ thằng con ông nó khùng lên nói tầm bậy. Nhưng khi bình tĩnh nghĩ lại ông thấy nó không còn bé bỏng gì nữa mà đã hoàn toàn tuột khỏi vòng tay ông. Lúc này mà căng với nó là không xong. Nó sẽ chống lại ông rồi bỏ nhà đi đi đâu ông cũng không thể theo được chân nó. Ông đành nhượng bộ con.

- Không đi học thì con định làm gì? Bố rất buồn vì con chơi bời lêu lổng với đám thanh niên hư đốn. Con phải nghĩ lại cho bố mẹ nhờ. Bố chỉ có mình con. Trông cậy vào con sau này. Con không thể sống mãi kiểu con đang sống được mà phải tu tỉnh để làm người tử tế.

Nghe bố dăn dạy phải làm người tử tế thằng Đức cười khẩy. Nó ra ngồi đối diện với bố nói thẳng đuỗn vào mặt người đẻ ra mình:

- Bố bảo con phải sống tử tế. Đúng là phải sống tử tế thế tại sao bố lại không sống tử tế. Con đã bảo bố muốn trở thành người tử tế thì đừng có dây vào nhà Bịu dây vào nhà Khân. Vậy thì tốt hơn hết bố hãy sống cho tử tế.

Chủ  tịch  thị  trấn choáng váng mặt tái đi. Ông cảm giác trái tim đang bị thương tổn nặng nề. Nếu con ông cứ tiếp tục lên án chưa biết chừng ông đứt mạch máu não mà chết. Nhưng nó đã bỏ đi. Ông ngồi lại một mình trong căn phòng đủ tiện nghi hiện đại. Là Chủ tịch của một thị trấn ông giàu lên nhờ vào đất. Đất đổi lấy cơ sở hạ tầng. Ông được cung cấp với giá bèo bây giờ tấc đất tấc vàng. Lãi mẹ đẻ lãi con. Ông được xếp hạng tốp triệu  phú  đô  la Mỹ.

More...

CON CÚN NHẬT BẢN

By Trần Chiểu

CON CÚN NHẬT BẢN

 cun con

TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIỂU

 

Trưởng đoàn Thanh tra hiếm hoi. Người vợ hiền thục sinh cho ông mỗi cô con gái rượu. Cúc là niềm hạnh phúc duy nhất và đầy tự hào của vợ chồng ông. Em rất cưng con chó Nhật Bản lông mượt như nhung:

- Cún của chị có nhớ chị không? Nhớ hả? Cám ơn cún nhé. Chị có quà cho cún của chị đây!

Em bóc cái kẹo sô-cô-la đen dứ dứ vào mõm khuyển

- Ngoan đã nào. Chị ứ thèm chơi với cún của chị nữa. Chưa thơm chị đã vòi ăn. Ngửng đầu lên ngửng đầu lên thơm chị đi thơm má đây này.

Em hếch bầu má hây hây vào gần mõm cún. Cún lè cái lưỡi hồng hồng liếm cái lúm đồng tiền vùng nhạy cảm con gái của em.Em ôm riết cún trong vòng tay nựng.

- Cún ngoan nè. Cún ngoan hầy. Mắt cún lung linh nhìm em.Trong khắc hoài cảm gợi lên trong trí tưởng tượng của em bao điều mới lạ.. "Cai than" Choang "lé" quyết lùng mua bằng được một cún Nhật Bản bằng bất cứ giá nào. Lão phóng xe máy như điên lùng được mười nhà kinh doanh chó Nhật Bản có bầy chó con chưa mở mắ. Lão vung tiền ra đặt cọc mỗi nhà mười triệu nhưng chỉ bắt ba cún ưng nhất đem về dưỡng. Lông chúng mượt mà như những cún trong bức tranh Tàu. Một bác sỹ thú y được triệu về chăm sóc và chữa bệnh cho chúng. Ba ngày kiểm tra sức khỏe một lần phát hiện thấy cún con bị tứ chứng nan y: ghẻ đau mắt đỏ ỉa lỏng và ve phải loại ngay. Giống chó Nhật Bản kén ăn. Thực đơn hàng ngày của chúng gồm phổi lợn gan và cà rốt. Chúng tắm bằng xà bông Ca-may và uống nước suối nóng Kim Bôi. Bác sỹ thú y luôn luôn có mặt bên chuồng cún. Nói tóm lại chế độ ăn và thăm bệnh của chúng do bác sỹ thú y kiểm tra một cách nghiêm ngặt.

Sau một tháng được nuôi dưỡng như nuôi vận động viên đích thực ba chục cún đều đạt tiêu chuẩn tăng trọng và chiều cao đặc biệt chúng tinh ranh hơn các loại chó Đức Nga Hồng Kông và Ý hiện diện ở thành phố. Ba chục con cún chọn lấy một át chủ bài.

Một hội đồng tuyển chọn được thành lập do bác sỹ thú y làm chủ tịch. "Cai  than" Choang "lé" làm phó thường trực và mười ủy viên gồm mười chủ doanh nghiệp có chó tham dự. Cuộc sơ khảo không mang lại kết quả như mong đợi của "cai than" Choang "lé." Ba chục con cún chỉ có sáu cún đạt ba tiêu chuẩn: mắt nai tai lá đề mõm sư tử đưa vào chung kết. Các nhà doanh nghiệp không có chó tham dự vòng chung kết nhận chó về nhưng không phải hoàn trả mười triệu tiền đặt cọc. Sáu cún lọt vào vòng chung kết được tung ra đường quốc lộ xa nhà một ngàn mét. Cún biết đường về trước sẽ giành chiến thắng. Cuộc đua tài vào dinh Trưởng đoàn Thanh tra diễn ra sôi nổi không kém cuộc thi chọi trâu ở Đồ Sơn. Kết quả thật tuyệt vời. Cún màu trắng Nhật Bản chính thống về đích sớm nhất được đeo cái vòng vàng chóe vào cổ. Chủ nhân cún được trả một ngàn đô la Mỹ.

Cún trắng lên hàng ghế đầu trên chiếc xe đạn bắn không thủng đến nhà Trưởng đoàn Thanh tra. Đó là một cún tinh khôn. Năm tháng tuổi mà đã biết chủ về là nhảy cẫng lên thơm má một cái thơm thật kêu. Cách cách của Trưởng đoàn Thanh tra nhận quà tặng mừng rơn cứ nhẩy cẫng lên ôm hôn lão "cai" nồng nhiệt.

***

 

Quảng cánh tay phải của Giám đốc một tên "cai than" cợm cán ở vùng mỏ được tin mật báo y nhảy cẫng lên khoa chân múa tay:

-Chết mẹ mày rồi Choang "lé"ơi. Bố mày chỉ chờ cơ hội này thôi con ạ. Từ giờ hết vây vo nhớ. Thằng bố giám đốc mày có ba đầu sáu tay cũng không cứu nổi mày khỏi cái còng số tám. Mày sẽ rũ tù. Bố mày đã cảnh báo vương quốc này là của bố mày. Đụng vào là vỡ mặt xẻ đầu. Bố mày đâu có chịu thằng cu bơ cu bất mạt vận. Hãy đơi đấy!

Quảng lấy chai XO ngửa cổ lên tu một hơi rồi xách cặp ra khỏi nhà. Lúc ấy mới tám giờ hơn. Trời nắng và nóng. Nhiệt độ trên vùng đất "phỉ than" lên 39 độ C. Hơi nóng trong các lò "than thổ phỉ" bốc lên như những ngọn lửa lem lém bám đuổi những bàn chân đang chạy gằn đua với thời gian giữa cái sống và cái chết!

