BIỂN KÍN LỚN THỨ 4 THẾ GIỚI TRƯỚC NGUY CƠ "KHAI TỬ"

:02

Biển kín lớn thứ 4 thế giới trước nguy cơ "khai tử"

(Dân trí) - Từng là biển kín lớn thứ 4 thế giới nhưng biển Aral đã bị mất 90% lượng nước chỉ trong vài chục năm qua. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gọi đây là một trong những thảm hoạ môi trường gây sốc nhất hành tinh.
Biển Aral năm 1989 (trái) và năm 2008 (phải).

Biển Aral nằm ở Trung Á là một vùng biển kín vì thế có thể được gọi là hồ vì không thông với biển khác. Tuy vậy hồ duy trì được nồng độ muối khá cao tương đương với nồng độ của đại dương.

Tuy nhiên  biển Aral đã giảm 90% lượng nước kể khi các con sông đổ nước vào đó phần lớn được chuyển sang một dự án của Liên Xô cũ nhằm thúc đẩy sản lượng bông trong vùng khô cằn.

Việc vùng biển bị "bốc hơi" đã làm tổn hại tới ngành đánh bắt cá từng rất phát triển và khiến những người đánh bắt cá lâm vào cảnh khốn khó trong vùng đất hoang đầy cát. Biển bị cạn nước cũng tạo ra các lớp cát lẫn muối mà gió có thể thổi bay tới các vùng xa xôi như Scandinavia hay Nhật Bản. Người dân địa phương phải gánh chịu những vấn đề về sức khoẻ.   Thư thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thăm biển Aral.   Thư thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã đi thị sát biển Aral bằng trực thăng nhân chuyến thăm 5 quốc gia Trung Á.   "Tại bến tàu tôi không nhìn thấy gì cả. Tôi chỉ nhìn thấy một bãi tha ma của những con tàu" ông Ban nói sau khi đặt chân tới Nukus thành phố lớn gần nhất và cũng là thủ phủ của vùng tự trị Karakalpak. "Đây rõ ràng là một trong những thảm hoạ thiên nhiên tồi tệ nhất của thế giới. Tôi rất sốc" ông Ban nhấn mạnh.  
Biển Aral bị bốc hơi tại Uzbekistan nhìn từ trực thăng.

Thảm hoạ biển Aral là một trong những mối quan tâm đầu tiên của ông Ban trong chuyến thăm kéo dài 6 ngày tại khu vực. Ông Ban đang kêu gọi lãnh đạo các nước đặt sang một bên những mẫu thuẫn để hợp tác nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

"Tôi đề nghị tất cả các nhà lãnh đạo hãy ngồi xuống với nhau để tìm ra giải pháp" ông Ban nói và cam kết sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên sự hợp tác đang bị cản trở bởi những bất đồng liên quan tới việc quốc gia nào có quyền với vùng nước hiếm và sử dụng chúng ra sao.

An Bình
Theo AP

catbien

Ngày mới

Sớm mai vào thăm anh đọc những thông tin mới
Cám ơn anh chúc anh một ngày vui!