CON CÚN NHẬT BẢN

CON CÚN NHẬT BẢN

 cun con

TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIỂU

 

Trưởng đoàn Thanh tra hiếm hoi. Người vợ hiền thục sinh cho ông mỗi cô con gái rượu. Cúc là niềm hạnh phúc duy nhất và đầy tự hào của vợ chồng ông. Em rất cưng con chó Nhật Bản lông mượt như nhung:

- Cún của chị có nhớ chị không? Nhớ hả? Cám ơn cún nhé. Chị có quà cho cún của chị đây!

Em bóc cái kẹo sô-cô-la đen dứ dứ vào mõm khuyển

- Ngoan đã nào. Chị ứ thèm chơi với cún của chị nữa. Chưa thơm chị đã vòi ăn. Ngửng đầu lên ngửng đầu lên thơm chị đi thơm má đây này.

Em hếch bầu má hây hây vào gần mõm cún. Cún lè cái lưỡi hồng hồng liếm cái lúm đồng tiền vùng nhạy cảm con gái của em.Em ôm riết cún trong vòng tay nựng.

- Cún ngoan nè. Cún ngoan hầy. Mắt cún lung linh nhìm em.Trong khắc hoài cảm gợi lên trong trí tưởng tượng của em bao điều mới lạ.. "Cai than" Choang "lé" quyết lùng mua bằng được một cún Nhật Bản bằng bất cứ giá nào. Lão phóng xe máy như điên lùng được mười nhà kinh doanh chó Nhật Bản có bầy chó con chưa mở mắ. Lão vung tiền ra đặt cọc mỗi nhà mười triệu nhưng chỉ bắt ba cún ưng nhất đem về dưỡng. Lông chúng mượt mà như những cún trong bức tranh Tàu. Một bác sỹ thú y được triệu về chăm sóc và chữa bệnh cho chúng. Ba ngày kiểm tra sức khỏe một lần phát hiện thấy cún con bị tứ chứng nan y: ghẻ đau mắt đỏ ỉa lỏng và ve phải loại ngay. Giống chó Nhật Bản kén ăn. Thực đơn hàng ngày của chúng gồm phổi lợn gan và cà rốt. Chúng tắm bằng xà bông Ca-may và uống nước suối nóng Kim Bôi. Bác sỹ thú y luôn luôn có mặt bên chuồng cún. Nói tóm lại chế độ ăn và thăm bệnh của chúng do bác sỹ thú y kiểm tra một cách nghiêm ngặt.

Sau một tháng được nuôi dưỡng như nuôi vận động viên đích thực ba chục cún đều đạt tiêu chuẩn tăng trọng và chiều cao đặc biệt chúng tinh ranh hơn các loại chó Đức Nga Hồng Kông và Ý hiện diện ở thành phố. Ba chục con cún chọn lấy một át chủ bài.

Một hội đồng tuyển chọn được thành lập do bác sỹ thú y làm chủ tịch. "Cai  than" Choang "lé" làm phó thường trực và mười ủy viên gồm mười chủ doanh nghiệp có chó tham dự. Cuộc sơ khảo không mang lại kết quả như mong đợi của "cai than" Choang "lé." Ba chục con cún chỉ có sáu cún đạt ba tiêu chuẩn: mắt nai tai lá đề mõm sư tử đưa vào chung kết. Các nhà doanh nghiệp không có chó tham dự vòng chung kết nhận chó về nhưng không phải hoàn trả mười triệu tiền đặt cọc. Sáu cún lọt vào vòng chung kết được tung ra đường quốc lộ xa nhà một ngàn mét. Cún biết đường về trước sẽ giành chiến thắng. Cuộc đua tài vào dinh Trưởng đoàn Thanh tra diễn ra sôi nổi không kém cuộc thi chọi trâu ở Đồ Sơn. Kết quả thật tuyệt vời. Cún màu trắng Nhật Bản chính thống về đích sớm nhất được đeo cái vòng vàng chóe vào cổ. Chủ nhân cún được trả một ngàn đô la Mỹ.

Cún trắng lên hàng ghế đầu trên chiếc xe đạn bắn không thủng đến nhà Trưởng đoàn Thanh tra. Đó là một cún tinh khôn. Năm tháng tuổi mà đã biết chủ về là nhảy cẫng lên thơm má một cái thơm thật kêu. Cách cách của Trưởng đoàn Thanh tra nhận quà tặng mừng rơn cứ nhẩy cẫng lên ôm hôn lão "cai" nồng nhiệt.

***

 

Quảng cánh tay phải của Giám đốc một tên "cai than" cợm cán ở vùng mỏ được tin mật báo y nhảy cẫng lên khoa chân múa tay:

-Chết mẹ mày rồi Choang "lé"ơi. Bố mày chỉ chờ cơ hội này thôi con ạ. Từ giờ hết vây vo nhớ. Thằng bố giám đốc mày có ba đầu sáu tay cũng không cứu nổi mày khỏi cái còng số tám. Mày sẽ rũ tù. Bố mày đã cảnh báo vương quốc này là của bố mày. Đụng vào là vỡ mặt xẻ đầu. Bố mày đâu có chịu thằng cu bơ cu bất mạt vận. Hãy đơi đấy!