***  

Quảng hối xế chạy về báo với Giám đốc:

- Tỉnh rất bức xúc về vụ sập lò chết người do thằng Choang "lé" đổ đốn gây ra. Tôi phải vội vàng báo ngay cho Giám đốc tin dữ.

- Làm sao cậu cứ phải cuống cà kê lên vậy. Tre đã có chỗ chẻ! Giám đốc bình tĩnh nói.

- Cái lò "than thổ phỉ" ấy nằm trong phạm vi mỏ anh quản lý tại sao taị sao anh để thằng "cai than"Choang "lé" vượt mặt anh. Phải có cái gì lót tay anh mới làm ngơ?

Quảng đặt vấn đề một cách gay gắt.

- Anh phải liều liệu mà tính chuyện này tôi biết không yên với huyện với tỉnh đâu. Cấp trên cũng rất bức xúc nghe đâu tỉnh và TVN đã có phương án hạ anh! Quảng khẳng định.

- Người trên cây không sợ kẻ ngồi dưới gốc chưa chi đã sốt vó. Giám đốc nói.

- Ý là tôi lo cho anh. Quảng đáp gọn lỏn có vậy.

- Cậu lo cho tôi? Giám đốc hỏi.

- Đúng vậy. Nhận tin mật báo tỉnh và TVN sẽ sờ gáy anh tôi không ngồi yên được. Quảng bức xúc.

- Cảm ơn.

Giữa lúc ấy thì cái điện thoại réo lên. Giám đốc nhấc ống nghe.

- Tôi Giám đốc .

-Tôi Cảnh sát môi trường mời anh ra ngay cái lò "than thổ phỉ" của Choang "lé" nằm trong ranh giới mỏ anh quản lý.

- Thấy chưa tôi đã bảo mà anh chủ quan quá nước đến chân mới nhảy tôi e... Quảng chia sẻ.

- Cậu đi với tôi chuyện này cậu cũng liên đới đấy!

Họ ra khỏi văn phòng mỏ.Từ xa đã trông thấy Trưởng đoàn Thanh tra đi theo viên Cảnh sát môi trường. Không biết hai ông này đã tóm cổ được tên "cai than" Choang "lé" chưa nhưng chắc chắn là hiện trường cái lò "than thổ phỉ" chôn vùi mấy "phỉ than" hiển nhiên là không thể phi tang.

***

- Thằng ấy trời đánh không chết thì người đánh phải chết. Quân đê tiện!Giám đốc giấn bước.

Tới cửa lò "than thổ phỉ." Giám đốc và Quảng gặp Choang "lé." Hai người quay đi không thèm nhìn cái mặt khó chơi kia. Đã đến nước đường cùng không được ăn cả ngã về không lúc ấy còn gì để mất Choang "lé"cáu sườn chĩa thẳng vào mặt Giám đốc :

- Cái nhà mày đang ở là tiền tao bỏ ra xây. Con mày học tiến sỹ cũng là tiền tao chu cấp. Chiếc xe mày đang cưỡi ấy mà chẳng là tiền tao thối cho. Vậy mà khi tao lâm nạn mày câm như hến. Thử hỏi mày có còn là giống người? Tao đổ thằng Quảng sẽ ôm chân mày nó coi mày như bố đẻ nhưng cũng không thể bằng tao khu xử với mày suốt mấy năm qua có phải vậy không? Trời có mắt đấy. Tao mất toi cơ nghiệp thì mày cũng không toàn thây đâu con ạ.Rồi y quay sang Trưởng Đoàn Thanh tra

- Còn ông nữa con cún Nhật Bản nó chưa sủa vào mặt ông hở?

Trưởng Đoàn thanh tra câm lại như hến.

***

Một tiếng nổ long trời lở đất. Một đụn khói cao ngất trời mù mịt bao phủ cả một khu dân cư bé nhỏ nằm lút sâu trong hẻm núi. Lão "cai than" Choang "lé" nhìn cái lò bị đánh sập hoa cả hai con mắt. Y đổ xuống trước mặt Giám đốc và những viên chức làm nhiệm vụ tiệt tiêu mầm gây hại cho đồng loại.

 

More...

ĐỨA CON KHÔNG CÓ MẸ

By Trần Chiểu

 

ĐỨA CON KHÔNG CÓ MẸ

 
TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIỂU
alt

Mới đây tôi được tin bà cụ bất hạnh đã về Trời. Người kể lại câu chuyện bi thương này là người láng diềng của con gái bà. Ông đã phải bán ngôi nhà liền kề với thị để đến nơi ở mới bởi không thể trông cậy được ở thị lúc "tắt lửa tối đèn..."Người mẹ gào khóc trong đêm khuya chắc đã đuối sức chỉ còn rên ư ử bên vệ đường phố vắng tanh vắng ngắt. Đã hết canh hai. Người quét rác đường thay ca về qua nhận ra người mẹ bất hạnh:- Bà ơi đến nông nỗi này ư? Thôi nén lòng chịu vậy. Con trai đối xử tàn nhẫn với bà.  Bà còn con gái hãy đứng lên. Cháu đưa bà về nhà cô ấy. Trời rét mướt thế này không khéo bà cảm lạnh mất. Bà ơi bà nghe cháu dại.Người mẹ nước mắt đầm đìa cố ngổm dậy nhưng xem ra còn đau đớn lắm không đứng lên được. Người quét rác đường nâng người mẹ lên.

***
"Cô Ngoãn ơi mở cửa ra đón bà vào. Xem chừng bà yếu lắm rồi đấy nhanh lên nào lo thuốc men cho bà kẻo nhỡ ra tuổi già sức yếu bà mệnh hệ nào thì khổ.Người quét rác đường than thởCánh cổng sắt mở.Ánh đèn trong ngôi nhà cao hắt ra làm loá mắt hai người đàn bà đang dìu díu nhau. Tiếng người con gái xe xé làm cho trái tim người mẹ quặn đau: "Bà bỏ con trai bà cầu bơ câu bất bà phải gánh chịu hậu quả.Người mẹ nghe con gái nhiếc mình nhục quá gầm lên:"Con trời đánh kia mày bêu riếu mẹ mày thế?"Người mẹ giơ cánh tay gầy guộc run run túm lấy cổ áo con gái vả vào mồm đứa bất hiếu để răn dạy nó cho nó răn dạy con nó sau này. Miệng người con gái tứa máu ròng ròng. Người mẹ loạng choạng. Con bà chồm tới đấm túi bụi vào khuôn mặt rúm ró của người mẹ rồi đẩy bà ra khỏi cửa. Người mẹ nằm co quoắp trên vũng nước thở hắt ra. Người quét rác đường đến nâng người mẹ khốn khổ dậy nhưng bà đã lả đi không hay biết gì. Người quét rác đường hô hoán: "Cô Ngoãn ơn bà làm sao ấy rồi nhanh lên nào nhanh lên nào đưa bà lên bệnh viện cấp cứu. Cô Ngoãn ơi khổ quá làm sao đến nông nỗi này?"Người quét rác đường giật cánh cổng sắt rầm rầm.Người mẹ đã tỉnh lại rên rỉ:"Giời ơi là giời sao tôi khổ thế này. Giời có mắt không?"Người quét rác đường kéo bà mẹ ra khỏi vũng nước lại giật cánh cổng sắt rầm rầm. Bà mẹ nức nở:"Tôi nuôi nó một bàn tay thì đầy 2 bàn tay tạ thì vơi rõ ba cơn khốn bốn cơn buồn chỗ chiếu ướt tôi nằm đặt nó chỗ chiếu khô. Nó quoặt quẹo tôi ôm con ngồi khóc 3 tháng ròng rã. Bây giờ nó giả ơn giả nghĩa tôi thế  đấy giời ạ.Người quét rác đường nói:"Người mẹ nào nuôi con mà chả thế. Thôi bà ơi bà mệt lắm rồi đấy than vãn làm gì cho khổ.Người mẹ buông mình như thân cây chuối bị hạ lịm đi. Người quét rác đường gào tên con gái bà:"Cô Ngoãn ơi mẹ cô nguy kịch lắm rồi chả lẽ tình máu mủ mẹ con cô lỡ lòng nào. Cô ơi bà cụ bất tỉnh rồi."

***
Trong ngôi nhà le lói ngọn đèn ngủ người con gái có khuôn mặt thanh tú trắng hồng nằm vắt tay lên trán không biết thức hay ngủ có nghe tiếng gọi giật giọng của người quét rác đường và tiếng giật cổng rầm rầm hay không để chị ta hết cả hơi sức lay thức "tình mẹ" trong trái tim băng giá:"Cứu cứu bà cụ với các ông các bà ơi cứu bà cụ với."Nghe tiếng kêu cứu hai nhân viên Ban bảo vệ dân phố Hà Trung chạy tới:"Ai đấy có làm sao không?"Ông Du hỏi."Các ông ơi giúp tôi một tay đưa bà cụ đi bệnh viện."Chị quét rác đường thở dốc."Bà cụ nào?"Ông Bàng hỏi."Bà Ngát mẹ cô Ngoãn."Người quét rác đường trả lời.Hai người đàn ông tới xốc nách người mẹ lên."Nào cố lên bà Ngát cố lên. Làm sao đến nông nỗi này. Con bà nó đánh bà ư?"Ông Du lay người mẹ hỏi vậy. Người mẹ phều phào nói:"Nó đấm vào mặt tôi đau quá con gái tôi đấy nó đấm vào mặt tôi ối các ông các bà ơi tôi đau quá."Người mẹ lại ngất đi trên cánh tay hai người bảo vệ dân phố. Người quét rác đường sợ bà mẹ chết bảo:"Phải báo Công an nhỡ bà cụ chết ai làm chứng cho con bà cụ đổ vấy tội cho thì khốn cả. Để tôi đi báo Công an."

***
Người quét rác đường lao nhanh ra đường. Một người bảo vệ dân phố làm chỗ dựa cho người mẹ khỏi quật xuống đường còn người kia cởi áo khoác ngoài mặc cho bà. Khoảng 10 phút sau người quét rác đường đưa hai cảnh sát khu vực đến. Biên bản được xác lập."Hồi 23 giờ 15 phút ngày 20 tháng 5 năm 1998 tại cửa nhà công dân Nguyễn Thị Ngoãn số 18 khu  Vũ Trọng Phụng bà Cù Thị Ngát bị đánh gẫy hai răng cửa tai trái rỉ máu cánh tay phải rũ xuống chúng tôi nghi bị gãy bà cụ còn kêu đau bên hông. Bà Hàn Thị Nho quét rác đường chứng kiến sự việc xảy ra do hai mẹ con bà Cù Thị Ngát đánh nhau. Con gái bà là Nguyễn Thị Ngoãn đấm vào mặt bà rồi đẩy bà ngã ra ngoài cửa. Ban bảo vệ dân phố công an khu vực và người làm chứng bà Hàn Thị Nho cùng đưa bà Cù Thị Ngát lên bệnh viện. Người lập biên bản là Trung uý cảnh sát khu vực Lê Minh Trung uý cảnh sát khu vực Vũ Thọ Hải đại diện Ban bảo vệ dân phố ông Du và ông Bàng người làm chứng bà Hàn Thị Nho. Ghi chú thêm: Cảnh sát khu vực Lê Minh có gọi con gái bà Cù Thị Ngát là Nguyễn Thị Ngoãn từ 23 giờ 24 phút đến 23 giờ 30 phút để cùng lo cứu người bị nạn nhưng không ai thưa cửa nhà vẫn đóng".Người quét rác đường và hai cảnh sát khu vực cáng người mẹ lên bệnh viện. Ca trực hôm ấy là bác sỹ Lý Thị Nhung và y tá trưởng Vũ Văn Vị. Người thầy thuốc đáng kính nước mắt vòng quanh cảm động:"Nạn nhận bị vỡ xương chậu cổ tay phải gẫy ngậm răng cửa gẫy phải mổ mới lấy được chân răng. Nạn nhân hiện đang hôn mê.

***
Người quét rác đường ở lại phòng bệnh chăm sóc người mẹ cho đến khi bà tỉnh mở mắt hỏi:"Tôi đang ở đâu đây. Không phải nhà tôi thì phải ?"Chỉ câu được câu chăng thế người mẹ lại lịm đi khuôn mặt bà nhợt nhạt thở bằng mồm tiếng thở yếu dần...
***
Chăm sóc người mẹ là một gã đàn ông cháu họ xa của bà chuyên làm nghề đốt than củi thuê không có xu nào dính túi. Bệnh viện cho cả người bệnh và người chăm sóc ăn hàng ngày và không thu viện phí. Gã đàn ông này chìa tay ra nhận của bà con khối phố mấy đồng tiền lẻ bồi dưỡng cho nạn nhân ruột đau như cắt. Anh chưa hề một lần ngửa tay xin ai dù một hào chỉ nhưng một khi đã lâm vào bước đường cùng thế này phải chìa tay ra thôi. Âu đã là cái nghĩa cử ở đời thì có xá gì. Gã đàn ông nghĩ thế lại chìa tay ra. Đồng tiền nhân nghĩa ấy không làm cho gã khỏi ân hận chiều qua con gã thằng bé ở nhà chờ bố phải hái ngọn bí luộc ăn trừ bữa. Cháu đến lớp lả đi cô giáo tưởng cháu bị cảm lạnh gọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu khi biết cháu đói thầy cô vỡ lẽ ai nấy đều không cầm được nước mắt.

***
Đêm trước thằng con trai bà mẹ say khướt về hạch tiền mẹ. Bà chỉ có 3 ngàn bạc đủ mua một cân gạo ăn hôm sau. Không có tiền cho nó. Nó dắt tay bà ra khỏi nhà bà.Nó lại say khướt. Nó lên bệnh viện tìm mẹ. Bà đang thiếp đi trên giường bệnh. Nó hét tướng lên như thằng khùng. Nó văng tục hoạnh bệnh viện: "Tại sao không để mẹ tao chết ? Cứu sống bà ấy làm gì cho tốn thuốc. Tao không cần mẹ. Mẹ sống sống cho ai mới được chứ?"Nhân viên bảo vệ bệnh viện phải dùng dùi cui mới tống được nó ra khỏi bệnh viện. Nó quay về nhà miệng còn sặc sụa hơi rượu lẩm bẩm:"Cứu bà ấy làm gì. Tao cần tiền uống rượu. Bà ấy không cho. Cứu bà ấy làm gì. Để bà ấy chết cho yên chuyện. Tao cóc cần."Người đi đường nghe nó rủa mẹ nó thế nhưng ai thèm chấp thằng say rượu ấy thế mà không ai không cảm thấy gờn gợn nỗ đau "nhân tình thế thái".Chao ơi bước vào Thiên niên kỷ mới rồi mà ở cái phố Hà Trung này không chỉ có cấp tướng cư ngụ mà có cả ông Chủ tịch tỉnh sáng xe đón chiều xe đưa nhẵn mặt dân phố chỉ mới nghe đến "thằng con bất hiếu không muốn người cứu mẹ nó để cho mẹ nó chết" đã kinh tởm rồi.