Quảng lấy chai XO ngửa cổ lên tu một hơi rồi xách cặp ra khỏi nhà. Lúc ấy mới tám giờ hơn. Trời nắng và nóng. Nhiệt độ trên vùng đất "phỉ than" lên 39 độ C. Hơi nóng trong các lò "than thổ phỉ" bốc lên như những ngọn lửa lem lém bám đuổi những bàn chân đang chạy gằn đua với thời gian giữa cái sống và cái chết!

***  

Quảng hối xế chạy về báo với Giám đốc:

- Tỉnh rất bức xúc về vụ sập lò chết người do thằng Choang "lé" đổ đốn gây ra. Tôi phải vội vàng báo ngay cho Giám đốc tin dữ.

- Làm sao cậu cứ phải cuống cà kê lên vậy. Tre đã có chỗ chẻ! Giám đốc bình tĩnh nói.

- Cái lò "than thổ phỉ" ấy nằm trong phạm vi mỏ anh quản lý tại sao taị sao anh để thằng "cai than"Choang "lé" vượt mặt anh. Phải có cái gì lót tay anh mới làm ngơ?

Quảng đặt vấn đề một cách gay gắt.

- Anh phải liều liệu mà tính chuyện này tôi biết không yên với huyện với tỉnh đâu. Cấp trên cũng rất bức xúc nghe đâu tỉnh và TVN đã có phương án hạ anh! Quảng khẳng định.

- Người trên cây không sợ kẻ ngồi dưới gốc chưa chi đã sốt vó. Giám đốc nói.

- Ý là tôi lo cho anh. Quảng đáp gọn lỏn có vậy.

- Cậu lo cho tôi? Giám đốc hỏi.

- Đúng vậy. Nhận tin mật báo tỉnh và TVN sẽ sờ gáy anh tôi không ngồi yên được. Quảng bức xúc.

- Cảm ơn.

Giữa lúc ấy thì cái điện thoại réo lên. Giám đốc nhấc ống nghe.

- Tôi Giám đốc .

-Tôi Cảnh sát môi trường mời anh ra ngay cái lò "than thổ phỉ" của Choang "lé" nằm trong ranh giới mỏ anh quản lý.

- Thấy chưa tôi đã bảo mà anh chủ quan quá nước đến chân mới nhảy tôi e... Quảng chia sẻ.

- Cậu đi với tôi chuyện này cậu cũng liên đới đấy!

Họ ra khỏi văn phòng mỏ.Từ xa đã trông thấy Trưởng đoàn Thanh tra đi theo viên Cảnh sát môi trường. Không biết hai ông này đã tóm cổ được tên "cai than" Choang "lé" chưa nhưng chắc chắn là hiện trường cái lò "than thổ phỉ" chôn vùi mấy "phỉ than" hiển nhiên là không thể phi tang.

***

- Thằng ấy trời đánh không chết thì người đánh phải chết. Quân đê tiện!Giám đốc giấn bước.

Tới cửa lò "than thổ phỉ." Giám đốc và Quảng gặp Choang "lé." Hai người quay đi không thèm nhìn cái mặt khó chơi kia. Đã đến nước đường cùng không được ăn cả ngã về không lúc ấy còn gì để mất Choang "lé"cáu sườn chĩa thẳng vào mặt Giám đốc :

- Cái nhà mày đang ở là tiền tao bỏ ra xây. Con mày học tiến sỹ cũng là tiền tao chu cấp. Chiếc xe mày đang cưỡi ấy mà chẳng là tiền tao thối cho. Vậy mà khi tao lâm nạn mày câm như hến. Thử hỏi mày có còn là giống người? Tao đổ thằng Quảng sẽ ôm chân mày nó coi mày như bố đẻ nhưng cũng không thể bằng tao khu xử với mày suốt mấy năm qua có phải vậy không? Trời có mắt đấy. Tao mất toi cơ nghiệp thì mày cũng không toàn thây đâu con ạ.Rồi y quay sang Trưởng Đoàn Thanh tra

- Còn ông nữa con cún Nhật Bản nó chưa sủa vào mặt ông hở?

Trưởng Đoàn thanh tra câm lại như hến.

***

Một tiếng nổ long trời lở đất. Một đụn khói cao ngất trời mù mịt bao phủ cả một khu dân cư bé nhỏ nằm lút sâu trong hẻm núi. Lão "cai than" Choang "lé" nhìn cái lò bị đánh sập hoa cả hai con mắt. Y đổ xuống trước mặt Giám đốc và những viên chức làm nhiệm vụ tiệt tiêu mầm gây hại cho đồng loại.