***
Pháp luật đâu? Người sáng danh công lý để thằng con bất hiếu nó nhởn nhơ giữa chốn thanh thiên bạch nhật? Lời nguyền rủa nó đã thấu trời cao đất dày. Pháp luật người chưa thấu sao?
Quí độc giả kính mến! Khi tác giả viết truyện ngắn này thì tại ngôi nhà cao cao kia con gái người mẹ khốn khổ là Nguyễn Thị Ngoãn đang gánh chịu nỗi đau khủng khiếp. Xin được chép ra đây:"Mẹ ơi con của mẹ cái Hoài Trang bé bỏng của mẹ đây. Khi mẹ nhận được lá thư này thì con gái của mẹ đã ở nơi xa lắm rồi nơi ấy mẹ chưa đến bao giờ và con tin chắc chắn mẹ chẳng bao giờ đến. Mẹ đừng buồn mẹ nhé. Con biết con ra đi là có tội với mẹ nhưng con không thể làm khác được. Con phải ra đi thôi mẹ ơi. Nếu con ở nhà gần mẹ thì rồi một ngày nào đó con hư mẹ túm đánh con đau con không kiềm chế được con đánh lại mẹ như mẹ đánh bà gẫy 2 răng cửa gẫy cẳng tay vỡ xương chậu phải đến bệnh viện cấp cứu thì còn mặt mũi nào mẹ con mình nhìn nhau. Hàng xóm láng giềng bà con nội ngoại người ta chê cười. Hôm cô quét rác đường đưa bà đi cấp cứu có người đã bảo: "Con Ngoãn nó đánh mẹ nó được thì nó còn tha ai mà nó chả đánh. Tốt nhất là xa con hủi ấy ra". Thế đấy mẹ ạ. Đó là nguyên nhân con ra đi. Mẹ ơi mẹ đừng buồn. Con cầu chúc cho mẹ tĩnh tâm lại sức khoẻ. Đừng bao giờ đi tìm con mẹ nhé. Con gái của mẹ."


***
Cô bé 15 tuổi đầu học lớp 9 Trường trung học cơ sở Trưng Vương ra đi. Không rõ đi đâu khi biết tin đau buồn này nhiều người tốt đã đổ xô đi tìm cô mong cốt sao giữ được cô lại. Nhưng đã quá muộn. Cô bé đã đi thật xa...
 

More...

TIỀN... BẠC

By Trần Chiểu

TIỀN... BẠC

 

Linh Linh

Hà Nội ngàn năm

   
01:33 PM - Thứ năm 25/06/2009

 

Tiền bạc là phương tiện của người thông

 minh là mục đích của những kẻ ngu ngốc

 

Tiền vốn là vật đúc bằng kim loại (đồng kẽm nhôm nikel bạc hay in bằng giấy tổng hợp (giấy vải polime) do một ngân hàng Nhà nước phát hành dùng làm đơn vị tiền tệ của một quốc gia (hoặc như nhiều quốc gia thống nhất dùng chung một loại tiền như đồng Euro). Tiền được sinh ra nhờ sự phát triển của kinh tế xã hội loài người. Hơn 3.000 năm trước thời Hạ Vũ ở nước Trung Hoa người ta đã dùng vỏ sò như tiền để giao dịch. Từ đời nhà Chu thì xuất hiện những đồng tiền đúc thành hình con dao cái cuốc (giống như vật dụng cần trao đổi) rồi người ta làm những đồng hình tròn có lỗ để tiện xâu lại cho khỏi rơi. Một số vùng khác trên thế giới còn đẽo những viên đá to đục lỗ rồi chở đi mua bán đổi hàng tiêu dùng cần thiết như vật dụng lương thực da thú vũ khí... Cho đến thời đại điện tử tin học của thế kỷ XX tiền trở nên đa dạng hiện đại hơn không chỉ là xu giấy nữa mà là tài khoản ngân hàng chuyển khoản thẻ từ ATM nhưng dân ta vẫn khoái dùng tiền thật loạt xoạt trong túi hơn là tiền ảo trong miếng plastic. Lại có địa phương ở nước Anh muốn quay lại thời kỳ sơ khai bằng cách tính công điểm lao động lẫn cho nhau rồi đổi lấy đồ ăn thức uống vật dụng thông thường! Chính hiện tượng cá biệt này làm nảy sinh sự nghi ngờ về bản chất đông tiền ngoài giá trị tiêu dùng tích lũy ra liệu nó còn ý nghĩa gì khác đối với xã hội và con người không?

Bất kỳ việc to nhỏ lớn bé quan trọng hay tầm thường tâm lý hay sinh lý vật chất hay tinh thần nam hay nữ già hay trẻ nhất nhất phải liên quan đến tiền bởi đơn giản là không có cái đầu tiên thì không thể làm gì được và làm được nhiều thứ mà không thấy tiền đâu thì coi như công cốc. Chi tiết hơn một chút tiền bây giờ bao hàm nghĩa rộng rãi đa năng phong phú và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Tiền là danh từ chung bao hàm cả: Vàng ngoại tệ séc tín phiếu cổ phiếu nhà đất ô tô… miễn là thứ đó có thể quy đổi ra tiền hoặc những thứ ấy có thể thay mặt tiền giải quyết được công việc. Bản chất kinh tế thương mại chỉ có một trái lại tính chất của tiền thì vô số. Từ những loại tiền sạch luôn được công khai thật lòng như tiền lương tiền thưởng tiền công tiền boa tiền thừa kế tiền trúng số cho đến tiền bẩn cần phải rửa như tiền cò mồi tiền môi giới tiền lót tay tiền phong bì tiền hối lộ tiền tham ô tiền máu... những loại tiền này vô cùng bí mật không rõ tông tích và tuyệt nhiên không chủ sở hữu nào khoe khoang nửa lời thậm chí còn thực hành tam không: Không nghe không thấy không biết! Có thể vì lý do trên mà có rất nhiều định nghĩa quan điểm khác nhau về tiền và sức mạnh của nó trong xã hội nhân văn.

Các tác gia triết gia nhân vật nổi tiếng nhận xét tiền bạc bằng trải nghiệm thực tế hoặc kết quả mà tiền mang lại cho đời sống con người. Shakespeare nói: Nếu tiền đi trước tất cả các con đường đều rộng mở Horace cho rằng: tiền bạc là đầy tớ tốt nhưng là ông chủ xấu; Franklin chua chát: Muốn biết giá trị của tiền bạc bạn hãy đi hỏi vay xem; Dante khẳng định: Kẻ nào tin rằng tiền bạc làm được mọi việc thì kẻ ấy dám làm mọi điều để có được tiền bạc; Bacon lại mỉa mai: Tiền bạc như đống phân chẳng ích lợi gì nếu không được vãi ra; Bourket thì triết lý: tiền bạc cũng như đàn bà muốn giữ được nó thì phải săn sóc bằng không nó sẽ đi tạo hạnh phúc cho kẻ khác; Dân gian cũng kết luận về giá trị của tiền bạc như nén bạc đâm toạc tờ giấy nên mới khuyên rằng: Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Thậm chí hội chứng yêu tiền thời kinh tế thị trường còn tâng bốc: Tiền là tiên là phật là sức bật tuổi trẻ là sức khỏe tuổi già là cái đà danh vọng là cái lọng che thân là cán cân công lý tiền là hết ý cuộc đời! Mỗi tờ giấy in hình hoa văn chìm nổi mà phức tạp quá bảo sai cũng đúng đúng cũng chưa chắc có khi vừa sai vừa đúng có vẻ ổn? Trên thực tế thì mọi suy nghĩ hành động xấu xa xảy ra trong xã hội chủ yếu là vì tiền nhưng khả năng ảnh hưởng của đồng tiền cũng chỉ có giới hạn tương đối.

Ví như Tiền có thể mua được ngôi nhà nhưng không tạo nên tổ ấm! Điều đó được thực tế chứng minh: Khi ở nhà tập thể chen chúc chật chội thì nhiều đại gia đình quây quần vui vẻ; khi có nhà cao cửa rộng thì mỗi người một phòng việc ai nấy làm gặp nhau theo giờ nên trở thành những con người độc lập; đến khi có càng nhiều tiền sắm vài ba nhà thì cái tổ ấm bị xé lẻ ra lạnh lẽo thậm chí chia ly tứ tán. Tiền mua được giường tốt nhưng không mua được giấc ngủ! Bây giờ người ta trở nên đa nghi hơn vì có nhiều mối lợi không dễ chia sẻ nhưng đôi khi cả tin quảng cáo: Giường êm chất lượng cao đem đến giấc ngủ ngon mà quên lời các cụ: ăn cơm với mắm nằm ngáy o o ăn cơm thịt bò đêm lo ngay ngáy vậy ăn thịt đặc sản thú rừng tôi chắc chắn sẽ càng mất ngủ vì vô số lý do.

Tiền mua được đồng hồ đắt giá nhưng không mua được thời gian! Chẳng cần bàn đến thời gian vàng bạc của các nhà kinh doanh người bình thường cũng không bao giờ lấy lại được quãng tuổi xuân đã qua điều này thể hiện rõ nhất ở các quý bà giàu có luôn phải đối mặt với kẻ thù lớn nhất này vì nó làm suy tàn nhan sắc với tốc độ ghê gớm. Tuy nhờ cậy nhiều vào các salon beauty thẩm mỹ viện mát xa dược liệu nhưng thành công lớn nhất vẫn là tự an ủi tâm lý.

More...

ĐOẢN BÌNH HAI BÀI THƠ CỦA THI NHÂN CỔ THÀNH

By Trần Chiểu

 

ĐOẢN BÌNH HAI BÀI THƠ CỦA THI NHÂN CỔ THÀNH

VŨ PHONG TẠO

(dịch và giới thiệu)

Trong một giáo án giảng dậy thơ của môn ngữ văn trung học của Trung Quốc có một đoạn bình ngắn gọn cô đúc về hai bài thơ thuộc trường phái “mông lung” của nhà thơ Cố Thành một trong ba cột trụ tiêu biểu của thi đàn Trung Quốc cuối thế kỷ 20. Đó là Giả Đảo Cố Thành và nữ thi sĩ Thư Đình.

Cố Thành (1956-1993) là một trong những nhà thơ lớn nhất của Trung Quốc cuối thế kỷ XX. Giai đoạn Trung Quốc cải cách đất nước cuối thập niên 1970 cũng là lúc Cố Thành bắt đầu sáng tác thơ. Cùng với các nhà thơ trẻ khác Cố Thành đã thực hiện cuộc cách tân thơ ca toàn diện; và cũng từ đó ông bị xếp vào nhóm “mông lung thi”. Năm 1987 ông rời Trung Quốc sang sống ở châu Âu; nhờ tiếp xúc với một nền văn hoá mới mà thơ ông đã có chuyển biến rõ rệt khi đi sâu vào những biến tấu của ngôn ngữ.  

Chúng tôi trích dịch đoạn điểm bình cô động trên để đồng nghiệp cùng bạn đọc tham khảo và thưởng thức.

一代人

黑 夜给了我黑色的眼睛

我 却用它来寻找光明

Tạm dịch:

Một thế hệ người

Đêm đen cho tôi đôi mắt màu đen

Thế mà tôi đã dùng nó tìm ra ánh sáng

Bài thơ nhỏ chỉ có hai dòng này sau khi công bố trên tạp chí thơ “Hai Sao” (Tinh Tinh) số 3 năm 1980 đã làm chấn động cả thi đàn Trung Quốc bất kể những người có thái độ khẳng định hay những người mang thái độ phủ định thơ “mông lung” đều nhất trí khâm phục và hết lời ca tụng bài thơ này.

Tác giả dùng hình tượng ẩn dụ trong bối cảnh đêm đen hắc ám nặng nề đã hiển hiện lên một “đôi mắt màu đen” không tầm thường (tượng trưng cho sự giác ngộ tỉnh táo của một thế hệ người) trước mắt tựa hồ có thể nhìn thấy một chùm tia sáng phát ra từ trong khe hở của đám mây đen. Chúng ta có thể lĩnh hội được rằng trong những năm     tháng khiến mọi người bức bối ngạt thở ấy đã nhìn thấy một thế hệ trẻ quằn quại trưởng thành lớn lên từ trong hiện thực hoang đường ấy đã nhìn thấy tinh thần ngoan cường      lần tìm ra lối đi từ trong tiềm năng được chôn sâu tận đáy lòng ấy!

 

远和近

会看我

会看云

我觉得

你看我时很远

你看云时很近

 Tạm dịch:

                Xa và gần

                Em

                sẽ nhìn anh

                sẽ ngắm mây

                Anh cảm thấy

                Lúc nhìn anh em thấy rất xa

                Khi ngắm mây em thấy rất gần.

 Đây là một dạng ảo giác. Với ảo giác sinh ra trong tích tắc nhà thơ đã ngộ ra một ý tứ sâu sắc: Con người và tự nhiên (mây tượng trưng cho tự nhiên) hài hoà con người và con người cách bức. Tác giả hy vọng một mối quan hệ giữa người với người hiểu biết lẫn nhau tín nhiệm lẫn nhau chung sống hoà hợp với nhau.

 Nguồn NGUYỄN ANH NÔNG

More...

THƯ GIÃN: ẢNH NUDE MÀU

By Trần Chiểu

THƯ GIÃN: ẢNH NUDE MÀU

Nguồn: Blog moterangrua

Ảnh nude màu

Nhớ có lần anh Trà Hâm Lại phàn nàn dạo ni mắt mũi ảnh kèm nhèm phải đeo kính 10 độ ghé sát rồi mà  nhìn bà xã vẫn không rõ lại bắt anh phải ngắm mấy O nude đen trắng.

Tội nghiệp ảnh! Mô đành phải bán ổ gà mái đẻ cộng thêm vài bó rau muống lấy tiền lộ phí mua vé  phi cơ bay đến các quốc gia trên thế giới lựa những em đẹp nhứt chớp hình nude màu để anh Trà ngắm cho đã đời.
Nhân đây Mô cũng xin gửi tặng tới tất cả những ai yêu ảnh nude nghệ thuật.
Có lẽ trên thế gian này không có chi đẹp bằng con người và con người chỉ đẹp nhứt khi nghèo đến độ không đủ bộ quần áo che thân alt
Chúc mọi người ngày Chúa nhật thật bình an hạnh phúc! 
 
Ánh sáng
Ánh sáng thời gian
Bảo tàng
Buông rèm
Chiều hạ vàng
Đấu trường
  
Hoàn vũ
Hồng hoa
Khô cằn
Cây cỏ
Nữ thần
Sắc vàng
Ánh trăng
Ngập nước
Nữ thần băng tuyết
Dị hôn
Phản chiếu
Q cơ
Sắc đỏ
Sáng và tối
Thiên đường
Trừu tượng
Tổ kén
Xung năng
Vũ khí hạng nặng
Trinh nữ ( Nguồn Nguyễn Hữu Quý

More...

MỘT TRĂM VÀ CHÍN CHÍN

By Trần Chiểu

MỘT TRĂM VÀ CHÍN CHÍN

 

Tiểu thuyết của Trần Chiểu

 

Chương 1:

 

 Ảnh minh họa ( nguồn Nguyễn Trọng Tạo)

Tuổi Mười Ba

 

 

Bà nội bố mẹ tôi và cả cô Ngọt nữa các cụ đều dặn nếu có thể được mỗi ngày con hãy cố gắng làm lấy một việc tốt cho người dẫu việc ấy nhỏ chỉ bằng con kiến thôi thì đấy cũng là việc nhân đức nó là của cải để cho con con sau này không đi đâu mà thiệt. Bấy giờ tôi mới khoảng hơn mười tuổi đầu chưa hiểu thấu đáo thế nào là việc tốt và làm việc tốt cho người khác để làm gì? Người khác họ có làm việc tốt như tôi và mọi người trong gia đình tôi cho thiên hạ?

Sao con người lại cần làm việc tốt cho nhau và phải vì nhau? Nếu con người bất nhân không nghĩ đến người khác mà làm việc tốt vì nhau thì cái làng Quao này sẽ ra sao chả lẽ cứ thù ghét và giết chóc lẫn nhau mãi sao? Nghĩa là những điều các cụ khuyên tôi làm việc tốt vì mọi người lúc ấy tôi mới chỉ hiểu lơ mơ thôi nhưng trong đầu óc non nớt tuổi thơ của tôi điều mà người lớn khuyên bảo ít nhiều đã gây cho tôi những ấn tượng sâu sắc và cho đến bây giờ khi mái đầu đã điểm bạc tôi mới hiểu một cách đầy đủ và ý thức được điều cốt yếu đó không thể thiếu đối với con người ở cái làng Quao nhỏ bé của tôi bên cái mom sông này.

Chỉ có điều tôi thắc mắc không hiểu vì sao ngay từ thuở âý chưa một lần bà nội bố mẹ và cô Ngọt khuyên bảo tôi xử sự với những kẻ đến đâu cũng gây oan gia cho người nghèo khó thậm chí số người bị què quặt chết chóc nhan nhản ra đấy nhưng có thấy ai bảo sao đâu? Chả lẽ sự đời nó vốn thế kẻ giàu gây tội ác cho người nhèo khổ chẳng sao cả và người nghèo khổ mãi mãi chuốc nghèo khổ vào thân sao? Nhưng tôi thấy gia đình mình bản thân mình khổ nhục mãi thì không thể cam chịu bởi vì mình cũng là con người như mọi người ở cái làng Quao.

Một lần nhặt được cái xà tích bằng bạc tôi về khoe với bà nội bà bảo cái xà tích ấy của bà Lý Sáu con đem trả ngay cho người ta đấy cũng là một việc nhân nghĩa nên làm con ạ. Khi tôi trả cái xà tích tôi nhặt được cho người mất của chẳng những không được một lời cảm ơn thì chớ mà người ta còn đổ riệt cho tôi là đồ ăn cắp. Bà Lý Sáu túm tóc tôi lôi xềnh xệch đi kêu người nhà ra định riềng cho tôi một trận. May mà có mấy người thợ cày biết sự thật can ngăn không thì hôm ấy tôi no đòn thậm chí có khi còn mất mạng. Ở làng tôi đã có người bị nghi là ăn trộm bị đánh chết ném xuống cái hố mới cải mả dập đất đi là xong.

Bà Lý Sáu máu gian giảo bán gạo thì tống cho cái trôn ống lồi lên mua thì tống cho trôn ống chùng xuống. Ông Mý chồng bà mượn rượu cầm cái ống phang vào mặt vợ để lại cái sẹo dài như con rết trên gò má. Bà đem năm trăm đồng tiền Đông Dương hối lộ Tổng Choảnh để bỏ chồng. Tổng Choảnh liền cho gọi chồng bà này vào hoạnh tội đánh vợ vô lý rồi sai gia nhân lột truồng ông Mý ra đánh năm mươi roi. Tổng Choảnh thấy bà Lý Sáu còn mỏng mày hay hạt lại giàu có đâm si mê nhưng khi phát hiện người đàn bà bị bệnh lậu thì y bỏ hẳn.

Bà Lý Sáu sang Ngái tìm thầy chữa trị ba tháng khỏi về bảo Tổng Choảnh tôi đổ hết bệnh cho thằng Tây đen rồi ông thích vập mặt vào thì sang. Nhưng y sợ bị đổ bệnh lánh xa. Ông Mý đau đớn vì bị mọc sừng đổ cả một thùng cứt xuống giếng nhà Tổng Choảnh bị người nhà tên cáo già bắt được đánh gẫy cổ chết.Cánh đàn ông hàng xóm với ông Mý bảo làm cái thằng đàn ông mà đi trả thù thằng cắm sừng vào đầu mình bằng cách ấy là quá hèn theo tôi phải nọc con vợ ra cạo trọc đầu bôi vôi cho xuống bè chuối trôi sông. Họ đưa người đàn ông xấu số ra đồng rồi ai về nhà nấy. Mạng người lúc ấy không hơn con vật nhưng người ta không biết lo cho thân mình mà chỉ cam chịu hèn mãi khổ mãi.

 

*

 

Sau đận ấy bà nội tôi mới hé ra bảo nhiều người làm phúc có khi phải tội đấy cháu ạ chuyện ấy sờ sờ ra đấy không sai đâu. Bà nội tôi nói câu này sau cái hôm bố tôi bắt được con gà sống sổ lồng của bà Giác chỗ hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau ông đem sang trả cho người ta không được một lời cảm ơn mà còn bị mắng xơi xơi như tát nước vào mặt. Nhưng ông chỉ cười khà bảo bà phải nhốt cho cẩn thận để nó sổ lồng lần nữa có khi vào nồi bọn gian manh đấy. Bà Giác nguýt bảo ăn của tôi cả nhà nó rã họng mà chết. Hôm sau bà Giác mất con gà sống thật. Bà bắc thang leo lên cây xoan đầu ngõ chõ mồm sang nhà tôi chửi. Bà ấy chửi có ngành có ngọn toàn những lời cay độc nghe rợn cả người: Cha tiên sư tổ bố mày con gà ở nhà bà nó là con gà sang nhà mày nó thành con cáo. Chúng mày ăn thịt con cáo khác nào chúng mày ăn thịt con mày. Thằng đàn ông giời đánh vỡ sọ giữa trời nắng. Con đàn bà đẻ ngược đứa con không đầu không mắt. Cả nhà chúng mày đứa thì đá đè đứa thì trôi sông đắm đò chết trương để quạ nó mổ. Cha tiên sư tổ bố cái tông cái giống cái mống cái dãi nhà mày. Khôn hồn thì thả con cáo của bà ra không thì chỉ ngày một ngày hai cả giống nhà mày bị ngọn lửa  thiêu thành gio bụi ăn không bõ đâu. Cha tiên sư tổ bố mày. Cha tiên sư tổ bố mày.

Bà Giác đang nhún nhẩy trên cành xoan rủa đứa ăn trộm gà của mình thì quạ đen ở đâu kéo về nhiều thế không biết chúng bay lượn đen cả bầu trời làng tôi. Người mất gà cứ gào lên rủa thế quái nào lại sểnh chân đâm đầu xuống ngay cái cối đá thủng vỡ sọ. Bố tôi sang cứu không kịp. Bà ấy chết trong vũng máu đen như máu gà kinh khủng lắm. Hôm sau người nhà bà Giác làm ma mời cả làng đến xin mọi người tha tội cho người quá cố. Nghĩa tử là nghĩa tận người ta tha thứ cho bà. Bà nội tôi mang một ống gạo và nắm hương sang viếng vong linh bà Giác rồi cùng bà con làng xóm xúm vào đưa bà ra đồng cho mồ yên mả đẹp tức thì lũ quạ đen bay đi tiệt. Các cụ bảo giống quạ đen bay về đâu là ở đấy sẽ xảy ra sự chết chóc không sai.

More...

100&99

By Trần Chiểu

100&99

NXB CAND GIỚI THIỆU

alt

Đây là tác phẩm tham dự cuộc thi viết tiểu thuyết truyện và kí đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống". Bối cảnh tác phẩm là một làng quê miền Bắc trải qua một giai đoạn lịch sử dài từ thời kì chống Pháp đến thời kì Miền Bắc xây dựng cuộc sống mới. Một pho vốn sống phong phú mà tác giả đã kì công sắp xếp và đưa tới độc giả. Những hình ảnh khá thân quen của cuộc sống những người dân Bắc Bộ dưới thời kì thực dân nửa phong kiến sự kìm kẹp của hai thế lực sự đói nghèo ngu muội của người dân quê sự độc ác đến tàn khốc giữa con người với con người... hiện lên trang sách của nhà văn Trần Chiểu. Nhưng đằng sau đó có một hình ảnh xuyên suốt tác phẩm là gia đình bà Nhã. Một gia đình có bà mẹ già nhân hậu thấu hiểu và biết cảm thông một hình ảnh ấm áp giữ cho những con người lầm lỡ biết ngoái đầu nhìn lại làm chốn an lành cho thôn quê; có người gia đình người con trai là một chiến sĩ cách mạng trung kiên nhưng bị quy sai trong cải cách rồi tuẫn tiết; một người vợ đảm đang nhân hậu một người con gái với ý chí cách mạng triệt để với những mối tình dở dang với bao nỗi đắng cay suốt cuộc đời... Cuộc đời gia đình bà Nhã là một bi kịch lớn và vô vàn những chuỗi bi kịch nối tiếp nhau. Thế nhưng họ vẫn vượt qua giữ được sự trong sáng bằng tinh thần quả cảm sức chịu đựng phi thường. Cuốn truyện có nhiều màn cảnh kết cấu đan xen nhau với thời gian rộng nằm trong một giai đoạn lịch sử khó khăn và phức tạp.

Số phận sáu con người trong gia đình bà Nhã: số phận bà mẹ già; số phận anh con trai con gái; con dâu cháu gái cháu trai. Bản thân sáu con người lý tưởng này cũng nhằng nhịt đan xen với vô vàn những mảnh đời khác những uẩn khúc lớn những bi kịch lớn: Anh cứu chị khi chị đã bụng mang dạ chửa đứa con của người khác rồi sinh ra đứa con gái chính là nhân vật chính trong tự truyện này; và đứa con sau mới là con của hai người. Thời kì đen tối của lịch sử dưới ách thực dân nửa phong kiến khiến những thân phận này chịu nhiều khổ đau nhục nhã. Bà  mẹ  trẻ phải  đi làm vú  em. Cô  con gái  phải  đi ở đợ cho tổng Choảnh; cô  bé mười ba tuổi "phải đi hầu cụ Cố mỗi ngày lấy một đấu gạo. Tưởng hầu cụ không khó nhọc gì đâu ngờ cực nhục hơn trâu hơn chó." Cô bé buộc phải làm những việc kinh tởm không lời nào diễn tả nổi. Nó thành nỗi ám ảnh dai dẳng suốt đời cô.

Những con người khốn khổ này được ánh sáng của cuộc cách mạng rọi vào tìm ra chân lý sống. Họ cống hiến sức lực trí tuệ và tuổi trẻ cho cách mạng. Đó là một giai đoạn gian khó nhưng hào hùng của đại gia đình bà Nhã. Người con trai đi làm cách mạng cháu gái đi làm cách mạng cháu trai đi làm cách mạng ở nhà hai người phụ nữ lớn tuổi cũng cống hiến cho cách mạng. Họ đấu tranh cho độc lập dân tộc bằng nhiều hình thức công khai và bí mật...

Trong tác phẩm xuất hiện hình ảnh của các chiến sĩ an ninh thầm lặng tiếp cận và tiêu diệt nhiều đối tượng thù địch với cách mạng. Những chiến công của họ càng âm thầm thì những hi sinh của họ càng lớn lao. Nhưng tất cả đầy niềm tin vào ngày mai.

Khi cách mạng thành công bỗng nhiên những con người này gặp phải những tai ương không lường trước được. Công cuộc cải cách ruộng đất diễn ra những mất mất của gia đình của những người thân thuộc của láng giềng khiến họ suy sụp. Người bố bị quy oan tuẫn tiết bà mẹ già đau đớn trước mất mát đó cũng nhảy vào lửa tự thiêu cô gái can đảm trong kháng chiến bị nghi oan cậu trai cũng bị nghi oan vì có người chủ ý hại... Thế nhưng sau tất cả mọi chuỵên họ vẫn hi vọng vào ngày mai.

100 & 99 là câu chuyện kể về những người tham gia cuộc chiến đấu anh dũng của dân tộc trong một trăm người thì 99 người được vinh danh được ghi nhận. Tiêu đề tác phẩm mang tính biểu tượng và rất có ý nghĩa. Một trăm không phải là 100 người 100 nhân vật cụ thể đó là số đông là toàn thể. Một phần nhỏ trong đó chịu số phận nghiệt ngã bất hạnh dù những đóng góp của họ không thể kể xiết mất mát của họ không kể xiết. Một phần nhỏ đó là dấu ấn buồn lặng đau chìm sâu trong kí ức của những con người được sống của thời đại đó. Và một phần đó với vẻ đối lập của đa số không hề nhỏ bé. Vì nó chính là linh hồn của cuốn sách này

More...

CHÙM TRUYỆN NGẮN MI NI

By Trần Chiểu

CHÙM TRUYỆN NGẮN MI NI

TRẦN CHIỂU 

 

 

CÁI PHONG  BI

 

 "Đúng 5 giờ rưỡi ông phải có mặt ở Bến xe Mới tôi cho nhờ lên Hà Nội khỏi mất 60 ngàn tiền phí xe khách công cộng.” Nhà báo chỉn chu dặn.Từ nơi tá túc ” tìm ta nơi mười sáu cây sung/ góc núi chênh vênh rợp bóng tùng/ rượu nhạt đầy be cườm gù bạn/ gà đồi sệ đít lỗ phao rung tôi cuốc bộ mất khoảng vài trăm cái quăng dao. Tôi vốn “kiềng” nhà báo bởi ông chúa ghét những anh nhờ xe trễ giờ nhất là mấy gã câu lạc bộ thơ phường. Nhiều gã đã bị rớt gục mặt xuống gối ngáy khò khò.Tôi chưa một lần bị cái nhục ấy. Năm giờ tôi đã đến chỗ hẹn. Nhưng buổi sáng ảm đạm ấy nàng tiên nga đã ngồi vào chỗ nhà báo hứa giành cho tôi tự chiều hôm trước. Bàn tay mũm mĩm mân hai gò bồng đảo nhà báo luyên huyên ca cẩm gã nhà thơ câu lạc bộ phường nhờ xe quên khuấy không nhắc gã lái xe đến Cây Săng Bến xe Mới (đỗ!!!) ...Hôm sau tôi lọ mọ vừa đến cổng nhà báo để đưa cái phong bì tiền nhuận bút bình ba bài thơ hay nhân dịp câu lạc bộ thơ phường tổng kết hoạt động thơ trào phúng. Nhà báo thấy cái mặt tôi như quả táo tàu chín nổi đoá mắng té tát :“Tôi đợi ông ba mươi phút ông có biết không ba mươi phút ấy mỗi phút của tôi có giá một triệu lần sau đừng có cất mồm nhờ vả rõ rách việc!” Nói rồi ông đóng sầm cổng lại tôi chạy với giơ cái phong bì lên. Ông trố mắt nhìn tôi hỏi: “Còn cái phong bì à?” 

 

 

 HẮN … 

 

 Hắn làm giám đốc dễ đã một thập niên. Hắn thiếu tiền hay không không ai tường nhưng một ả cùng tổ dân với hắn đích thị thấy hắn giẫm chân lên tờ một đồng đô la Mỹ rơi ở lối cổng có lẽ hắn cúi xuống khó khăn vì cái bụng quá khổ buộc phải mặc quần mang dây.Thường thì hắn về muộn nhưng hôm ấy “ma xui quỷ ám” thế nào mà năm giờ hắn đã đứng trước cổng nhà mình. Hắn bấm chuông liên chi hồi điệp. Cái chuông hảo hạng hắn mua ở nước Mỹ mà sao bấm rát cả tay nó cứ lì ra.Hắn gầm lên rồi vớ ngay viên gạch ở gần đấy đập vỡ tan luôn. Mồ hôi tứa ra hắn giay giay cái cà-là-vạt màu đỏ cho khỏi ngứa cổ rồi lấy điện thoại di động gào lên. Cái khoá cổng to sụ made in USA vẫn trơ ra thách thức chủ nó. Mà dẫu có phá được cái khoá cổng lì lợm đi chăng nữa hắn cũng bất lực trước cái cửa bằng kim loại gắn ba ổ khoá một ổ nước Tàu chế tạo một ổ nước Italia chính hiệu một ổ đặc chủng Canada tất cả đều tự động.Nửa tiếng đồng hồ sau hắn mới sực nhớ ra chùm chìa khoá trong cặp. Cái cặp  da xịn màu huyết dụ vừa bật ra thì đúng lúc hai cánh của thần từ từ mở. Gã lái xe cho hắn bước ra (!!!) đối mặt hắn. Hắn túm lấy cổ gã và thét lên: “Vợ tao đâu? Con thổ tả ấy đâu?” Một quả đấm như trời giáng trúng vào cái mặt thịt… 

 

 

  

BÁC SỸ CHẨN BỆNH NHƯ THẦN 

 

 

Bệnh nhân đau thắt ngực mặt tím ngắt mồ hôi vã ra như tắm khó thở sái hai cánh tay…đến Ban Bảo vệ sức khoẻ Cán bộ tỉnh khám bệnh. Bác sỹ Trưởng khoa chẩn bệnh: -Tim bác vô can. Bác bị đau dây thần kinh liên sườn chỉ cần uống liều thuốc giảm đau và nghỉ ngơi vài hôm sẽ khỏi.

-Ngực tôi đau rát không khéo chết mất! Người bệnh kêu than.

-Bác phải ăn hai cái năm mươi.Chết sao đ ược.

-Bác sỹ làm ơn chuyển tôi lên Khoa Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai. Người bệnh khẩn khoản. 

*

Người bệnh vào khoa Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai. Bác sỹ chuyên khoa nghe người bệnh kể ra kết luận ngay:

-Bác bị bệnh mạch vành phải nhập viện để can thiệp.

Chiều hôm ấy người bệnh được làm xong tất cả mọi thủ tục cần thiết: Siêu âm điện tim chụp x quang xét nghiệm… để mở các mạch bị tắc nghẽn. Và sáng hôm sau người bệnh lên bàn mổ. 

*

Một tuần sau. Người bệnh trở về ngôi nhà của mình. Ăn ngon miệng. Ngủ ngon giấc. Đi lại khá thoải mái.

Bác sỹ Trưởng khoa Ban Bảo vệ sức khoẻ Cán bộ tỉnh gặp người bệnh ở ngoài đường cái quan vồn vã:

-Tôi biết. Bác chỉ uống hết toa thuốc tôi kê là mọi bệnh tiêu tán hết thôi mà. 

*

Người bệnh trố mắt nhìn Bác sỹ Trưởng khoa Ban Bảo vệ sức khoẻ Cán bộ tỉnh:

-Đúng là bác sỹ chẩn bệnh như thần (!!!) 
 
 


 

More...

TỪ TRUNG DUNG NGŨ LUÂN ĐẾN THÁI CỰC TAM CƯƠNG TAM TÒNG

By Trần Chiểu

 

TỪ TRUNG DUNG NGŨ LUÂN ĐẾN THÁI CỰC TAM CƯƠNG TAM TÒNG

Thuở sinh thời Khổng Tử đi tự bắc chí nam tự đông chí tây thu thập tinh hoa của khắp thiên hạ mới đúc kết ra được cái thuyết Chính danh Định phận hòng ổn định được thiên hạ. Cái thuyết ấy lấy sự cân bằng (trung dung) và ổn định (định phận) làm trọng. Nhưng đến khi bị lợi dụng để "trị dân" thì sự cân bằng đã bị các giai cấp thống trị xoá bỏ hoàn toàn vì nó chẳng phục vụ gì cho mục đích cai trị của họ.

Trung dung Ngũ luân trong Nho giáo nguyên thuỷ của Khổng Tử:
- Quân minh thần trung (vua sáng suốt tôi trung thành)
- Phụ từ tử hiếu (cha hiền từ con hiếu thảo)
- Phu nghĩa phụ kính (chồng có nghĩa vợ kính trọng)
- Huynh lương đệ đễ (anh tốt em nhường)
- Bằng hữu hữu tín (bạn bè tin cậy nhau).

Thái cực Tam cương trong Nho giáo thời Tống Hán:
- Quân thần: "Quân xử thần tử thần bất tử bất trung" (Vua xử tôi chết tôi phải chết);
- Phụ thử: "Phụ xử tử vong tử bất vong bất hiếu" (Cha xử con chết con phải chết);
- Phu phụ: "Phu xướng phụ tùy" (Chồng nói ra vợ phải theo);

Thái cực Tam tòng áp đặt cho người phụ nữ:
- Tại gia tòng phụ: ở nhà phải theo cha
- Xuất giá tòng phu: lấy chồng phải theo chồng
- Phu tử tòng tử: chồng chết phải theo con.

 Nguồn CreatZy Notes

More...